5.7 C
London
Monday, December 6, 2021

Mướp xào nấm chay

Chuẩn bị

  • Mướp hương: 1 quả
  • Nấm rơm búp: 100 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Cần tây: 50 gr
  • 1 thìa súp hành tím bằm
  • 1 thìa café hạt nêm Hạt nêm Knorr Nấm Hương Organic
  • 2 thìa súp dầu hào
  • ¼ thìa café tiêu xay
  • ½ thìa bột ngọt
  • ½ thìa café đường
  • Dầu thực vật: 100 ml
  • Khuôn đậu: 2 khuôn
  • Sả băm: 50 gr

Vào bếp thôi

  • Mướp gọt vỏ, thái lát hình que dày 3 cm. Nấm rơm gọt sạch gốc, ngâm muối loãng 5 phút rửa sạch. Cà rốt chẻ đôi thái lát mỏng. Ớt sừng thái sợi, cần tây bỏ gốc rửa sạch cắt khúc Khuôn đậu cắt hình que tẩm sả băm chiên giòn, xếp ra dĩa
  • Dầu nóng phi hành cho thơm, cho mướp, cà rốt, cần tây, nấm rơm vào xào vừa chín cho hạt nêm Hạt nêm Knorr Nấm Hương Organic, đường, tiêu nêm vừa ăn tắt bếp. dọn mướp xào rau củ lên trên đậu chiên.
  • Thêm chút tiêu, dùng nóng với cơm.

Thông tin dinh dưỡng

Tính vị
  • Quả mướp hương: Tính mát, vị ngọt
  • Xơ mướp: Tính bình, vị ngọt
  • Lá: Tính chua, hàn nhẹ, vị đắng
  • Thân dây: Tính bình, vị ngọt
  • Hạt: Tính bình, hơi ngọt
  • Rễ: Tính bình, vị ngọt
Quy kinh

Chưa có thông tin đầy đủ về khả năng quy kinh của mướp hương

Mướp hương có tác dụng gì? Chủ trị

– Theo Đông y:

  • Quả: Giải nhiệt, lương huyết, tiêu độc, làm tan đờm. Chủ trị tiểu tiện, đại tiện ra máu, viêm đường tiết niệu, bệnh trĩ nội, tắc tuyến sữa, mụn nhọt, đau lưng, ho nhiều đờm, viêm phế quản.
  • Xơ mướp hương: Chỉ huyết, giải nhiệt, tiêu độc, tan đờm nhầy. Chủ trị hen, sởi, trĩ ra máu, tắc tia sữa, rong kinh, băng huyết.
  • Lá mướp: Giải nhiệt, bài trừ độc tố cho cơ thể, chỉ huyết, tiêu đờm. Chủ trị viêm họng, ho, hen kéo dài, phù thũng, mẩn ngứa, lở đầu…
  • Hạt: Nhuận táo, sát khuẩn, tiêu đờm, làm mát cơ thể, bổ gân xương. Chủ trị ho nhiệt có đờm, giun sán, tê mỏi tay chân, phù thũng các chi, ít sữa.
  • Thân (dây ): Tiêu đờm, thông kinh hoạt lạc. Chủ trị viêm mũi mãn tính, ho gà, viêm da thần kinh, máu mủ chân răng.
  • Rễ: Giải nhiệt, tiêu độc. Chủ trị mụn chốc lở, ghẻ nước, vàng da, vàng mắt.
     Theo nghiên cứu hiện đại:
    • Thành phần vitamin A, E, C dồi dào trong mướp hương giúp cải thiện thị lực, làm sáng mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
    • Mướp hương cung cấp mangan làm tăng khả năng sản xuất insulin, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
    • Kali trong mướp có khả năng chống co thắt các cơ, ngăn ngừa đau cơ và cân bằng chất lỏng trong cơ thể
    • Ăn mướp hương thường xuyên cũng giúp chống viêm, giảm đau sưng và cứng khớp nhờ thành phần chất đồng dồi dào trong quả.
    • Vitamin C trong mướp giúp làm đẹp, chống lão hóa da, làm tổn thương nhanh lành.
    • Ngoài ra, mướp hương còn bổ sung lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ.
TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN