Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 2022
Chưa được phân loại Ngôi điện thờ tổ Kiều Đàm trên đất bắc

Ngôi điện thờ tổ Kiều Đàm trên đất bắc

《HĐ》 Nhân dịp Đại Lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di Đại Ái Đạo diễn ra tại Đồng Nai vào ngày mùng 8 tháng hai âm lịch năm Mậu Tuất. Trong niềm hân hoan chào đón sự kiện quan trọng này của Ni giới cả nước, Đặc san Hoa Đàm trân trọng gửi đến bài phỏng vấn Ni sư Thích Đàm Huề – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh Hà Nam. Ni sư Thích Đàm Huề là người phát tâm kiến tạo ngôi điện thờ Tổ Kiều Đàm uy nghi, bề thế tại chùa Khánh Hòa, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là trú xứ tu tập và hành đạo của Ni sư trong nhiều năm qua. Bài phỏng vấn này do CTV Minh Phúc thực hiện. 

CTV Minh Phúc: Kính xin Ni sư cho biết đôi nét về quá trình tu học của bản thân?

Ni sư Thích Đàm Huề: Tôi sinh năm 1964 tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Bản thân lại xuất thân trong gia đình am hiểu về Nho học cũng như có đóng góp cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Do chủng tử Phật pháp từ nhân duyên nhiều đời, tôi xuất gia với Sư cụ Thích Đàm Lương tại chùa Thiên Doãn thuộc huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam vào năm 1981, thuộc dòng Sơn môn Đa Bảo. Lúc này, việc tu học còn rất khó khăn nhưng bản thân tôi vẫn hết sức tinh tấn để khỏi phụ ân đức của Tam bảo và nghiệp sư của mình. Đến năm 1983, tôi được Sư cụ Đàm Lương cho thụ giới tại Tổ đình Mai Xá, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam do Ngài Thích Tâm Thông – Trụ trì chùa Vọng Cung ở tỉnh Nam Định làm Hòa thượng đàn đầu truyền giới. Tôi cũng cố gắng trau giồi Phật học lẫn thế học với mong muốn đóng góp vào việc hoằng dương Phật pháp sau này. Vì vậy, tôi quyết tâm theo học và tốt nghiệp Cao cấp Phật học khóa II (1994-1998) được tổ chức tại chùa Quán Sứ. Tôi đã tốt nghiệp Cử nhân Triết học phương Đông của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Cử nhân Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I. Được Tăng sai, tôi giữ nhiệm vụ Phó Phân ban kiêm Chánh Thư ký Phân ban Ni giới Hà Nam. Trú xứ hành đạo của tôi hiện nay là chùa Khánh Hòa, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

CTV Minh Phúc: Được biết tại chùa Khánh Hòa do Ni sư Trụ trì có điện thờ Đức Kiều Đàm Di uy nghi, khang trang và rộng lớn. Xin Ni sư cho biết thêm về điện thờ này?

Ni sư Thích Đàm Huề: Nói thật là, khi mới bước vào cửa thiền, tôi luôn tâm nguyện rằng bản thân mình phải kiến tạo ngôi điện thờ Tổ Kiều Đàm để đền đáp công ơn của Ngài đối với hàng Ni giới hậu học. Ở nhà Tổ các chùa ở nước ta, dù là chùa Tăng hay là Ni, thông thường đều thờ Tổ Bồ Đề Đạt Ma và chư Tổ kế thừa. Vì thế, hơn ba mươi năm về trước, tôi phát nguyện mai này có trú xứ hành đạo sẽ kiến tạo một điện thờ Đức Thánh Tổ Kiều Đàm để tưởng nhớ ân đức sâu dày của Ngài. Đến năm 2012, tôi vận động các vị thiện nam tín nữ đóng góp xây dựng điện thờ này. Nhờ ân Phật, ân Tổ gia hộ mà ngôi điện thờ Thánh Tổ Kiều Đàm nhanh chóng hoàn thành. Nhìn chung, điện thờ được đánh giá vừa uy nghi vừa rộng rãi, gồm một trệt một lầu, trị giá kinh phí 14 tỷ đồng. Đặc biệt, bức tượng của Ngài do một Phật tử nam phát tâm tiến cúng trị giá một trăm triệu đồng. Tượng do một nghệ nhân làng Sơn Đồng thuộc Hà Tây cũ tạc nên rất đẹp, có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao.

