Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 2024
Sức khỏeCần biếtNgừa bệnh nhờ trái vả

Ngừa bệnh nhờ trái vả

Ăn trái vả không chỉ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn có tác dụng ngừa ung thư. 

Giàu chất sắt. Trái vả hữu ích đối với những người mắc bệnh thiếu máu do có hàm lượng chất sắt cao.

Nguồn dồi dào chất xơ. Ăn trái vả tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Louisiana State (Mỹ), ăn trái vả khô còn giúp cải thiện vòng eo nhờ chất xơ đẩy mạnh việc tiêu hủy chất béo.

Can xi. Ăn 2 trái vả tươi mỗi ngày sẽ cung cấp đủ can xi cũng như ma giê và vitamin K2 để duy trì xương khỏe mạnh.

Chất chống ô xy hóa. Cơ thể cần chất chống ô xy hóa để vô hiệu hóa các gốc tự do, qua đó ngừa được nhiều bệnh. Trái vả có nhiều chất này.

Giảm mỡ máu. Chính hàm lượng cao triglyceride làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn trái vả có tác dụng giữ mức triglyceride trong mức kiểm soát.

Để ngừa hoặc chữa bệnh ung thư ruột kết, bạn cần có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cả trái vả tươi và khô đều chứa nhiều chất xơ, kích thích nhu động ruột, ngừa bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột.

Sự hiện diện của các gốc tự do được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Nguồn chất chống ô xy hóa trong trái vả giúp chống lại các gốc tự do.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng của chất chiết xuất từ trái vả đối với tế bào ung thư não. Theo trang healthy100.org, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện chiết xuất từ trái vả có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư não gần 75%. Tương tự, chiết xuất từ trái vả cũng giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan tới 100%.

Một chén trái vả khô cung cấp 60% nhu cầu chất xơ trong ngày, cùng 40% mangan, 30% vitamin K, 29% kali và 25% can xi.

Nhất Linh
theo thanhnien.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục