Nhóm “Ký ức thôn quê” mê làm từ thiện

235

  Vừa về sau chuyến cứu trợ bà con ở Quảng Bình ảnh hưởng bão lũ nặng, nhóm “Ký ức thôn quê” lại lên kế hoạch về chuyến phát quà cho trẻ em nghèo ở Đắk Nông vào dịp Tết Nguyên đán 2021. Dù mệt, nhưng các thành viên trong nhóm đều cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ về công việc thiện nguyện. Bởi ở đó, nhóm tìm thấy được niềm vui, san sẻ những yêu thương đến với mọi người, mọi miền dù là bé mọn.


Nhóm thành lập trang Ký ức thôn quê trên Facebook cũng khoảng 15 tháng. Từ những người bạn đến từ nhiều tỉnh thành, có chung ý tưởng, muốn khơi gợi ký ức tiềm tàng trong tâm mỗi cá nhân. Để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống xô bồ hiện nay, các bạn đã lập nên nhóm Ký ức thôn quê đậm chất bản sắc dân tộc. Dù không khuyến khích con người luôn sống trong quá khứ, nhưng nhóm chứng minh cho mọi người thấy ký ức có vị trí không nhỏ trong cuộc sống thường nhật: “Ký ức luôn thổn thức trong trái tim ta” (slogan của nhóm). Những bài viết và hình ảnh về gốc đa, lũy tre, con trâu, chiếc bàn ủi than gáo dừa, cối xay bột, đôi dép râu… đã thu hút nhiều thành viên tham gia. Từ một nhóm nhỏ chỉ vài chục người, hiện đã lên đến 4.100 thành viên đăng ký, tương tác sôi nổi. Các bạn đến từ mọi miền đất nước, thậm chí những con dân đất Việt sống ở khắp năm châu cũng gia nhập như là cách xoa dịu nỗi nhớ quê hương. Không phân biệt vùng miền, màu da, tôn giáo, giàu nghèo, nghề nghiệp, nhóm đã xây dựng một sân chơi lành mạnh, vui vẻ.

Công sức ấy phải kể đến đội ngũ Quản trị viên có tâm, đã đưa một nhóm non trẻ trên Facebook trở nên đặc biệt. Trưởng nhóm Ký ức thôn quê là Đặng Trung Hiếu chia sẻ: “Thoạt đầu mình chỉ nghĩ lập nhóm để giao lưu, thông qua những bài viết, hình ảnh gợi nhớ quê hương, vì mình cũng là người con sống xa quê. Nhưng theo thời gian, các bạn tham gia ngày càng nhiều, trò chuyện vui vẻ, đoàn kết thân ái, nên mình và các Quản trị viên khác lên kế hoạch đưa nhóm thành một trang giải trí, văn hóa, thiện nguyện bài bản.” Đúng như lời trưởng nhóm nói, chỉ sau hơn một năm hoạt động, nhóm có những điểm sáng nổi bật. Dù “tuổi đời” còn non trẻ, thành viên cũng khiêm tốn so với các nhóm khác, nhưng Ký ức thôn quê để lại ấn tượng tốt trong cộng đồng mạng Facebook khi đã làm được những việc có ích cho xã hội.


Các thành viên chủ động đề nghị Ban Quản trị kêu gọi, vận động gây quỹ từ thiện để giúp ích cho xã hội. Tính đến nay, nhóm đã tổ chức được 4 chuyến thiện nguyện (1 chuyến ở Trà Cú, Trà Vinh; 2 chuyến ở Ba Tri, Châu Thành, Bến Tre và 1 chuyến ở Quảng Ninh, Quảng Bình). Ấn tượng nhất là chuyến từ thiện giúp bà con thôn Đông, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình gần đây. Nhìn cảnh bão lũ tàn phá quê hương Quảng Bình, nhóm nghĩ cần phải làm điều gì đó. Ngay khi kêu gọi, nhiều nhà hảo tâm đã nhanh tay ủng hộ, nhằm giúp nhóm khẩn trương gửi quà đến bà con thôn Đông, nơi thiệt hại nặng trong cơn bão lũ. Chuyến từ thiện về đất Quảng Bình là một hành trình khá dài, gần 1.500 km, tính từ điểm xuất phát là ở Bến Tre. Để tiết kiệm chi phí, các thành viên đoàn đều nghỉ ngơi trên xe, xe chạy xuyên suốt, trừ những trạm dừng chân để vệ sinh cá nhân và ăn uống. Dù có chút cực khổ, mệt mỏi nhưng ai cũng vui vẻ, hân hoan vì đã làm được một việc tốt.


Chị Thảo Trang, một nhà hảo tâm tháp tùng theo đoàn xúc động nói: “Nhóm Ký ức thôn quê làm rất tốt công tác từ thiện, chỉn chu, bài bản, gây cảm tình đối với thành viên cũng như bà con ở thôn Đông. Thấy nhóm vui và năng động nên mình cũng quyết định gia nhập nhóm luôn (cười).” Còn chị Hồng Đặng, một Quản trị viên nhóm nói: “Từ lúc vào nhóm, mình được đi nhiều nơi, mới thấy quê hương Việt Nam mình đẹp lắm, bà con mình còn khổ nhiều. Từ đó răn mình biết sống yêu thương hơn, tiết kiệm hơn. Vào nhóm, mình còn học hỏi nhiều bí quyết nấu ăn ngon, kinh nghiệm sống, có nhiều người bạn tốt khắp mọi miền Tổ quốc…”

Nguyễn Hoàng Duy