Nguyên lý hạnh phúc là đây

100
Ni viện Phước Long : 172 Nam Hòa, Phước Long A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

  Đã một năm trôi qua, kinh tế thế giới được bao trùm một màu ảm đạm, biết bao doanh nghiệp cắt bớt nhân công, thu hẹp chi phí đầu ra. Điều này gián tiếp ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của trường Mầm non Kiều Đàm, thuộc Ni viện Phước Long, quận 9, TP.HCM, 1 trong 3 ngôi Trường Mầm non Phật giáo của Thành phố, do NS. Thích Nữ Huệ Đạo – UV PBNG Trung ương; UV PBNG TP.HCM; Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo quận 9; UV BCH hội Phụ nữ Quận 9; UV Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 9 nhiệm kỳ V (2019 – 2024); Trụ trì Ni viện Phước Long làm Hiệu trưởng.

Sau bao đêm trăn trở tìm hướng ra cho tình hình chung, được sự hỗ trợ của quý Phật tử đạo tràng cũng như chư huynh đệ tông phong, nhân dịp hiệp kỵ chư Tổ hàng năm tại Ni viện (mùng 04/10 âm lịch), Ni sư Huệ Đạo đã khai trương nhà hàng chay Phước Nguyên vào sáng ngày 18/11/2020 (mùng 04/10/Canh Tý) trong khuôn viên Ni viện, dưới sự chung vui của chư huynh đệ tông phong, Phật tử đạo tràng cùng các cơ quan đoàn thể chính quyền địa phương.


Theo lời Ni sư, Phước Nguyên là từ viết tắt tên của Ni viện Phước Long và tên húy của NT. Thích Nữ Nguyên Thuận – Viện chủ Ni viện, trụ trì từ thập niên 70 của thế kỷ XX.

NS. Thích Nữ Huệ Đạo

Trải qua hơn 40 năm hiện diện tại đây, Ni viện Phước Long được người dân thành phố biết đến như là một địa chỉ nhân đạo của Ni giới TP.HCM nói chung và Ni giới quận 9 nói riêng. Không chỉ giàu có về truyền thống tu học, Ni viện còn là nơi khai sinh bếp ăn từ thiện được diễn ra đều đặn vào hai ngày mùng 1 và rằm hằng tháng, phục vụ miễn phí cho khoảng 200 người/ngày. Ngoài ra, Ni viện còn kết hợp với Chi hội Từ thiện Bảo Hòa để phục vụ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung bướu 500 phần; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bình Dân, mỗi nơi 200 phần; Bệnh viện Nhi Đồng 2 khoảng 100 suất cháo cho các bệnh nhân tim. Cùng với nhà trẻ Kiều Đàm đang nuôi dạy gần 200 cháu, ở các độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, với đủ các lớp nhà trẻ, mầm, chồi, lá. Nhà trẻ chỉ nhận nuôi dạy trẻ con nhà nghèo, hoặc con công nhân các khu chế xuất, do vậy mức học phí rất thấp, thậm chí nghèo quá không có tiền thì chùa miễn phí. Bên cạnh việc kết hợp với Hội Chữ thập đỏ quận 9 khám từ thiện mỗi tháng một lần cho khoảng 200 – 300 người bằng Tây y, Ni viện cũng đã mời được lương y Võ Khai Nghiệp – Giáo sư khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược mở phòng khám từ thiện chuyên châm cứu, bấm huyệt trị bệnh về vật lý tại chùa.


Nay khai trương thêm nhà hàng chay, Ni viện Phước Long có thể nói là một địa chỉ để chúng ta tìm về, nhằm hiểu rõ giá trị, nguyên lý hạnh phúc của nhân sinh tại Ni viện Phước Long, số 172 Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM.

Vân Phàm