Nét son in dấu

467

  Sáng nay, một buổi sáng tinh khôi mát lạnh, tôi có mặt từ rất sớm nơi vùng đất mới Lê Minh Xuân để tham dự “Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM”. Thoáng ngỡ ngàng xen lẫn mừng vui xúc động khi ngắm nhìn toàn cảnh học viện. Từ bao giờ mà mảnh đất phèn chua tràm đước, cỏ dại ngổn ngang đã lột xác thay hình, trở thành miền đất Phật xanh tươi, dạt dào sức sống? Bình minh trên vùng đất mới Lê Minh Xuân, tôi nghe lòng tràn ngập niềm hân hoan hỷ lạc, những tia nắng ấm reo vui rộn ràng trên những liếp cải, luống đậu xanh um như cũng hòa chung niềm vui ngày hội ngộ.

NS. Như Nguyệt nhận quyết định Phó Viện trưởng
Thành kính hướng về Hòa thượng Viện trưởng sáng lập, Hòa thượng Viện trưởng đương nhiệm, chư Tôn Trưởng lão HĐCM GHPGVN, chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa HĐTS GHPGVN, Hội đồng Điều hành học viện cùng chư Tôn đức Tăng Ni cũng như quý vị khách quý đến từ các nước bạn với tất cả niềm tôn kính. Nguyện quý Ngài phước trí nhị nghiêm, chánh y song vận, đầy đủ sức khỏe để luôn là thuyền từ, đại thọ phổ độ chúng sinh.

Vui mừng biết bao khi buổi lễ hôm nay có sự hiện diện đầy đạo tình, quý báu của chư vị lãnh đạo cấp cao của nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, chư vị khách quý, các học giả đến từ các Trường Đại học Phật giáo, các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước. Cầu chúc quý vị sức khỏe dồi dào, thân tâm tráng kiện để phục vụ cho tổ quốc, nhân sinh.

Ba mươi lăm năm, chặng đường tuy không dài lắm nhưng là cả một hành trình đầy mồ hôi, nước mắt của chư vị Tôn túc tiền nhân. Từ Hòa thượng Viện trưởng đầu tiên thượng Minh hạ Châu sáng lập, duy trì và phát triển suốt 25 năm (1984 – 2008) trong thời kỳ đất nước còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, cho đến sự kế thừa vô cùng trọn vẹn và xứng đáng của Hòa thượng Viện trưởng đương nhiệm thượng Trí hạ Quảng, người trực tiếp khai phá mảnh mảnh tràm hơn 20 hecta, hồi sinh vùng đất chết thành một Phật địa xanh tươi, sáng bừng sức sống, là cả chuỗi ngày dài đầy nỗ lực, gian lao và thử thách.

Ngay từ buổi đầu thành lập cơ sở 2 của học viện, Phân ban Ni giới Trung ương đã công cử một số chư Ni (trong đó có hai vị cùng tên Như Nguyệt) đầy đủ sở học, sở hành, có tâm có đức về phụ giúp quý Ngài trong công tác điều hành, quản lý Ni chúng nội trú. Những ngày đầu thiếu thốn mọi bề rồi cũng qua. Cuộc sống nội trú của Tăng Ni sinh viên ngày càng khởi sắc, ổn định.

Vô cùng trân quý sự lân mẫn của Hòa thượng Viện trưởng cùng chư Tôn đức HĐĐH học viện trong nhiều năm liền đã tạo điều kiện, thuận duyên cho chư Ni có học vị được cơ hội góp phần trong Ban Giảng huấn. Đặc biệt, Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập hôm nay còn in một dấu son sáng chói, đánh dấu bước chuyển mình ngoạn mục của học viện khi lần đầu tiên trong hệ thống giáo dục của Phật giáo TP. Hồ Chí Minh, một vị Ni được đề cử chức danh Phó Viện trưởng – Ni sư Như Nguyệt (Chùa Phước Viên) và Ni sư Như Nguyệt (Chùa Huê Lâm) là thành viên của HĐĐH học viện.

Điều này cho thấy, những nỗ lực không ngừng và cống hiến đầy giá trị của Ni giới đã được ghi nhận. Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội đã tin tưởng, giao phó trọng trách cho chư Ni. Đây là một vinh dự, là niềm khích lệ tinh thần lớn lao cho Ni giới cả nước, đồng thời cũng mở ra một hướng đi tích cực để chư Ni sau khi tốt nghiệp có thể cống hiến tâm lực, trí lực của mình cho sự nghiệp giáo dục Phật giáo, góp phần bồi đắp nguồn nhân lực dồi dào cho Giáo hội.

Phút giây ấy, Ni trưởng Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, và chúng tôi vô cùng mừng vui, cảm động. Lòng cảm kích dâng trào trước sự quan tâm lân mẫn của Hòa thượng Viện trưởng cùng chư Tôn đức Tăng đối với chư Ni hậu học. Thời khắc ấy khiến tôi liên tưởng đến lòng đại bi của Đức Thế Tôn khi Ngài cho phép Ni giới vâng giữ Bát Kỉnh Pháp và gia nhập Tăng đoàn. Sự kiện hôm nay, một lần nữa đã khẳng định sự bình đẳng tuyệt vời trong tánh Phật. Không có bất kỳ sự khác biệt nào về chủng tộc, giới tính, vị thế trong khả năng học hỏi và thực hành giáo pháp giải thoát.

Chư Ni chúng con xin thành tâm kỉnh lễ trọng ân quý Ngài. Nguyện đem hết sức mình cống hiến cho Đạo pháp, phụng sự nhân sinh, không cô phụ ân đức của Tam bảo và sự tín nhiệm của chư Tôn đức Tăng.

Nét son in dấu từ đây
Rạng ngời Thích Nữ Đông Tây kết đoàn
Tinh nghiêm giới đức vẹn toàn
Việt Nam Ni chúng vuông tròn phước duyên.

NT. Thích Nữ Như Như