Thứ Hai, 29 Tháng Năm 2023
NỮ GIỚI Ngọc trong tuyết

Ngọc trong tuyết

  Ngày 09/3/2013 Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập, nhằm mở rộng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức về các truyền thống văn hóa, hoằng pháp, giáo dục, tu tập tâm linh và tạo mối quan hệ thân hữu giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phật giáo các nước trên thế giới, giữa các Đạo tràng Phật tử và cá nhân là tín đồ Phật tử trong nước và nước ngoài. Đây là một Ban có lực lượng Tăng Ni, Phật tử đông đảo hàng triệu người sinh sống trên các châu lục, ngoài việc gắn kết cùng nhau tu tập theo giáo lý nhà Phật, thì họ còn là những sứ giả ngoại giao, giao lưu nhân dân một cách gần gũi nhất, giúp cho đất nước tạo được mối quan hệ gần gũi và phát triển nhanh cùng thế giới.

Trong một chuyến công tác Phật sự tại các nước vùng Đông Bắc Á. Duyên lành được gặp gỡ giao lưu và trao đổi cùng Sư cô Thích Nữ Giới Tánh ủy viên Ủy ban Phật giáo quốc tế TƯ GHPGVN – Chủ tịch hội Phật tử Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc. Với dáng người nhanh nhẹn, giọng nói nhỏ nhẹ, đôi mắt hiền từ tiếp chúng tôi trong một văn phòng nhỏ của Trung tâm Văn hóa tại TP. INCHEON Sư cô Thích Nữ Giới Tánh đã hoan hỷ cho biết:

Được suy cử làm đại diện của Phật giáo Việt Nam tại xứ sở Kim chi từ năm 2013, với Sư cô đây là một niềm vinh dự nhưng cũng là trọng trách rất lớn vì Đạo pháp và đất nước. Là người tu sĩ thấm nhuần giáo lý nhà Phật với tinh thần “Tự độ – độ tha”, phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật, nơi nào khó khăn và gian khổ thì ở đó có sự hiện diện của Phật giáo. Thời gian đầu mới nhận trọng trách tại đây mọi hoạt động giao lưu về Tôn giáo giữa hai nước Việt – Hàn còn rất khiêm tốn, Sư cô đã có sự nỗ lực vượt bậc, mang trí tuệ và những kiến thức tu học, thế học để nhập thế và hành đạo nơi xứ người. Khi mới tới đây mọi thứ còn rất bỡ ngỡ như: ngôn ngữ, khí hậu, văn hóa, tập quán sinh hoạt. Nhưng với tâm nguyện của một sứ giả của Như Lai thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh đã vượt qua những khó khăn ban đầu và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong lĩnh vực giao lưu Tôn giáo cũng như ngoại giao nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Hoạt động Phật sự trong nước còn có những khó khăn nhất định, tại đất nước Hàn Quốc còn khó khăn hơn nhiều. Gần 10 năm qua tại Hàn Quốc, Sư cô Giới Tánh đã làm được nhiều việc quan trọng giúp cho sự giao lưu hiểu biết giữa hai Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời Sư cô đã dành nhiều thời gian và công sức giúp đồng bào ta sinh sống học tập và làm việc nơi xứ người có được nơi nương tựa về tâm linh, giáo dục đạo đức tu học theo giáo lý nhà Phật và quan trọng là góp phần tạo nên một mối quan hệ ngoại giao Tôn giáo, ngoại giao nhân dân giữa hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc.

Sư cô đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa với Phật giáo Hàn Quốc nhằm giới thiệu truyền thống văn hóa dân tộc cũng như các hoạt động Phật giáo trong nước, về các vấn đề thời sự đất nước, các công trình biên khảo và nghiên cứu Phật học nổi tiếng với nước bạn; xây dựng các cơ sở đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật tử tại Hàn Quốc, phối hợp và hỗ trợ cho Giáo hội trong việc mở rộng quan hệ, giao lưu quốc tế với vai trò là cầu nối, tạo mối quan hệ bình đẳng, thân hữu, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau nhằm mang đến sự lợi ích cả hai Giáo hội trong quan hệ quốc tế; khẳng định vị trí của Phật giáo Việt Nam trên đất nước Hàn Quốc, cũng như trên thế giới; làm nhịp cầu nối cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

