Nhớ bánh phồng cuốn xôi

417

  Ai sinh trưởng ở chợ Ba Tri chắc không quên được món bánh phồng cuốn xôi được bày bán mỗi buổi sáng sớm. Tôi còn nhớ hồi đi học tiểu học hay mua món này ở sau nhà lồng chợ. Bánh phồng cuốn xôi là món ăn dành cho người lao động, học sinh nên rẻ nhưng ngon và no bụng. Nhiều chợ quê của Ba Tri cũng có bán món ăn này.

Ai đã từng ăn món này thì không thể quên trên sạp của người bán lúc nào cũng có một lò than hồng cháy bập bùng để nướng bánh. Bà trở qua trở lại thật nhanh và tích tắc thì bánh đã chín tới. Sau đó, phải lẹ làng cho xôi (thường là xôi nếp, đậu xanh hoặc đậu đen) vào rồi rắc cơm dừa nạo, đậu phộng, muối mè và cuộn nhanh lại thì bánh mới dính. Đó là bánh phồng cuốn xôi ngọt, còn có thêm bánh phồng cuốn xôi mặn với nhân củ sắn xào với tôm khô, thịt heo.

Ai thích thứ nào thì yêu cầu người bán trước, nhưng có lẽ xôi ngọt là phổ biến. Khi ăn bánh thì có âm thanh vui tai, bánh phồng vừa thơm và xốp, có vị béo béo, còn xôi thì dẻo và ngọt, bùi và nhất là nóng hổi nên phải trở tay liên tục, nếu ai muốn ăn liền.
Hiện nay, chợ Ba Tri mỗi sáng vẫn còn một sạp bánh phồng cuốn xôi ở mé hông chợ, gần chỗ mấy sạp bánh hỏi.

Nhiều món ăn quê bình dị có khi trở thành những kí ức đẹp theo ta đi mãi.

Không biết có còn ai nhớ món bánh phồng cuốn không nữa!

Dương Hoàng Lộc