Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Phật sự quốc tếNgười Dalit ở Bang Gujarat, Ấn Độ cải đạo...

Phật sự quốc tế
Người Dalit ở Bang Gujarat, Ấn Độ cải đạo sang Phật giáo

 Ahmedabad (thủ phủ bang Gujarat, Ấn Độ): Người Dalit ở vùng Una, bao gồm gia đình bị xử phạt công khai vào tháng 7 năm 2016, cải đạo sang Phật giáo như dấu hiệu thể hiện sự kháng cự đối với sự phân biệt đối xử tàn ác mà các đẳng cấp khác dành cho họ.

Những cuộc cải đạo có thể sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 4, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật của nhân vật biểu tượng của người Dalit, TS. Babasaheb Ambedkar.

Vasrambhai Sarvaiya, một trong năm thanh niên Dalit, những người đã bị xử phạt công khai tại làng Mota Samadhiyala ở Una Taluka, đã nói với News18: “Rất rõ ràng, người Dalit vẫn đang bị phân biệt đối xử ngay cả sau những tiếng ồn ào phản đối dữ dội của cộng đồng. Chúng tôi đã tập trung vào hai ngày: 26 tháng 01 và 14 tháng 4.” Anh nói thêm, hàng trăm người Dalit từ những ngôi làng lân cận cũng sẽ gia nhập sự kiện cải đạo sang Phật giáo.

Mavjibhai Sarvaiya, Tổng Thư ký của tổ chức Rashtriya Dalit Maha Sangh ở tiểu bang, đã nói với News18: “Hành động tàn bạo và phân biệt đối xử đối với người Dalit không phải là điều mới mẻ ở Gujarat và Saurashtra. Một năm trước, số lượng lớn người Dalit ở Bhavnagar đã có kế hoạch cải đạo sang Hồi giáo. Hiện nay, người Dalit ở gần khu vực Una cũng đang có kế hoạch cải đạo sang Phật giáo, bởi vì họ không nhận được công lý trong các tòa án và bị phân biệt đối xử bởi các đẳng cấp khác.”

Gujarat chứng kiến các cuộc biểu tình lan rộng của người Dalit vào tháng 7 năm 2016 khi một clip về một nhóm người Dalit bị xét xử được phát tán. Vụ việc xảy ra tại làng Mota Samadhiyala ở Saurashtra ngày 11/7/2016.

Sau vụ việc, hàng trăm người Dalit ở Ghogha Taluka thuộc huyện Bhavnagar, Saurashtra đã họp mặt và quyết định cải đạo sang Hồi giáo. Dưới biểu ngữ của tổ chức Rashtriya Dalit Maha Sangh, người Dalit tập hợp lại và gửi một bản ghi nhớ cho viên chức thuế (district collector) của huyện thể hiện mong muốn cải đạo sang Hồi giáo.

Người Dalit của Ghogha Taluka nói rằng, họ không có quyền gì trong Hindu giáo và thường xuyên bị phân biệt đối xử bởi thành viên của các cộng đồng và đẳng cấp khác.

Về số lượng, người Dalit chiếm khoảng 7% dân số Gujarat. Tuy nhiên, vụ xét xử người Dalit ở Una đã đưa cả cộng đồng ra đường phố để biểu tình. Vụ việc cũng đưa lãnh đạo tầng lớp Dalit, Jignesh Mevani ra ánh sáng công cộng.

Sau đó, Mevani đã giành chiến thắng từ cử tri Vadgam trong cuộc bầu cử Hội đồng Gujarat gần đây.

Ngọc Sáng

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!