Thứ Năm, 26 Tháng Năm 2022
Cảm tác Năm tháng tập tu

Năm tháng tập tu

  Thơ văn của Bác cũng giản dị và gần gũi như con người của Bác vậy!

“Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông,
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công.”

Bài thơ Tiếng giã gạo, Bác đã mượn hình ảnh rất thực tế, rất đời thường mà ai cũng biết, hình ảnh hạt lúa cần được “giã biết bao đau đớn” mới trở thành hạt “gạo trắng ngần tựa như bông.” Cũng vậy, con người muốn thành công phải trải qua quá trình gian nan, rèn luyện. Càng đối mặt với khó khăn, chỉ cần không từ bỏ, chúng ta sẽ càng trưởng thành hơn.

“Gian nan rèn luyện mới thành công”, lời dạy của Bác đã đồng hành cùng cháu trong những năm tháng mới vào chùa tập sự xuất gia. Những điều mới lạ trong chốn thiền môn và những thử thách thật khó khăn với quá nhiều quy tắc, quá nhiều điều phải học, quá nhiều điều phải sửa đổi như chuyện thức khuya học kinh kệ, hay phải dậy sớm theo quý Sư công phu và chỉ nghỉ trưa tí rồi lại phải chấp tác và bái sám, …. Tập sự mà, việc gì cũng phải học để làm. Sự rèn luyện đào tạo Tăng Ni không phải là cách như cha mẹ dạy con. Mà đó là những sự huấn luyện có ngọt, có đắng, có sự thử thách xem cháu đủ sự kham nhẫn của một người tu không? Có những lúc ăn cơm chùa chỉ có nước mắt làm canh nhưng âm vang lời nói: “Gian nan rèn luyện mới thành công” giúp cháu lại mạnh mẽ hơn, cháu tin khó khăn sẽ giúp ta trưởng thành hơn… Bước qua những khó khăn thử thách, ta mới thấy trân trọng hơn những thành quả mà ta đã có được hôm nay. Đã được dự vào hàng ngũ xuất gia, được thừa tự Chánh pháp của Đấng Thế Tôn, cháu thấu hiểu những thử thách khó khăn ấy quý giá đến nhường nào, nếu không vượt qua nó cháu sẽ mãi không nếm được hương vị hạnh phúc của người xuất gia.

Tục ngữ có câu: “Ăn cơm có canh, tu hành có bạn”, lời thơ của Bác đã từng đến trong lòng cháu và đồng hành với cháu trong những năm tháng tập tu và cũng sẽ đồng hành với cháu cho đến đích của việc phát nguyện xuất gia học đạo và làm đạo mai sau.

Minh Hiền

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!