Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
Phật học Tự viện Ngưỡng vọng Tam bảo

Ngưỡng vọng Tam bảo

Trong những ngày cận Trung thu, Hoa Đàm đang tổng hợp lại tư liệu bài viết về lễ hội trăng rằm được các Ni sư mọi miền đất nước tổ chức cho các trẻ em cơ nhỡ, có một lễ hội phá cổ vui với chú Cuội, chị Hằng thì nhận được điện thoại của NS. Thích Nữ Từ Thảo – UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế tài chánh GHPGVN tỉnh Bình Dương; Trụ trì Chùa Bồ Đề Đạo Tràng, Thuận An, Bình Dương, gọi mời tham dự buổi phát quà từ thiện giúp bà con nghèo địa phương vượt qua dịch bệnh Covid-19 tại Chùa Tam Bảo, số 54/4 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, nhân dịp Ni sư được GHPGVN TP.HCM bổ nhiệm đảm nhận Trụ trì chùa.

Còn nhớ ngày nào Ni sư Từ Thảo tại Chùa Bồ Đề Đạo Tràng giới thiệu, tâm sự về công việc nuôi dưỡng trẻ mồ côi mà chùa được tỉnh Bình Dương giao phó. Với tâm niệm: “Nơi nào chúng sanh cần thì đến, Phật pháp cần thì đi, không ngại gian lao, chẳng từ khó nhọc”, nên khi được GHPGVN TP.HCM phân công bổ nhiệm về với ngôi Chùa Tam Bảo, quận 1, Ni sư đã hoan hỷ y giáo phụng hành.

Chùa Tam Bảo được cố Đại lão HT. Thích Thiện Nguyệt (đời thứ 42 Thiền phái Lâm Tế Gia Phổ) khai sơn năm 1966. Bốn năm sau đó, năm 1970, Hòa thượng kiến tạo Chùa Bồ Đề Đạo Tràng trên phần đất hơn 01 ha do hai Phật tử thuần thành là bà Nguyễn Thị Kiển và Nguyễn Thị Bay hiến cúng tại ngã tư Nhà Thơ, Thủ Dầu Một; nay là số 5/1, đường ĐT 743, KP. Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Hội đủ duyên lành, năm 1980, Ni sư Từ Thảo được Bổn sư là HT. Thích Thiện Nguyệt chuẩn y thế phát xuất gia và tu học tại đây. Năm 2001, Hòa thượng viên tịch; Ni sư Từ Thảo được Hòa thượng phó chúc thừa đương Phật sự Chùa Bồ Đề Đạo Tràng. Tháng 9 vừa qua, được sự tín nhiệm của BTS GHPGVN TP.HCM, Ni sư được Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng ấn ký quyết định số 287/QĐ-BTS bổ nhiệm trụ trì Chùa Tam Bảo.

Đã từ lâu, bếp ăn từ thiện Chùa Tam Bảo đã trở thành cái tên quen thuộc của đông đảo bà con cơ nhỡ, khó khăn, những mảnh đời bất hạnh… địa phương. Có dịp mỗi người chúng ta hãy thử một lần đặt chân đến đây vào các ngày lễ, tết, mùng 1, rằm… Chùa Tam Bảo như ngày hội. Chùa lại mở rộng cửa đón từng đợt những mảnh đời khốn khó. Đến đây, họ không những có được những bữa ăn chay miễn phí mà còn được nhìn thấy nụ cười tươi của Ni sư Trụ trì cùng Ni chúng, Phật tử chuẩn bị từng món ăn, thức uống, dành tặng cho những số phận kém may mắn này. 1.000 phần thức ăn chay cứ thế nhanh chóng chia đều cho tất cả những người khó khăn.

Công việc thiện nguyện nuôi trẻ mồ côi, phụng dưỡng người già neo đơn, nay lại thêm bếp ăn từ thiện hàng tháng cứ hiện ra lặng lẽ như ánh sáng Tam bảo soi sáng cuộc đời mỗi người Phật tử, đáng để chúng ta ngưỡng vọng.

Vu Tuấn
(Trong bài có sử dụng tư liệu đồng nghiệp)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!