Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
Lối sống Nên thường xuyên dẫn con đi nhà sách

Nên thường xuyên dẫn con đi nhà sách

<HĐ>Không riêng gì người lớn, ngay cả học sinh cũng ngày càng lười đọc sách kiểu truyền thống. Thậm chí, sách điện tử cũng không lôi cuốn bằng mạng xã hội, game online, phim ảnh trên các trang mạng chia sẻ. Tất nhiên, việc tiếp cận công nghệ thông tin là điều đáng khích lệ, vì giúp các em làm quen với phần mềm, phần cứng máy vi tính và nhiều ứng dụng công nghệ giúp ích cho việc học, tiếp thu kiến thức, giải trí, nhưng do sự tích hợp thông minh ấy, các em chú tâm vào game online quá nhiều đến nỗi xao lãng theo dõi sách, báo mạng. Mặt khác, việc đọc sách điện tử dù tinh gọn nhưng lại dễ gây bệnh ở mắt (khi nhìn quá lâu), mau quên (do mất tập trung) và kén không gian (hạn chế nơi không có sóng internet).

Việc đọc sách báo truyền thống vô cùng hữu ích. Ngoài việc giúp trẻ thu nạp kiến thức, đây còn là cách giúp trẻ tư duy, linh hoạt trong cách ứng xử… Vì vậy, phụ huynh nên khuyến khích trẻ đọc sách, báo truyền thống kết hợp đọc sách, báo điện tử. Để con trẻ ham thích đọc sách, báo truyền thống, điều trước tiên, cha mẹ phải là những tấm gương sáng cho con trẻ. Ngay từ nhỏ, trẻ phải được cha mẹ hướng dẫn cách đọc sách, lớn lên trẻ sẽ duy trì được thói quen tích cực đó, có thể bắt đầu từ những câu chuyện cổ tích, truyện tranh thời mẫu giáo mà cha mẹ đọc cho trẻ nghe trước giờ đi ngủ. Dần lớn lên, thể loại sẽ được mở rộng ra như du lịch, địa lý, lịch sử, gương danh nhân,…

Phụ huynh nên mua (hoặc mượn) nhiều quyển sách, báo đặt trong nhà để trẻ lựa chọn. Cần khéo léo đặt sách ở những nơi con trẻ hay sinh hoạt để trẻ chú ý và tìm đọc trong những lúc rảnh rang. Có thể lúc đầu trẻ sẽ không thích nhưng từ vài trang tò mò đọc thử, trẻ sẽ bị thu hút và “nghiện”. Nên dành thời gian dẫn trẻ đi nhà sách, hội chợ sách, tiệm sách cũ,… Cha mẹ có thể tìm cớ đi mua một cây bút, quyển tập, hộp quà rồi kéo con đi cùng. Tại đây, trẻ sẽ có cơ hội để dạo quanh một vòng và chú ý đến sách, báo. Đừng quên kéo con đến các quyển sách nổi tiếng và giới thiệu cho con biết, làm quen và đọc thử. Nhiều lần như thế sẽ tạo thành thói quen cho trẻ. Phụ huynh cũng cần tìm những nhà sách có khu trò chơi bổ ích để lôi cuốn trẻ chủ động tìm đến. Ở những tiệm sách cũ, phụ huynh cần là “nhà thông thái” thuyết trình những quyển sách hay, quý hiếm, có tuổi đời khá lâu để trẻ thích thú tìm hiểu, cảm nhận giá trị.

Quá trình giúp con đam mê đọc sách, báo truyền thống là cả một thời gian dài. Vì vậy, cha mẹ cần phải đầu tư kỹ, khéo léo và phải kiên nhẫn chờ thành quả. Song song đó, các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ chơi game online trên điện thoại để “phân tán” sở thích này; ủng hộ con tham gia các buổi ra mắt sách để trẻ có dịp làm quen với những bạn đam mê đọc sách và cho trẻ hiểu quá trình viết sách kỳ công như thế nào từ tác giả.

Đặng Trung Thành

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!