Với thời gian tu học và hướng dẫn Phật pháp cho cộng đồng người Việt gần 10 năm qua, Sư cô được cộng đồng người Việt sinh sống, công tác và học tập tại Hàn Quốc rất kính trọng và gọi bằng những cái tên đầy trìu mến như “Sư cô vì biển đảo Việt Nam”. Sư cô Giới Tánh thường xuyên tổ chức các chuyến đi thăm hỏi tặng quà về những vùng có nhiều đồng bào Phật tử Việt Nam sinh sống như tại thủ đô Seoul và các thành phố Busan, Daegu, Incheon, Gwangju… Tổ chức các nghi thức cầu an, cầu siêu cho thân nhân, Phật tử tại chùa Pháp Môn đây là ngôi chùa Việt đầu tiên ở Hàn Quốc. Vào những dịp lễ Tết, Sư cô thường tổ chức các chương trình Tết cho người Việt, mời các quan chức Chính phủ nước sở tại cùng tham dự. Các nghệ sĩ nổi tiếng từ Việt Nam sang giao lưu cùng bà con, thông qua các chương trình này sẽ là nhịp cầu nối về văn hóa giữa hai Quốc gia, hai Giáo hội và bên cạnh là sự hiểu biết thêm của Chính phủ nước sở tại về tiếng nói của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.


Trong hoạt động Phật sự ngoài các nghi lễ Phật giáo, Sư cô thường dành thời gian chia sẻ Phật pháp và giáo dục lòng yêu nước nơi bà con Việt kiều, với những nội dung tuyên truyền về biển đảo Việt Nam, như là các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Sư cô đã tổ chức lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ và cầu nguyện cho 64 chiến sĩ Gạc Ma đã hi sinh ngày 14/3 năm 1988 và đem linh vị của 64 liệt sĩ Gạc Ma làm bài vị, thờ tại chùa Pháp Môn ở Muan, Hàn Quốc. Cũng tại đây, đã tổ chức đấu giá tranh cát “Vòng tròn bất tử” được hơn 350 triệu đồng được đưa về Việt Nam để ủng hộ 64 gia đình thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma.
Trong năm 2021 khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới cũng như tại Việt Nam, Sư cô Giới Tánh đã vận động hỗ trợ đồng bào trong nước và nước ngoài thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, như tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, vật tư y tế, ủng hộ Trường Sa, hỗ trợ người nghèo với kinh phí hàng tỷ đồng.

Là đại diện chính thức cho Phật giáo Việt Nam tại xứ Hàn với công việc Phật sự của Giáo hội vô cùng bận rộn, nhưng Sư cô luôn dành thời gian chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào Phật tử, động viên những hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ tư pháp những cô dâu Việt lấy chồng xứ người, giúp đỡ các sinh viên và lao động Việt Nam ở Hàn Quốc. Sư cô không chỉ hướng dẫn mọi người tuân thủ pháp luật nước sở tại, bên cạnh việc biết tu học Phật pháp, hiểu rõ văn hóa Việt, giữ gìn bản sắc dân tộc để gìn giữ giá trị nguồn cội mà còn phải biết hướng về Tổ quốc, dân tộc, dạy và học tiếng mẹ đẻ cho các trẻ sinh ra tại Hàn Quốc, đến thăm các gia đình cô dâu Việt tại các vùng núi xa xôi, hướng các Phật tử dạy dỗ con em phải biết nói tiếng Việt và biết về văn hóa cội nguồn là người Việt Nam.

Với những đóng góp đó, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh đã được tôn vinh nhận giải Hoạt động thiện nguyện vì hòa bình thế giới trong buổi lễ vinh danh công dân tiêu biểu Hàn Quốc năm 2021 của Hiệp hội Văn hóa nghệ thuật Ahn Jung, đây là sự kiện được tổ chức hàng năm để vinh danh những cá nhân tiêu biểu có đóng góp cho sự phát triển của xã hội trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nghệ thuật tại Hàn Quốc.

Phật giáo với tiêu chí là ban vui, cứu khổ, cứu độ chúng sinh, giáo lý nhà Phật thì không có biên giới nhưng mỗi quốc gia dân tộc đều có bản sắc riêng, vì thế, mà công tác đối ngoại giao lưu Tôn giáo, văn hóa là một mặt trận quan trọng đóng góp chung vào công tác quan hệ Quốc tế của đất nước. Tiến tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, Sư cô đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhất là vận động bà con kiều bào ta học tập nâng cao hiểu biết hơn về văn hóa, pháp luật nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao Tôn giáo, ngoại giao nhân dân góp phần cùng Đảng và Nhà nước thúc đẩy mối bang giao quốc tế của đất nước ngày một vững chắc.

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh gần 10 năm qua đã là một vị Tỳ kheo đại diện cho Phật giáo Việt Nam tại xứ Hàn, ngoài việc chăm lo đời sống tâm linh cho đồng bào Phật tử đang sinh sống, học tập và công tác tại đây, Sư cô đã có những đóng góp to lớn cho sự giao lưu giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Hàn Quốc qua đó đóng góp chung vào mối quan hệ quốc tế giữa hai đất nước theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là làm bạn cùng với các quốc gia trên thế giới, và khẳng định Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.

Trọng Hải

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!