Người kết duyên cho Sakyadhita và Nữ giới Phật giáo Việt Nam

1445
Ni sư Tiến sĩ Thích Nữ Như Nguyệt tại Hội nghị Sakyadhita 2017 – Hongkong

 Ngày 30/6/2017, Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita lần thứ 15 tại Hong Kong đã kết thúc thành công tốt đẹp. Phái đoàn Nữ giới Phật giáo Việt Nam tham dự Hội nghị với số lượng đông nhất và đã được trải nghiệm một sự kiện vô cùng bổ ích và ý nghĩa về tu học, học hỏi được rất nhiều từ kinh nghiệm và những câu chuyện của nhiều nhà nghiên cứu, học giả, tu sĩ và cư sĩ trên khắp thế giới. Chắc chắn, những ký ức về Sakyadhita sẽ còn lại mãi trong tâm thức của mỗi người tham dự. Để có được sự thành công vượt bậc của Phái đoàn Việt Nam tại Hội nghị, bên cạnh sự ủng hộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và quý vị tôn túc trong Phân ban Ni giới Việt Nam, không thể không nhắc đến một nhân vật đặc biệt, người đã quyết tâm vượt qua mọi chướng ngại để giúp Phái đoàn kết duyên với Sakyadhita, đó là Ni sư Tiến sĩ Thích Nữ Như Nguyệt.

Chúng tôi biết đến Ni sư Như Nguyệt khoảng 2 năm về trước, khi tham gia một Hội thảo về Nữ giới Phật giáo tại TP. Hồ Chí Minh. Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là một Ni sư có vóc người nhỏ bé nhưng say mê khoa học và nghiên cứu, tác phong nhanh nhẹn và rất thân thiện. Dần dần, chúng tôi còn thấy rằng, Ni sư không chỉ là một nữ tu sĩ đầy trí huệ mà còn là một người có tư duy tiến bộ và rộng mở, Ni sư luôn mong muốn đưa Nữ giới Phật giáo Việt Nam hội nhập cùng Quốc tế. Là người đã đi rất nhiều nơi trên thế giới (46 quốc gia), Ni sư đã tiếp cận với nhiều nền văn minh của các nước từ châu Mỹ, châu Âu đến châu Á. Ni sư luôn trăn trở làm sao có thể đưa Nữ giới tiếp cận nhiều hơn, gần hơn với Quốc tế để họ đạt được sự tiến bộ, từ đó giúp cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Xuất phát từ tâm nguyện đó, Ni sư Như Nguyệt đã không ngừng nỗ lực kết duyên và hướng dẫn cho Ni và nữ cư sĩ Việt Nam tham dự nhiều lần Hội nghị Sakyadhita luân phiên tổ chức ở các nước và khu vực như Ấn Độ, Mông Cổ, Hàn Quốc, Indonesia, Hong Kong,… Phái đoàn Việt Nam đã có sự tham gia ngày càng đông đảo tại các Hội nghị của Sakyadhita. Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 tại Hong Kong vào tháng 6 năm 2017 là Hội nghị đặc biệt nhất từ trước đến nay vì số lượng người Việt Nam đăng ký tham dự lên tới con số 165 người, trở thành phái đoàn có số lượng người tham gia đông nhất. Mặc dù vẫn còn rất nhiều người mong muốn tham dự Hội nghị nhưng Ni sư đã phải ngừng nhận đăng ký do sức chứa giới hạn của Hội nghị.

Với kinh nghiệm nhiều năm kết nối, hướng dẫn đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị Sakyadhita, Ni sư Như Nguyệt tin tưởng lần này mình có thể hoàn thành không mấy khó khăn. Tuy nhiên, khi bắt đầu thực hiện các thủ tục cho việc tham dự như đăng ký tham dự, đặt khách sạn, làm visa,… Ni sư mới nhận ra Hong Kong khác hẳn với tất cả những nước đã đăng cai trước đây. Ví dụ, việc đăng ký trong các lần Hội nghị trước có thể được thực hiện chung cho cả đoàn một lượt nhưng lần này phải đăng ký online (điện tử) cho từng người và bằng tiếng Anh, đây không phải là một việc dễ dàng. Tiếp theo, việc xin visa Hong Kong đối với người Việt Nam đã là một vấn đề khó giải quyết, nay một lúc xin visa cho đoàn với số lượng gần 170 thành viên đã khiến Ni sư cùng các cộng sự đang gặp khó khăn càng lao tâm. Nhưng may mắn như đáp trả ê-kíp, tất cả hồ sơ xin visa của đoàn Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ triệt để từ Ban Tổ chức Hội nghị tại Hong Kong và Thầy Jnan Nanda, cũng tham dự Hội nghị lần này, nên hoàn tất vừa kịp ngày khởi hành. Khó khăn chưa dừng lại ở đó. Do không thể đặt số lượng lớn vé bay cùng một ngày cho đoàn, Ni sư đã phải sắp xếp cho 45 người sang Hong Kong sớm hơn một ngày. Vấn đề phát sinh là nơi nghỉ chân đêm đó tại Hong Kong và bổ sung một ngày vào visa cho 45 người này. Còn không biết bao nhiêu trở ngại không tên lớn nhỏ khác trong quá trình chuẩn bị cho Phái đoàn mà ê-kíp đã phải vượt qua như đăng ký đi tham quan danh lam, sắp xếp phương tiện di chuyển giữa khách sạn và nơi tổ chức Hội nghị, chuẩn bị những bài tham luận Việt dịch,… Thật khó có thể hình dung và liệt kê lại hết trong trang viết này! Khó khăn chồng chất khó khăn và liên tiếp tạo không ít áp lực cho cả ê-kíp. Bằng sự nhẫn nại, nghị lực phi thường và niềm tin vững chắc rằng “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”, Ni sư đã quyết tâm tìm ra hướng giải quyết và khích lệ các cộng sự từng bước cùng tháo gỡ khó khăn.