CTV Minh Phúc: Xin Ni sư cho biết việc thờ cúng Đức Thánh Tổ Kiều Đàm tại điện thờ này diễn ra như thế nào?

Ni sư Thích Đàm Huề: Điện thờ Đức Tổ Kiều Đàm được tôi cũng như Phật tử của chùa quan tâm rất nhiều. Nơi thờ Tổ được bài trí theo phong cách thiền môn miền Bắc nên rất trang nghiêm. Việc hương khói được chùa thực hiện mỗi ngày. Đặc biệt, tôi cũng lập thêm ban thờ chư tôn đức Ni trong Sơn môn Đa Bảo ở hai bên ban thờ Tổ nhằm tưởng nhớ công đức của quý Ngài. Hầu hết chư tôn đức Ni của sơn môn chúng tôi thế hệ trước rất giỏi. Các vị xuất thân trong các gia đình nhà Nho, am tường chữ nghĩa, tu tập miên mật và giới đức thanh cao, đồng thời từng khai đàn thuyết pháp độ sinh, tiếp dẫn Ni chúng để truyền thừa mạng mạch sơn môn cũng như Phật pháp. Đó là truyền thống lẫn niềm tự hào của sơn môn Đa Bảo chúng tôi. Ngày mùng sáu tháng Giêng hàng năm, tôi tổ chức Lễ Tưởng niệm Tổ Kiều Đàm Di và chư Ni trong sơn môn đã viên tịch tại chùa Khánh Hòa. Thú thật, đây chính là ngày Sư cụ Đàm Lương – nghiệp Sư của tôi về với Phật. Chư Ni trong toàn sơn môn thuộc các tỉnh Hà Nam, Nam Định và thành phố Hà Nội về tham dự đầy đủ khoảng 40 vị để cùng nhau tưởng niệm Đức Thánh Tổ, chư Ni tiền bối. Thật là quý hóa lắm!

CTV Minh Phúc: Xin Ni sư cho biết tâm nguyện tiếp theo của mình?

Ni sư Thích Đàm Huề: Thật ra, tâm nguyện tiếp tục của tôi là mong muốn các nhà nghiên cứu Phật học, Sử học làm sao truy tầm chính xác thời điểm Đức Kiều Đàm Di Mẫu viên tịch qua hệ thống kinh điển. Tôi cũng nghĩ rằng, các chùa Ni mình nếu có điều kiện nên lập thêm ban thờ, điện thờ của Ngài để đáp tạ ân đức sâu dày của Thánh Tổ. Đồng thời, bản thân tôi cũng tâm niệm một điều là mình thờ Tổ thì phải học hạnh của Tổ mà gắng tu tập để ngày một tinh tấn trên con đường giác ngộ, giải thoát mà mình đã lựa chọn.

CTV Minh Phúc: Xin chân thành cám ơn Ni sư! Nhân dịp Xuân Mậu Tuất thành kính cầu chúc Tam bảo gia hộ Ni sư pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành. Cầu chúc đạo tràng chùa Khánh Hòa luôn tinh tấn, huân tập thêm nhiều công đức và phước báu!

Ni sư Thích Đàm Huề: Tôi xin chân thành cảm ơn anh! Chúc anh năm mới được an lạc, cát tường như ý! Nhân đây tôi thành kính cầu nguyện Đức Thánh Tổ Kiều Đàm cũng như giác linh chư tôn đức Ni tiền bối hữu công gia hộ cho Đặc san Hoa Đàm một năm mới được thành tựu viên mãn. A Di Đà Phật!

Minh Phúc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!