Nghĩ về một chuyến đi

771

  Từ vùng Cao Nguyên hay đất đỏ trời lạnh với sương mù, từng đến và nhiều lần tạn mặt đệ huynh, nhưng chuyến đi thăm trường Hạ lần này cho tôi nhiều dấu ái suy nghĩ!

Vâng, bạn sẽ không ngờ, chỉ bốn ngày thôi, hai chiếc xe chở tâm tình và phẩm vật đã đến và thăm hỏi Đạo tình, gặp nhau, ánh mắt trao đầy thương kính để phút chia tay nghẹn ngào từng lời…

Cố giữ nét mặt tươi cười cho tâm tình nở hoa ngàn lối, nuốt vào lòng từng giọt mặn muốn trào ra, vẫy tay chào mà nghe đầy vương vấn, cách xa!

Này bạn ơi! Có khi nào, đêm tối xuyên qua đèo dốc hai trăm cây số đường, ngắm cảnh núi đồi, thung lũng cheo leo, ven rừng thưa thớt dân cư…, mới nghe sự trống vắng nảy mầm, sợ hãi, âu lo!

Từng giây phút trôi qua, chặng đường dài mong rút ngắn những con đường liên Tỉnh, liên Thôn. Thế nên, trêu cợt, phạt người muốn mau đạt đích, ông trời có mắt nên chẳng dung tha! Quanh co chạy mãi, Đèo Chuối hiện ra trước mắt, còn 135km nữa mới đến Đà Lạt.
Tỉnh hay mơ, từ Thành phố Buôn Mê qua xứ sương mù chỉ có 90km mà sao đi hoài không thấy đến? Bồn chồn, vì hẹn ở chùa Tuệ Quang để nghỉ qua đêm, mà giờ đây đã 20 giờ rồi mà còn lưng lửng giữa đèo. Thật là quá dại! Thầm trách người để bảng chỉ đường “190km – Buôn Mê Đà Lạt, giờ đã mất con số 1 bởi nắng mưa mà chưa chỉn chu lại, nên không biết có bao người lạc lối với con đường tắt này? Vã lại Đèo Chuối ở đây dài và cao hun hút khác với Đèo Chuối từ Đồng Nai đến Bảo Lộc, trùng tên cũng là cái khổ cho tài xế muốn thâu ngắn đường về.

Quyết định, phải ngủ ở Long Hà thôi, khuya quá rồi về chùa nhiều bất tiện, đừng mơ nữa nhé bạn ơi! 190km xuyên tỉnh, chỉ mới tới địa phận Finôm thôi, còn phải đi 30km nữa mới đến “Phố thành mộng mơ, Chùa quen xứ lạnh”.

Dù có nhiều sai sót về cây số đường dài, đoàn Ni giới Trung ương vẫn đi đến đúng quy trình để sinh hoạt. Mỗi tỉnh đều có mặt thuận nghịch riêng vì góc độ này hay lý do khác, nhưng mẫu số chung đều tuân thủ theo sự chỉ dẫn của Ni giới Trung ương trong sinh hoạt Thiền môn quy cũ.

Mỗi năm, dù chỉ một lần Ni giới Trung ương theo sự thay đổi cử đoàn về thăm chư Ni các tỉnh thành trong cả nước, nhưng ấm lòng tình nghĩa đệ huynh. Lạy Phật gia hộ chư Ni luôn tiến bước, vững tay chèo đạt đích bến sông xưa, bờ giải thoát cha lành đang vẫy gọi:

Thân hình em nghìn búp hoa trên sóng
Dù lung linh em vẫn cố quay về
Dù sương khuya còn đẫm ướt tái tê
Giữ lấy Giới tin vững tay chèo lái.

TKN. Như Như