8.4 C
London
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Mừng tết Đol -Ta của người Khơme xã Tân Lập – Long Thành

- Advertisement -
- Advertisement -

 Sáng ngày 19/10/2017, tại khu dân cư ấp 2 xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa;  Đảng ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Tân Lập và xã Long Thành đã long trọng tổ chức Lễ mừng Tết Sel Đol-Ta của người Khơme đang sinh sống tại xã Tân Lập và xã Long Thành, vùng sâu và còn nhiều khó khăn của huyện Thủ Thừa.

Đến dự có bà Phạm Ngọc Tiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Long An; ông Phạm văn Dờ, Trưởng phòng Dân tộc-Tôn giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Lê văn Bảy, Ủy viên thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện; ông Nguyễn văn Sanh, Phó Ban Dân vận huyện ủy; ông Đinh văn Hoàng An, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập; ông Huỳnh Minh Châu, Chủ tịch UBND xã Long Thành cùng các ngành, đoàn thể, HĐND, MTTQ các xã Tân Lập, Long Thành và 17 hộ dân tộc Khơme thuộc 2 xã Tân Lập và Long Thành.

Buổi lễ đã ôn lại truyền thống ngày “Tết ĐolTa”, còn gọi là ngày “Tết báo hiếu”, mang đậm nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khơme Nam bộ. Những ngày nầy, đồng bào dân tộc Khơme tổ chức họp mặt gia đình, làng xóm để con cháu, anh em, họ hàng được gặp gỡ, quây quần bên nhau; tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn cha mẹ, ông bà, người thân, người lớn tuổi và là dịp để con cháu làm lễ cầu phúc cho người quá cố và vui chơi, giải trí sau những tháng ngày lao động mệt nhọc.

Đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền huyện, xã cũng đã trình bày việc thực hiện chính sách dân tộc, sự quan tâm và những chuyển biến tích cực của đồng bào Khơme trên địa bàn xã trong năm 2017; những thuận lợi, khó khăn trong việc giúp đỡ  các hộ dân tộc Khơme trong thời gian tới…

Dịp nầy, 17 hộ dân tộc Khơme của 2 xã Long Thành và Tân Lập cũng đã được các ngành, đoàn thể tỉnh, huyện, xã tặng quà. Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện còn vận động cô Hồ Thị Bích Nhung và cô Ba Nhút, thị trấn Thủ Thừa tặng quà và tiền mặt cho các hộ người Khơme nhân ngày tết ĐolTa. Tổng số quà được trao tặng lần nầy trị giá trên 10 triệu đồng.

Đây là việc làm thường xuyên  của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể các cấp thể hiện chính sách Dân tộc và sự quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khơme ngụ tại xã Long Thành và xã Tân lập, huyện Thủ Thừa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Trần Thị Kim Phụng 

- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -