Thứ Ba, 20 Tháng Hai 2024
Chưa được phân loạiNgười nữ tu sĩ Phật giáo hết lòng vì sức khỏe cộng...

Người nữ tu sĩ Phật giáo hết lòng vì sức khỏe cộng đồng

 HĐ  Sư cô Thích Nữ Từ Tâm, Trụ trì chùa Phước An (quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ) là vị lương y trực tiếp điều trị cho hàng trăm ngàn bệnh nhân ở các tỉnh, thành Tây Nam bộ. Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Phước An là một địa chỉ thân thuộc và tin tưởng của người dân nghèo địa phương. Tại đây, bệnh nhân được điều trị và cấp phát thuốc hoàn toàn miễn phí nên đã giúp cho họ vơi bớt đi nhiều khó khăn trong lúc chống chọi với bệnh tật. Đặc san Hoa Đàm có bài phỏng vấn Sư cô Thích Nữ Từ Tâm để giúp quý độc giả hiểu hơn về việc khám chữa bệnh của phòng khám cũng như tâm nguyện chữa bệnh cứu người của Sư cô.

CTV Minh Phúc: Kính thưa Sư cô! Rất mong Sư cô cho biết đâu là nhân duyên ra đời phòng chẩn trị y học cổ truyền tại chùa Phước An?

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm: Trước năm 2000, chùa Phước An tọa lạc tại một địa điểm gần đây. Lúc này, chùa đã có một phòng khám y học cổ truyền do Thầy Thích Thông Châu phụ trách, lập năm 1994. Sau này, Thầy Thông Châu đi Mỹ định cư, tôi chính thức phụ trách và cố gắng duy trì, phát triển phòng khám này. Tâm nguyện của bản thân tôi là luôn mong muốn chữa bệnh cứu người, đặc biệt là những hoàn cảnh nghèo và khó khăn trong cuộc sống. Tôi thấy rằng người nghèo ngày càng bị thiệt thòi trong việc điều trị bệnh, vì họ không có tiền chi trả. Cho nên, mình hết tâm hết sức chữa bệnh cho cộng đồng chỉ mong bà con hết bệnh, ai cũng được an vui để phát triển cuộc sống. Đó là cơ hội để mình thực hành tâm từ bi của người con Phật!

CTV Minh Phúc: Theo Sư cô, đâu là thế mạnh trong việc khám chữa trị cho người bệnh tại phòng khám này?

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm: Phòng khám của chùa khám và phát thuốc hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi chủ trương điều trị kết hợp giữa Đông và Tây Y. Trong việc khám, đội ngũ y bác sĩ phòng khám đều chú trọng các kết quả xét nghiệm y học cận lâm sàng để nắm rõ các chỉ số y học cũng như đề ra phương án điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân dựa trên kết quả xét nghiệm. Sau khi hoàn tất việc điều trị, chúng tôi yêu cầu bệnh nhân phải đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm và đối chiếu kết quả này để làm cơ sở đánh giá hiện trạng sức khỏe của họ. Mặt khác, phòng khám chữa hiệu quả các bệnh liên quan đến gan mật, xương khớp và tiểu đường. Việc khám chữa bệnh của chúng tôi được chính quyền và người dân đánh giá cao. Sở Y tế thường xuyên đến thăm và giới thiệu nhiều đoàn đến đây học hỏi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm. Bệnh nhân của phòng khám ngày càng nhiều, ngoài phần lớn là nông dân miền Tây, còn có người dân các tỉnh miền Trung, miền Bắc, kể cả ở TP. Hồ Chí Minh,… cũng tìm đến đây chữa bệnh. Do vậy, phòng khám lúc nào cũng đông bệnh nhân, cần sử dụng nhiều thuốc mới có thể đáp ứng nhu cầu điều trị. Năm 2017, phòng khám đã điều trị cho 70.000 bệnh nhân, phát 800.000 thang thuốc. Còn mỗi ngày trung bình từ 350-400 lượt người đến khám.

CTV Minh Phúc: Mong Sư cô cho biết thêm về nguồn cung cấp thuốc của phòng khám hiện nay?

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm: Đến nay, Phòng thuốc của chúng tôi đã thành lập được 4 đội chuyên sưu tầm thuốc để đảm bảo lượng thuốc cung cấp cho bệnh nhân. Phần lớn các thành viên là người dân quanh vùng, phát tâm giúp đỡ bệnh nhân với lòng thiện nguyện và hoàn toàn không nhận thù lao. Các đội sưu tầm đi tìm các vị thuốc quí từ vùng Thất Sơn (An Giang) ra đến tận đảo Phú Quốc để cung cấp cho phòng thuốc. Phòng khám chúng tôi đã mua được một chiếc ghe 25 tấn, xe tải mỗi xe 2 tấn mới có thể dễ dàng vận chuyển lượng thuốc. Các phương tiện này hoạt động hết công suất mới có thể đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra, phòng khám đã đầu tư dàn phơi và dàn máy để chặt và bào thuốc. Toàn bộ phía sân chùa và các dãy nhà đã được trưng dụng để phơi thuốc và cất giữ để cung ứng kịp thời. Bà con xung quanh đã đến giúp phòng khám trong việc chặt, phơi và lưu trữ thuốc với sự nhiệt tình. Tôi nghĩ rằng đó là điều may mắn, niềm động viên đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám, trong đó có tôi.

