Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2024
Chưa được phân loạiNền tảng quan trọng cho sự phát triển học thuật nữ giới...

Nền tảng quan trọng cho sự phát triển học thuật nữ giới Phật giáo Việt Nam

  Ngày 15/10/2018, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam long trọng tổ chức buổi lễ ra mắt nhân sự các trung tâm, ban trực thuộc. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, Viện thành lập một trung tâm mới – Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo. Tôi còn nhớ, trong Đại hội Phật giáo lần thứ VIII (2017-2022) tại thủ đô Hà Nội, Ni sư Thích Nữ Như Nguyệt có gửi đến tham luận, bày tỏ mong mỏi TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho phép thành lập một trung tâm nghiên cứu dành cho Nữ giới Phật giáo trong Viện Nghiên cứu này. Thật ra, đây cũng là tâm nguyện của nhiều chư Ni trẻ tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ từ nhiều nước trở về Việt Nam hành đạo trong những năm gần đây.


Cho nên, trung tâm chính là một “sân chơi”, một môi trường học thuật quan trọng dành cho chư Tôn đức Ni và một số nữ trí thức quan tâm nghiên cứu đến Phật giáo nói chung và Nữ giới Phật giáo nói riêng. Từ đây, nhiều vị Ni có học vị, có tâm huyết gắn với học thuật có cơ hội gắn bó, kết nối và phát triển trên con đường tri thức khoa học, xa hơn nữa là mục đích tối thượng “Duy tuệ thị nghiệp”. Tâm linh và trí tuệ là hai giá trị mà Nữ giới Phật giáo trên thế giới hiện nay đang nỗ lực phấn đấu để đạt đến. Hiệp hội Sakyadhita là một ví dụ điển hình. Vì vậy, Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn (Phó Phân ban Ni giới TƯ) hoan hỷ bày tỏ ước vọng: “Việc ra đời trung tâm này là một dấn ấn quan trọng cho sự phát triển Ni giới Việt Nam. Quý Ni trẻ sẽ có điều kiện tập hợp lại để dịch Kinh, viết sách và tổ chức các tọa đàm, hội thảo. Tôi tin rằng các vị này sẽ làm được. Mong rằng trung tâm sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi trong thời gian tới! Tôi luôn quan tâm và ủng hộ”.

Trung tâm gồm có 27 thành viên. NS.TS. Thích Nữ Hương Nhũ được Viện Nghiên cứu Phật học bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm. NS.TS. Thích Nữ Như Nguyêt đảm nhiệm Phó Giám đốc Thường trực. Cá nhân mình, tôi xin thành tâm chúc mừng và bày tỏ niềm hoan hỷ, cầu mong nhiều thuận duyên cho cả hai Ni sư cùng toàn thể các thành viên để trung tâm đạt nhiều thành tựu lớn ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên. Nhìn danh sách các thành viên trung tâm, tôi thật sự ngưỡng mộ vô cùng! Phần nhiều là các vị Ni sư, Sư cô đầy nhiệt huyết cống hiến trên lĩnh vực học thuật, nhất là có học vị cao như Tiến sĩ, Thạc sĩ, có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu nhiều năm. Nhân sự của trung tâm thể hiện rõ tinh thần hòa hợp, đoàn kết các hệ phái, vùng miền. Vì thế, điều này sẽ tạo ra sự phát triển nhịp nhàng của trung tâm, nhất là trên phương diện kết nối sinh hoạt học thuật. Chư Ni miền Bắc tham gia làm thành viên Trung tâm như: NS. Thích Đàm Huề, NS. Thích Đàm Thuấn. Trong khi đó, SC.TS. Thích Nữ Tuệ Đăng là gương mặt chư Ni trẻ đại diện miền Trung trong trung tâm này. Tôi hy vọng rằng, các vị này sẽ là những nhân tố tích cực để sau này quy tụ chư Ni có trình độ, quan tâm đến học thuật để tiến đến hình thành các chi nhánh của trung tâm tại miền Bắc, miền Trung trong tương lai. Ni sư Thích Đàm Huề (Phó thư ký Phân ban Ni giới TƯ) đề xuất:”Chư Ni miền Bắc chúng tôi ngày nay có nhiều vị tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Vì vậy, tôi mong mỏi trung tâm nghiên cứu này là cơ sở nhằm quy tụ các vị Ni có trình độ, tâm huyết ở miền Bắc để thúc đẩy lĩnh vực học thuật, trao đổi và nghiên cứu. Khi nghe tin Viện Nghiên cứu Phật học cho phép thành lập trung tâm, cá nhân tôi rất là xúc động, vui mừng!”.

Theo tôi, việc ra đời Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự quan tâm và tạo điều kiện phát triển từ Trung ương Giáo hội cũng như lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam dành cho Ni giới, giúp chư Ni vươn lên trên lĩnh vực học thuật, tỏa sáng trí tuệ, phát triển năng lực bản thân để đóng góp vào sự phát triển chung của Phật giáo nước nhà nói chung và quá trình hội nhập với cộng đồng Nữ giới Phật giáo thế giới nói riêng. Hơn thế nữa, đây chính là niềm tin, sự mong mỏi của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội đến chư Ni hiện nay.

Hy vọng, một ngày không xa, Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo tổ chức buổi lễ ra mắt thật long trọng và trang nghiêm, đông đảo trong niềm hoan hỷ vô biên!
Hy vọng, trong tương lai, Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo tổ chức nhiều buổi tọa đàm, cuộc hội thảo khoa học và xuất bản nhiều công trình nghiên cứu, dịch thuật có giá trị!
Hy vọng, Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo sẽ tạo ra một nền tảng phát triển học thuật vững chắc cho Ni giới Việt Nam, nhất là trên con đường nhận diện những giá trị truyền thống lẫn hội nhập vào không gian tri thức của cộng đồng Nữ giới Phật giáo thế giới!

Dương Hoàng Lộc

Tin khác

Cùng chuyên mục