Thứ Tư, 25 Tháng Năm 2022
Chưa được phân loại Ngày sinh Giới thân Huệ mạng

Ngày sinh Giới thân Huệ mạng

  “Con sinh vào lúc trăng Rằm
Trung thu Đinh Tỵ, bốn lăm năm trời
Tỳ Kheo Giải thoát tuyệt vời
Ba y, bình bát, trọn đời tiến tu”.

Đàn Kiều Đàm khóa tư khai mở tại Phật Học viện Từ Nghiêm. Năm 1975, Ni trường đã nghỉ dạy, con trở về chùa Phổ Minh tỉnh Trà Vinh, nương nhờ đức độ nhị vị Tôn Sư. Nghe tin có mở Giới đàn, Sư trưởng thượng NHƯ hạ THANH được sự chỉ đạo của Đại Tăng, tổ chức tại Tổ đình Từ Nghiêm. Xét thấy năm, tháng đã đủ, hạnh kiểm và sự hành trì trong Thiền môn không có vi phạm điều luật nào, nên nhị vị Tôn sư ký đơn cho con đăng đàn thọ Tỳ Kheo Ni giới. Đúng vào dịp Trung thu trăng sáng, ánh trăng tròn, to và đỏ, rồi nhỏ dần trên bầu trời xanh thẳm. Sau hai năm rời xa mái chùa thân yêu, nay trở lại Ni trường, bao kỷ niệm vui, buồn, hiện về trong cuộc đời Ni sinh. Con thật sự hạnh phúc được diện kiến và được đảnh lễ chư vị Giáo thọ Sư. Nay quý Ngài ngồi vào hàng Hòa thượng Ni, Yết-ma và Giáo thọ Sư cùng Thất vị Tôn chứng Sư Ni. Trong khung cảnh trang nghiêm, khói trầm quyện tỏa, ánh nến lung linh nơi Phật điện, quyện hồn Giới tử, như lạc vào bồng lai tiên cảnh, trước màu hoàng y Giải thoát của chư Tôn Thiền Đức, diệp y ngang, dọc, là những đám ruộng phước, để chúng sanh gieo hạt Bồ đề, kết quả Giải thoát ở vị lai. Kính lạy chư vị Ân sư khả kính, hôm nay đây các con thật sự vui mừng, lâu nay con cứ ngỡ mình là chàng cùng tử, đã bao kiếp thăng trầm. Dòng sông oan nghiệt đã cuốn phăng chúng con từ vạn kiếp, như những con đò xuôi ngược trên dòng sông sanh tử, tử sanh, bồng bềnh theo mực nước thủy triều xuống lên không cố định. Nhiều lúc tưởng mình đắm chìm giữa biển cả mênh mông, con cố sức chống chèo với đôi cánh tay bé nhỏ, con cố ngoi đầu lên sau những lần lặn hụp, bởi những con sóng bạc đầu trườn lên hung hãn. Nhưng may mắn thay! Kiếp này con được làm thân người, sinh trong gia đình kính tin ngôi Tam bảo, đồng chơn xuất gia, sớm gặp được minh Sư, là phước đức lớn nhất của đời con. Được vào Ni trường, theo học giáo pháp của Đức Như Lai. Hôm nay đây lại được đăng đàn thọ Tỳ Kheo Ni giới. Ôi quý kính làm sao! quý Sư bà chẳng quản niên cao lạp trưởng, vì đàn hậu học chúng con, quý Ngài đã ngồi làm pháp Yết-ma, truyền trao Bổn Pháp cho kịp giờ, để đưa chúng con qua Đại Tăng cầu thọ Chánh giới, để Giới thể được phát sanh, trở thành một Tỳ Kheo Ni như pháp, là một thành viên trong cộng đồng Tăng lữ. Con nhớ ngày ban Huấn từ, Hòa thượng Ni đã dạy: “Lìa sóng không tìm được nước, sóng không phải là nước, nước không phải là sóng, nhưng sóng và nước bản thể không hai”.

“Mặc dù Giới pháp viên dung
Trên đường tu luyện nên dùng tuệ gươm
Phải chừng canh cửa thường thường
Sáu giặc1 ẩn núp gạt lường các con
Thầy sợ các con còn non
Giữa bầy thú dữ nai con bỏ mình”.

Con nhớ mãi lời dạy của Tôn sư, làm hành trang trên lộ trình Giải thoát. Vượt qua phong ba bão táp, con học làm người lái đò, chở chiếc thuyền trăng quay về bến cũ. Bao nhiêu năm, tại Ni trường Học viện Từ Nghiêm, Thầy đã thầm lặng đưa chúng con trở về bến Giác, mà chúng con cứ mãi rong chơi, con nào hay biết! Quý Ngài trao lại cho chúng con cái gia tài, mà chư Phật ba đời đã ban phát cho chúng sanh. Hôm nay, các Ngài đã từng bước, từng bước chân an lạc, chấn tích quang lâm đến Đạo tràng Từ Nghiêm, tác pháp Yết-ma, truyền trao Bổn Pháp cho chúng con. Với lòng tha thiết cầu pháp của chúng con, quý Ngài đã tưới tẩm năng lượng cho chúng con. Thế là hạt giống Bồ đề gieo vào mảnh đất thiện tâm, được vun bồi bằng Bi tâm và Từ tâm của các bậc đống lương Phật pháp. Đại Tăng, Đại Ni nhị bộ, là một trong Ba ngôi báu. Chính ngôi phước điền hiện hữu này, đã cho thế gian dựa vào mà gieo trồng phước đức. Gần ba ngàn năm về trước, nơi đất Ấn Kiều Đàm di mẫu đã tha thiết cầu pháp, chẳng ngại gian lao, chẳng từ khó nhọc, vượt suối băng ngàn, mong tìm của báu nơi Đức Như Lai.

“Xá Vệ trăng gầy soi lối cũ
Kỳ Hoàn Tịnh xá áo sờn vai
Việt Nam Ni giới Ân Sư trưởng
Thích Nữ lưu danh đấng anh tài”.

Hình ảnh các Ngài còn đó, pháp âm các Ngài còn vang vọng trong không gian vô cùng và thời gian vô tận. Phải chăng giáo pháp Đức Như Lai, không bị thời gian làm phai mờ, vì đây là một chân lý, vượt ra ngoài văn tự, danh ngôn, bằng các pháp KHAI, GIÁ, TRÌ, PHẠM, bằng phương tiện quyền xảo, nhập thế một cách thiết thực. Qua tinh thần “Truyền thừa mạng mạch” các bậc Tôn túc chẳng quản niên cao lạp trưởng, hy sinh cho đàn hậu học chúng con, góp phần rất lớn trong việc “Truyền đăng tục diệm”. Từ vật chất đến tinh thần, chúng con làm sao dùng ngòi bút thô thiển, trí tuệ non nớt, mà diễn đạt hết công đức của chư tôn Thiền Đức nhị bộ Tăng già. Chúng con nguyện tinh tấn giữ gìn Giới Luật đã thọ, dầu cho bất cứ hoàn cảnh nào, chúng con cũng không dễ duôi hủy phạm. Trân trọng Giới Pháp đã lãnh thọ, như người qua biển ôm chặt phao nổi, nếu sơ ý buông tay, sẽ bị sóng trùng dương nhận chìm vào biển cả mênh mông. Chúng con cố gắng nghiên tầm kinh điển, trau dồi tuệ mạng, thanh bần thủ đạo, hạ hóa chúng sanh.

“Dung quang hiển hiện lòng đức độ
Tâm thành kính ngưỡng Đức Từ Bi
Kỷ niệm hôm nay ngày thọ giới
Phật tiền rạng rỡ ánh quang huy”.

Kính cầu Phật lực gia hộ cho chư tôn Thiền Đức nhị bộ Tăng già, pháp lực vô biên, phước thọ miên trường là ngôi thạch trụ nơi chốn tòng lâm, để dắt dìu đàn hậu học chúng con đi về Bảo sở. Con nguyện học theo hạnh Bồ tát Thường Bất Khinh, luyện cho mình một đức tính nhẫn nhục, trên con đường “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, để xứng đáng là con gái Đức Như Lai.

TKN. Phước Giác


  1. Sáu giặc: Sắc, Thinh, Hương, Vị, Xúc, Pháp. Nó luôn quyến rũ, nếu không cảnh giác sẽ bị sa ngã, truỵ lạc vì nó.

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!