Đến được Hong Kong, những vấn đề mới lại liên tiếp nảy sinh vì trước mắt Ni sư là một thế giới hoàn toàn mới lạ. Ở đây, Ni sư không thể trình bày diễn giải với người Hong Kong, mong họ hiểu và giúp đỡ cho trường hợp khó khăn của đoàn Việt Nam, bởi người Hong Kong làm mọi việc rất nguyên tắc và dựa trên giấy tờ. Việc sắp xếp ổn thỏa chỗ ăn ở cho đoàn cũng vô cùng khó. Trong những lúc tưởng như muốn bỏ cuộc đó, Ni sư luôn là người mạnh mẽ, luôn là “thủ lĩnh tinh thần” cho tất cả mọi người để vượt qua và bước tiếp. Thậm chí, ngay cả lúc có một số thành viên trong đoàn chưa hiểu hết những việc mình làm, Ni sư vẫn giữ im lặng và bằng hành động chứng minh cho mọi người thấy rằng trong khó khăn tập thể cần nhiều sự thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông và sự đoàn kết hơn của mỗi cá nhân. Cuối cùng, hầu hết mọi người trong đoàn đều cảm thấy hoan hỷ, vì hiểu được những điều thiêng liêng, cao quý và bổ ích từ Hội nghị họ nhận được có sự đại lao của Ni sư phía sau. Cuối cùng, những lời chia sẻ, cảm kích của thành viên trong đoàn đối với Ni sư trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn để Ni sư vơi đi gánh nặng của một người “làm dâu trăm họ”.

Tổ chức bất kỳ một Hội nghị nào cũng có rất nhiều trở ngại, tổ chức một Hội nghị quy mô như Sakyadhita lại càng thách thức bội phần. Có thể nói, những nỗ lực không ngừng nghỉ của Ni sư Như Nguyệt đã đóng góp rất lớn cho sự thành công của Hội nghị Sakyadhita tại Hong Kong cũng như cho sự phát triển của Nữ giới Phật giáo Việt Nam thời hiện đại. Ni sư luôn nói với chúng tôi: “Khi mình giúp người khác tiến bộ, chính mình cũng đã bước thêm được một bước trên chính con đường tu hành, vì sức mạnh của Phật giáo chính là sự lan tỏa thiện tâm.”

Không chỉ là người kết duyên cho Nữ giới Phật giáo Việt Nam với Sakyadhita, Ni sư còn là một diễn giả nổi bật tại Hội nghị. Hiện tại, bên cạnh trăm công ngàn việc với công tác chuẩn bị cho Hội nghị Sakyadhita, điều hành Đặc san Hoa Đàm và phụ trách quản viện Ni tại Học viện Phật giáo Việt Nam, Ni sư vẫn cố gắng dành thời gian ít ỏi chuẩn bị cẩn thận cho bài tham luận của mình tại Hội nghị. Hình ảnh Ni sư bước lên lễ đài trong tiếng hoan nghênh của đông đảo chư Ni và học giả Quốc tế đã khắc sâu trong tâm trí chúng tôi về một nữ tu sĩ có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ. Nhiều người sau đó đã tìm gặp Ni sư để bày tỏ sự khâm phục của họ đối với bài phát biểu của Ni sư. Ni sư đã chọn chủ đề về con đường trở thành một nữ tu sĩ Phật giáo của một doanh nhân thành đạt, thể hiện một góc nhìn còn khá mới mẻ trong Phật giáo Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Học thuật chân chính luôn khuyến khích những góc nhìn mới mẻ và quả thực, thông qua tham luận của mình, Ni sư đã góp thêm một mảng màu khác cho Hội nghị, thúc đẩy việc nhìn nhận đa chiều trong một xã hội Phật giáo ngày càng phát triển.

Cùng là thành viên tham dự Hội nghị lần này, những trải nghiệm về một Hội nghị hoành tráng, chuyên nghiệp, giàu tính học thuật và nhân văn sẽ còn theo chúng tôi mãi trên bước đường sự nghiệp của mình, nhưng khắc sâu trong tim chúng tôi lại chính là hình ảnh Ni sư Như Nguyệt – một vị Ni đầy nhiệt huyết, một trong những người đi đầu trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập toàn cầu của Nữ giới Phật giáo Việt Nam.

Quỳnh Hương – Nhật Thu