CTV Minh Phúc: Xin Sư cô cho độc giả Hoa Đàm biết thêm về quá trình tu tập của bản thân?

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm: Tôi sinh năm 1957, quê quán ở Phụng Hiệp, Hậu Giang. Đến tuổi trung niên thì mới xuất gia học Phật. Nhân duyên là vào năm 1995, tôi tình cờ được nghe Hòa thượng Thích Thanh Từ giảng và bỗng nhiên tỏ ngộ về đạo lý vô thường nên từ bỏ gia đình và công việc kinh doanh để đi tu. Sau đó, tôi xuất gia tại Thiền viện Phổ Chiếu, đích thân Hòa thượng Thích Thanh Từ thế phát. Vừa tu tập tôi vừa đi học theo học khóa đào tạo lương y tại trường Đại học Y Dược TP.HCM. Tiếp đó, tôi mắc bệnh ung thư, tình hình bệnh khá nặng, nên phải rời Thiền viện Phổ Chiếu về Cần Thơ để gia đình chăm sóc. Lúc đó, Thầy Thích Thông Châu, trụ trì chùa Phước An, trực tiếp điều trị cho tôi và bệnh tình mới thuyên giảm dần. Tôi tiếp tục ghi danh khóa Y học cổ truyền 4 năm tại trường Đại học Cần Thơ và tốt nghiệp, trở thành lương y. Đến năm 2005, tôi chính thức thọ cụ túc giới tại Đại giới đàn mở ở chùa Long Khánh, tỉnh Vĩnh Long. Tôi nghĩ rằng việc hành nghề y để chữa bệnh cứu người là một phước duyên trên đường tu của mình, có cơ hội vừa tu tập vun bồi đạo nghiệp bản thân vừa thực hành hạnh vô ngã vị tha giúp người, giúp đời. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và an lạc trong công việc hiện tại của mình. Cá nhân tôi chỉ mong làm sao phòng khám luôn phát triển tốt, điều trị khỏi bệnh cho các bệnh nhân, đồng thời mong mỏi ngày càng có nhiều phòng khám chữa bệnh cho người nghèo ở các chùa trong cả nước. Đặc biệt, tôi chia sẻ thêm là chùa Phước An đang chuẩn bị xây thêm một viện dưỡng lão để nuôi dưỡng người cao tuổi neo đơn, không nơi nương tựa ở mảnh đất phía sau chùa. Hy vọng mọi việc diễn ra thuận lợi và thành công!

CTV Minh Phúc: Được biết, là một vị giáo phẩm của Phật giáo Cần Thơ, Sư cô rất bận bịu với công tác Phật sự ở địa phương. Nhân đây xin Sư cô cho biết các công tác Phật sự mà mình đang đảm trách?

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm: Rất may mắn cho tôi là luôn được chư Tôn đức trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Cần Thơ ủng hộ và sách tấn công tác khám chữa bệnh và làm từ thiện xã hội của chùa Phước An. Tôi thành kính tri ân Hòa thượng Đào Như, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Cần Thơ và Ni trưởng Thích Nữ Diệu Ngộ, Trưởng Phân ban Ni giới Thành phố Cần Thơ quan tâm, động viên, chia sẻ công việc của tôi. Quý Ngài tin tưởng giao cho tôi nhiều công tác Phật sự để chung vai góp sức gánh vác nhiệm vụ cùng chư Tôn đức Ban Trị sự trong nhiều năm qua. Cá nhân tôi được suy cử làm ủy viên BTS GHPGVN Thành phố Cần Thơ, Phó Ban Từ thiện – Xã hội Phật giáo Thành phố Cần Thơ, Phó Phân ban Ni giới Thành phố Cần Thơ, Phó BTS GHPGVN quận Bình Thủy,… Ngoài ra, tôi còn tham gia làm Ủy viên UBMTTQVN Thành phố Cần Thơ, Đại biểu Hội đồng Nhân dân quận Bình Thủy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Đông y Thành phố Cần Thơ. Vốn xuất thân là một thiền sinh của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, nên với tôi khi tham gia công việc Phật sự cũng như xã hội thì đóng góp hết mình và lúc xong việc rồi thì mình buông xả, không dính mắc như tinh thần của kinh Kim Cang “Ưng vô sở trụ nhi sinh kỳ tâm”.

CTV Minh Phúc: Cuối cùng, thay mặt Đặc san Hoa Đàm xin chân thành cám ơn Sư cô đã dành thời gian quí báu cho buổi trò chuyện này! Kính chúc Sư cô luôn tinh tấn và gặp nhiều thành tựu trên bước đường tu tập cũng như hoạt động chữa bệnh cứu người.

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm: Nhân đây cho tôi gửi lời cầu chúc Đặc san Hoa Đàm ngày càng phát triển, đặc biệt giới thiệu nhiều tấm gương Nữ giới Phật giáo đến quí độc giả gần xa nhiều hơn nữa!

Minh Phúc

Tin khác

Cùng chuyên mục