Người nữ tu sĩ hết lòng chăm lo cho cộng đồng

1903

 Bất kỳ người dân nào ở xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre và vùng lân cận muốn khám chữa bệnh đều được tiếp đón chu đáo. Đó là Phòng khám Đông y Từ thiện của Tịnh xá Ngọc Linh, do Sư cô Thích Nữ Diệu Linh-Trụ trì Tịnh xá điều hành. Đến với nghề thuốc là một cơ duyên mà Phật tử Phan Thị Sạch (thế danh của Sư cô Diệu Linh) may mắn có được. Năm 1969, lúc vừa tròn 16 tuổi Sư cô Diệu Linh đã cất am và tự tu tập. Hàng tháng, vào ngày 15 âm lịch đều đặn đi vào núi Sam (thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang) để nghe sư Phước thuyết bài pháp Vô thường. Bên cạnh đó, còn có người dì hướng dẫn và giác ngộ được bộ Chơn lý của Tổ sư Minh Đăng Quang nên quyết chí đi tu. Năm 1983, xuất gia tại Tịnh xá Ngọc Hạnh (tỉnh Vĩnh Long) do Hòa thượng Thích Giác Hạnh làm trụ trì. Trong thời gian tu học tại đây, Sư cô học thêm nghề thuốc và có thời gian phụ dược cho Ni sư Thích Nữ Diệu Hiền (chùa Thanh Quang, tỉnh Trà Vinh). Để có thể tham gia nhiều hơn cho hoạt động khám chữa bệnh nên chuyển sang sinh hoạt theo truyền thống Bắc tông. Năm 1987, trở về quê nhà trên mảnh đất do thân phụ là ông Phan Văn Hai và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Giác Cho, Sư cô Diệu Linh đã thành lập Phòng thuốc Nam từ thiện. Năm 1988, chính thức thọ giới Sa di Ni, vừa tu tập vừa hành nghề thuốc đến năm 1995 thì thành lập Tịnh xá Ngọc Linh.

Trong suốt thời gian hoạt động, Phòng khám Đông y Từ thiện tại Tịnh xá Ngọc Linh đã cứu chữa cho hàng ngàn người, cấp hàng triệu thang thuốc. Bình quân mỗi năm công tác khám chữa bệnh từ thiện quy thành tiền khoảng 900 triệu đồng, trung bình có 50 lượt người châm cứu mỗi ngày. Khi đến khám bệnh tại Tịnh xá Ngọc Linh ngoài việc được cấp thuốc miễn phí, bệnh nhân còn được dùng cơm, bình quân khoảng 300 triệu đồng/năm. Hàng ngày, Sư cô Diệu Linh trực tiếp thăm khám, chẩn bệnh cho bệnh nhân và thu hái, chặt thuốc. Bên cạnh đó, Tịnh xá còn làm tốt công tác từ thiện xã hội với nhiều việc làm ý nghĩa như: tặng quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, tặng sách giáo khoa, cấp học bổng, xây cầu, làm đường. Trong 2 năm 2015, 2016 tổng số tiền từ thiện xã hội của Tịnh xá Ngọc Linh khoảng 4 tỉ đồng. Với mục đích chung tay cùng cộng đồng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, Tịnh xá Ngọc Linh đã tích cực khám chữa bệnh miễn phí, tổ chức các hoạt động thiện nguyện cho bà con nghèo. Những việc làm nhân đạo này đã mang đến cho người dân niềm động viên, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài công việc tại Tịnh xá, Sư cô Thích nữ Diệu Linh còn tích cực tham gia Phật sự tại địa phương, đảm trách nhiệm vụ Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo huyện Thạnh Phú. Trong thời gian qua, Sư cô Diệu Linh đã vận động các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện luôn có những hoạt động gắn kết với cộng đồng xã hội. Vào những dịp lễ, tết, mùa Vu Lan, tựu trường hay các ngày rằm lớn, nhiều chùa tích cực vận động các nhà hảo tâm, Tăng Ni, Phật tử đóng góp để tặng quà cho các hộ nghèo. Tuy giá trị mỗi phần quà không lớn, nhưng đã góp phần giảm bớt khó khăn, mang đến niềm vui cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhằm kế thừa và duy trì hoạt động của Phòng khám Đông y Từ thiện, Sư cô Diệu Linh đã đưa nhiều Ni sinh tham gia các lớp học chuyên môn, trong đó co Tỳ kheo Ni Thích Nữ Diệu Hoa hiện đang tham gia khám chữa bệnh tại Tịnh xá Ngọc Linh.

Có thể nói rằng, những việc làm của Sư cô Thích Nữ Diệu Linh phát huy tinh thần tương thân, tương ái, phụng đạo yêu nước, dấn thân cùng xã hội, hiện hữu trong lòng dân tộc, quyết tâm giữ vững tinh thần độc lập dân tộc, phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật. Những hoạt động y tế, từ thiện xã hội đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng để đem lại nguồn động viên và niềm vui cho những người cần sự trợ giúp của xã hội.

Sư cô Hạnh LiênPhó thư ký – PBNG tỉnh Bến Tre