Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
Giáo dục Mỹ Tho: Có một ngôi trường như thế

Mỹ Tho: Có một ngôi trường như thế

NT. Thích Nữ Tịnh Nghiêm

HĐ   Những mẫu tin trẻ em bị bắt cóc, bị bảo mẫu nơi nhà trẻ bạo hành luôn là thông tin sốt dẻo trên báo chí, lẫn mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nó có thể là những dòng chữ không quan trọng đối với những bậc cha mẹ có điều kiện cho con em mình theo học ở những trường đầy đủ tiện nghi, cơ sở vật chất. Nhưng lại là nỗi ám ảnh cho những người công nhân phải chạy ăn từng bữa, nào là tiền ăn cho cả gia đình, tiền nhà trọ, lại phải phát sinh thêm khoản học phí trái tuyến vì con mình thuộc diện KT3. Nhưng chẳng lẽ lại để con mình thất học chỉ vì một chữ nghèo, mà đó đâu phải là cái tội.

 

Hiểu được vấn đề này, với tấm lòng từ bi bác ái của người con Phật, Ni sư Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Trưởng Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang – Viện chủ Ni viện Tịnh Nghiêm đã đứng ra sáng lập ngôi trường từ thiện miễn phí hoàn toàn.

Từ 10 năm trồng cây…

Ni sư Thích Nữ Tịnh Nghiêm với cương vị trưởng Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang, hàng ngày chứng kiến biết bao hoàn cảnh đáng thương, càng chạnh lòng trước cảnh trẻ nghèo ở độ tuổi mầm non thay vì đến trường, lại phải sớm theo ba mẹ bươn chảy kiếm sống. Năm 2006, Ni cô Viên Chiếu và Phật tử Minh Huệ đã cho mượn tạm nhà riêng để mở lớp nuôi dạy trẻ. Sau đó, Ni cô Viên Chiếu hiến 600m vuông đất chùa Tịnh Nghiêm xây trường. Biết tin nhà thầu Hữu Quế (TP. Mỹ Tho) nhận thi công đã cho nợ dài hạn vật tư lẫn tiền công với giá rẻ.

Trường xây xong, nhưng kinh phí hoạt động mới là vấn đề nan giải. Khi biết ở Mỹ Tho có một ngôi trường hoàn toàn miễn phí không chỉ học phí mà còn cho ăn uống, dạy ca hát, lễ nghĩa. Số trẻ tìm đến đăng ký ngày một đông, đến nay con số đã lên hơn 300 em. Một doanh nghiệp sản xuất nước giải khát ở TP. Hồ Chí Minh đã chủ động cung cấp miễn phí mặt hàng nước ép trái sơ ri do công ty sản xuất để khu ẩm thực chay Bồ Đề Quán (do chùa Tịnh Nghiêm gầy dựng) bán lấy kinh phí chi vào hoạt động của trường.

So với kinh phí hàng tháng 70-170 triệu đồng, Ban Bảo trợ trường phải tự lực cánh sinh bằng các cơ sở kinh doanh từ thiện như: nhà hàng chay Bồ Đề Quán, tổ chức những bữa tiệc buffet chay vào ngày mùng một âm lịch hàng tháng và các điểm phát hành kinh sách Tịnh Nghiêm.

…Đến trăm năm trồng người

“Trường Mầm non từ thiện miễn phí, phải chăng cũng như là nhóm trẻ gia đình mang nhiều tai tiếng gần đây?”, câu hỏi luôn ẩn hiện trong đầu người viết trên đường tìm đến trường, nó càng cũng cố khi được vị Ni sư trẻ chỉ đường vào trường khi người viết ghé thăm chùa Tịnh Nghiêm. Ngôi trường nằm khuất trong hẻm xâu bên cạnh chùa Vĩnh Tràng danh tiếng. Nhưng thật bất ngờ, khi được cô Lan – Hiệu phó trường cho biết, trường Mầm non Tịnh Nghiêm là một ngôi trường từ thiện được hình thành từ tấm lòng yêu thương trẻ em nghèo bất hạnh nhưng vẫn là trường Mầm non chính quy được công nhận thành lập theo quyết định số 505/QĐ – UBND của Ủy ban Nhân dân Thành phố Mỹ Tho ngày 02/5/2007. Mọi hoạt động của trường đều thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của ngành Giáo dục. Mỗi người giáo viên của trường đều được Ni sư Tịnh Nghiêm căn dặn nghiêm cấm giáo dục trẻ em bằng bạo lực, nên thẻ hiện lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật đối với chúng sanh. Câu trả lời của cô Hiệu phó đã xóa tan mọi nghi vấn ban đầu của người viết.

Hiện nay nhà trường đã trở thành một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh trong nội thành, các xã ven của Thành phố Mỹ Tho và một số xã lân cận thuộc huyện Chợ Gạo tỉnh Tiền Giang.

Xin mượn lời của ông Võ Thanh Tiên đại diện Ban Bảo trợ: “Trường mẫu giáo miễn phí, gọi tiếng “miễn phí” nhưng về cơ sở, đội ngũ giáo viên, đội ngũ lãnh đạo trường và tất cả các cháu cũng như việc nuôi dạy các cháu thì tôi nghĩ phần chất lượng cũng tốt, tương đương các trường của nhà nước. Đây là ngôi trường phi lợi nhuận, cho nên, việc làm của Ni sư Thích Nữ Tịnh Nghiêm xem như đã chung tay với nhà nước để giúp các mảnh đời cơ nhỡ mà nhà nước chưa đủ điều kiện để lo hết.”

Tấm bằng khen và kỉ niệm chương của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh và Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Tiền Giang trao tặng trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập trường đã phần nào khẳng định con đường thành quả của ngôi trường ở ấp Mỹ An xã Mỹ Phong Thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang.

Vân Phàm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!