Nén tâm hương dâng Người

324

  Hàng năm, mùng 08 tháng 02 âm lịch, là ngày lễ quan trọng đối với Ni giới nói chung, đặc biệt nó trở nên ý nghĩa hơn đối với Ni giới TP.HCM khi hay tin ngày giỗ Tổ Ni năm tới sẽ được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngược dòng thời gian chúng con nhớ lại hơn 2500 năm về trước, trời người hỷ lạc, thế giới hoan ca, có người phụ nữ Ái Đạo, nguyện xin xuất gia, giã từ ngôi vị Hoàng hậu, kể từ đó mở ra trang sử mới cho Ni đoàn Phật giáo.

Đức Tổ sư Đại Ái Đạo là vị Tỳ kheo ni đầu tiên, bậc thượng thủ, lãnh đạo Ni đoàn thời Phật tại thế.

Về sau, vì không rõ ngày Đại Ái Đạo nhập Niết bàn, nhưng để tưởng nhớ người khai sáng cho Ni đoàn, nên Sư trưởng thượng NHƯ hạ THANH đề nghị với quý Ni trưởng, Ni sư nhất trí chọn mồng 08 tháng 02 là ngày Phật xuất gia để làm lễ tưởng niệm Đức Tổ Đại Ái Đạo. Chư Tôn đức Ni cũng đã dựa vào các tư liệu có được để phác thảo hình ảnh và tạc tượng của Tổ sư Ni, tôn trí tại chùa Từ Nghiêm vốn là trụ sở của Ni bộ Bắc Tông thời ấy. Hình ảnh của Đức Tổ Đại Ái Đạo lan rộng khắp nơi từ đó.

Hàng năm đến ngày mùng 08 tháng 02, chư Ni khắp nơi đồng quy tụ về chùa Từ Nghiêm, để làm lễ tưởng niệm Tổ sư. Nhân dịp này, chư vị Trưởng lão Ni đã sách tấn, động viên các thế hệ Ni trẻ tiếp nối sự nghiệp tu hành và hoằng dương Chánh pháp.

Từ năm 2014 đến nay, lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo không còn giới hạn
ở Tổ đình Từ Nghiêm nữa, mà đã trở thành ngày truyền thống của Ni giới Việt Nam qua hình thức tổ chức trên toàn quốc bằng biểu tượng và cờ luân lưu. Các tỉnh thành luân phiên đăng cai tổ chức. Chư Ni cả nước đều quy tụ về nơi đăng cai để tham dự, nhằm tri ân bậc Tổ sư khai sáng Ni đoàn, cùng ôn lại đôi nét về công hạnh của Ngài và nhắc nhở nhau trên con đường tiến tu đạo nghiệp.

Năm 2020, Phân ban Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức. Đó là niềm vinh dự của Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, hàng Ni trẻ chúng con nói riêng. Nhờ đó, chúng con được học hỏi nhiều về những vị tiền bối Ni Giới đức kiêm ưu đáng kính qua những bài tham luận. Quý Ngài là những tấm gương sáng để hàng hậu học chúng con noi gương. Đây cũng là cơ hội để gắn kết thêm mối quan hệ Ni đoàn, nói lên sự hòa hợp của chư Ni cả nước. Chúng con có cơ hội được chiêm ngưỡng tôn dung của chư Tôn đức Trưởng lão Ni từ mọi miền đất nước về tham dự. Nhưng nỗi vui mừng cùng với nỗi lo canh cánh bên lòng. Vui vì chúng con được góp phần cùng các bậc Giáo phẩm Ni, có dịp đền ân Tổ. Lo vì chúng con tài hèn đức mọn không biết có giúp được gì không. Nhưng chúng con hứa cố gắng bằng tất cả khả năng để góp phần trong Phật sự chung của Ni giới nhân ngày tưởng niệm Thánh Tổ Đại Ái Đạo năm 2020 này. Con tin chắc rằng Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành tốt lễ tưởng niệm năm 2020, vì đây là một thành phố lớn nhất, Chư Ni đông nhất, những bậc Trưởng lão Ni của Ni giới Trung ương trú xứ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất, số lượng Ni trẻ tu học đông nhất… và đặc biệt là vùng đất Thành phố Hồ Chí Minh từ khi còn tên gọi Sài Gòn đã được thế giới biết đến với mỹ danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Song song đó, sự kiện trọng đại này đòi hỏi chư Ni trẻ bắt đầu trong hôm nay, cần phải bắt tay vào công tác chuẩn bị. Chỉ có sự chuẩn bị chu đáo mới đến sự thành công cho Đại lễ, đó cũng là nén tâm hương của thế hệ hậu học dâng lên Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Trưởng lão Ni tiền bối hữu công.

Kính chúc Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2020 thành công tốt đẹp.
Kính đảnh lễ Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo tôn kính.

TKN. Huệ Liên