Thứ Hai, 29 Tháng Năm 2023
Lối sống Nghịch lý trong xã hội

Nghịch lý trong xã hội

  Có những nghịch lý trong xã hội khiến cho người dân không khỏi lo lắng, hoang mang.
Đèn vàng giao thông là tín hiệu dùng để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết mà chạy chậm và dừng lại, để đèn đỏ nhảy lên. Tuy nhiên người ta lại xem đèn vàng như cơ hội để “thoát ải” đèn đỏ. Cứ hễ đèn vàng nhảy lên, người tham gia giao thông nhất là những “anh hùng xa lộ” rồ ga, tăng tốc, phóng nhanh khiến cho người chạy xe ở đường cắt ngang ngã tư lao đao.

Ở nơi nào có biển cấm thì hầu như người ta muốn phá vỡ quy luật ấy, làm điều ngược lại. Cứ hễ khu nào có biển “CẤM ĐỔ RÁC”, thậm chí là trích dẫn luật phạt, giá tiền phạt nhưng hầu như không ai quan tâm, vẫn vô tư đổ rác. Trên các bức tường công cộng, nhiều biển cấm “CAM ĐAI BAY” nhưng những quý ông vẫn vô tư “xả nước”. Điều đáng lên án hơn là chính quyền địa phương cho thả nhiều cá to trên kênh rạch nội ô để bảo vệ môi trường, đặt biển “CẤM CÂU CÁ” hẳn hoi nhưng các “cần thủ” vẫn cứ câu như đi trẩy hội.

Ở các nước khác nhất là các nước phát triển, nghệ sĩ có tài thực thụ, dù ngoại hình không được bắt mắt, thì sẽ nổi tiếng và kiếm được bộn tiền. Trong khi ở Việt Nam ta, cứ hễ tạo scandal, gây sốc, khoe thân… và cộng thêm đẹp là nổi. Cái sự nổi trội ấy càng nâng tầm khi nghệ sĩ tung chiêu tai tiếng liên tục. Hễ bị dư luận ném đá càng nhiều thì càng được các công về thời trang, cơ quan truyền thông, đạo diễn, nhà đài… mời tối tập để “diễn”. Trong khi nhiều nghệ sĩ có tài, có tâm thực thụ nhưng ngoại hình hơi “khiêm tốn” thì lao động nghệ thuật cả đời cũng không nổi tiếng.

Về nguyên tắc bất di bất dịch, lề đường là dành cho người đi bộ. Còn lòng đường dành cho xe. Ấy mà ngày càng nhiều người chiếm dụng lề đường để buôn bán, mở quán nhậu và cả việc xem như nhà của mình. Nhất là khi màn đêm xuống, các shop quần áo di động, quán nhậu, bãi giữ xe tràn lan khiến người đi bộ không còn chỗ để đi. Vì thế họ buộc phải đi xuống lòng đường. Mà như mọi người biết, việc đi bộ xuống lòng đường rất nguy hiểm, nhất là lỡ gặp những quái xế, họ xem tính mạng của mọi người xung quanh không ra gì.

Mùa hè là mùa học sinh được nghỉ ngơi sau 9 tháng miệt mài với sách vở. Nhưng bây giờ thì quên chuyện ấy đi. Mùa hè là mùa học thêm của bọn trẻ. Cha Mẹ vì muốn con cái không thua sút bạn bè, rảnh tay khỏi phải trông chừng nên buộc con phải đi học thêm, thay vì cho trẻ đi du lịch, thư giãn. Đó là chưa nói người ta “ăn cắp” của trẻ mất 1 tháng nghỉ hè. Thay vì tựu trường vào tháng 9 thì bây giờ trẻ phải đến trường đi học từ tháng 8 rồi.

Duy Hoàng

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!