Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
Phật học Tìm hiểu Phật giáo Tư vấn Phật giáoNgười xuất gia có được ăn trứng gà ?

Tư vấn Phật giáo
Người xuất gia có được ăn trứng gà ?

  Người xuất gia tu hành không ăn trứng gà, nhưng con lại nghe nói Giáo hội Phật giáo đã cho các Tăng Ni dùng trứng gà công nghiệp vào các bữa ăn hàng ngày đúng hay không ?

Trứng gà có hai loại: Gà công nghiệp là gà không trống, kích thích các con gà mái đẻ, tạo ra trứng để phục vụ cho nhu cầu ăn uống con người. Gà có trống thì có sự sống của một phôi thai. Sự sống của một chúng sanh khác vừa mới qua đời tái sanh làm con gà con với hình thái là một phôi thai. Ăn một quả trứng gà có trống như thế chúng ta đã gián tiếp giết một mạng sống ngay còn mầm mống nhất là ăn hột vịt còn một vài ngày nữa nở ra.

Người ta nói, ăn như thế thì bổ, ngon nhưng đối với Phật giáo ăn như vậy tội nặng vì đã ăn một mầm sống chưa trọn vẹn đã biến thành cái chết, ăn như thế nhẫn tâm làm tổn thương lòng từ bi rất lớn vì chúng ta thấy nó còn sống. Ăn trứng gà công nghiệp thì nghiệp sát không có, vì trứng gà công nghiệp có quan niệm giống sữa bò, dê, trâu…nghiệp sát không bị trở ngại đối với hành trì. Chúng ta không sợ lẫn lộn mức độ đáng kể giữa trứng gà có trống hay trứng gà công nghiệp.

Giáo hội chưa hề có bất kỳ quy định nào cho phép hay nghiêm cấm ăn trứng gà có trống hay trứng gà công nghiệp. Phần lớn các chùa không ăn trứng gà nhưng thỉnh thoảng có một số nơi ăn trứng gà công nghiệp, bản chất sự sống không có nên nghiệp sát không gieo. Ăn trứng gà cũng quan niệm như một dưỡng chất giống sữa. Dĩ nhiên, chúng ta cũng biết, đối với y học trứng gà rất khó tiêu gây hại rất nhiều. Theo các nhà khoa học, người sức khỏe tốt nên ăn tối đa hai quả trứng gà trong một tuần, nếu ăn nhiều dẫn đến tiến trình sơ gan hay những chứng bệnh bị liên quan đến gan vì vậy người ăn chay nên hạn chế ăn trứng gà càng nhiều càng tốt. Các loại rau quả bị các loại thuốc kích thích nên bị ảnh hưởng đến các biến đổi cấu trúc trong ADN và độc tố trong thức ăn chay cũng nhiều.

Ở nước ngoài người ta làm rau quả hữu cơ và vô cơ, loại có phân bón, loại không có phân bón, loại có kích thích, loại bình thường. Loại không có kích thích, không có phân bón thì số lượng của nó nhỏ hơn, bán đắt tiền hơn loại có kích thích, loại có phân bón và việc tiêu thụ an toàn hơn. Chúng ta nên thực tập để tạo thói quen, nếu nhà có đất trồng trọt để làm rau thì hạn chế tối đa việc dùng chất kích thích. Vì vậy, khó có sự ăn chay tuyệt đối, do mình không biết nên không có gieo nghiệp. Nếu người nào biết mà cố tình làm thì bị nghiệp, và có những tình huống ảnh hưởng nặng đến mạng sống thì không biết nhân tạo ra quả như thế nào.

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!