Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024
Cảm tácMừng ngày Khánh đản

Mừng ngày Khánh đản

  Sen bừng nở giữa bùn nhơ tỏa ngát
Mùi ngọt ngào nhẹ thoảng gió bay xa
Muôn cung tơ hòa quyện ánh trăng ngà
Giây phút ấy bừng lên niềm hỷ lạc.

Tháng tư, những cơn mưa đầu hạ bất chợt rơi xuống làm xoa dịu cái nắng nóng của mùa hè, làm thức dậy những cánh sen sau mấy tháng ngủ vùi dưới lớp bùn đen. Những đóa sen hồng bừng nở như chuẩn bị đón mừng ngày kỷ niệm Đản sanh của một Vĩ nhân, một bậc Đại Giác. Ngày Rằm tháng Tư âm lịch, tại vườn Lâm Tỳ Ni thành Ca Tỳ La Vệ, một con người phi thường đã xuất thế. Con người phi thường ấy chính là Thái tử Tất Đạt Đa. Đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Người đã bước vào đời, mang theo ánh sáng soi rọi khắp thế gian, ánh sáng đó đã xuyên cả không gian suốt mấy ngàn năm mà chưa hề tắt lịm.

Không có hình ảnh nào tuyệt đẹp và thi vị hơn hình ảnh sơ sinh của Đức Thế Tôn. Mỗi bước chân Ngài là một đóa sen tỏa hương thơm ngát, một hình hài nhỏ bé mang trí tuệ siêu việt. Ôi! Thật hồn nhiên và thanh thoát. Từ bảy đóa sen, Ngài đã nhẹ nhàng bước ra, tay phải chỉ trời, tay trái chỉ đất và dõng dạc tuyên bố: “Thiên thượng Thiên hạ – Duy Ngã Độc Tôn”. Sống trong nhung lụa nhưng Ngài đã từ bỏ tất cả địa vị, uy quyền và giàu sang, hy sinh vì lý tưởng thiêng liêng để dẫn dắt chúng sinh giải thoát mọi khổ đau. Sự ra đời của Đức Phật chính là sự kết nối giữa trời và đất, giữa thiên đường và trần gian. Ngài không chỉ là một huyền thoại mà còn là cả bầu trời bao dung, tỏa ngời tâm Từ Bi và Tuệ Giác không gì có thể so sánh được, không thể nghĩ bàn. Bốn mươi chín năm đầu trần chân đất, Ngài đã tự mình tầm đạo Giải thoát, đã đi khắp nơi để truyền bá Chánh pháp, sống hòa hợp cùng với Tăng đoàn, vì thế, nên Đạo lý Giác ngộ của Ngài đã tỏa sáng khắp năm Châu bốn Biển và những giáo lý đó đã được hàng đệ tử của Ngài truyền trao cho nhau từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Đèn Chánh Pháp nối truyền bao thế hệ
Vượt thời gian và vượt cả không gian
Gần ba ngàn năm, lớp lớp hàng hàng
Đèn tuệ giác, rạng ngời trong cuộc sống.

Gần ba ngàn năm trôi qua, trải qua bao cuộc hình thành rồi tan hoại nhưng bóng dáng và pháp âm của Ngài luôn bất diệt, vẫn đọng lại đâu đây như dư âm của những tiếng chuông chùa ngân vang trong gió, làm xua tan những phiền muộn.

Ngày kỷ niệm Đản sanh của Ngài chính là cơ hội để ta ôn lại cuộc đời của Đức Phật, một hình ảnh quá cao đẹp, trong sáng và thanh tịnh. Ngài chính là sức sống, hơi thở nhiệm mầu của chúng sinh. Những lời dạy của Đức Thế Tôn đã làm cho ta thêm trân quý những phút giây hiện tại, hướng về những điều tốt đẹp, thiêng liêng, học tập theo giáo lý của Người để những hạt giống thiện lành mãi mãi được nuôi dưỡng, sinh sôi, nảy nở.

Vạn loại hàm linh đều chung hưởng
Thái bình thạnh trị khắp quê hương
Ngài đem ánh đạo đầy giải thoát
Thanh nhàn nhuần gội nước thanh lương.

Quỳ dưới chân Đức Từ Phụ, chúng con thành kính bày tỏ lòng biết ơn đến Ngài, một lòng thành tâm hướng về Tam bảo, gửi trọn niềm tin vào Chánh pháp. Nhứt tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, an lạc, thoát khỏi mọi tai họa. Nguyện cho ánh sáng Tuệ giác của Ngài sẽ soi sáng cho chúng con để mọi người có thể thương yêu nhau hơn, sống vị tha, đối đãi nhau bằng tấm chân thành và thiện cảm. Con đường phía trước hẳn còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng chúng con vẫn luôn nhắc nhở nhau rằng phải cố gắng tu tập để giữ gìn Đạo pháp, không để ánh sáng của Đức Phật lụi tàn trong tâm trí, chỉ cần nuôi dưỡng hạt giống Bồ đề của Phật trong tâm thì giáo lý của Thế Tôn sẽ mạnh mẽ và trường tồn cùng năm tháng.

Bồ đề nẩy hạt gieo mầm
Khai hoa Bát nhã pháp âm rạng ngời
Từng không nhã nhạc lưng trời
Mừng Đấng cứu thế tuyệt vời trần gian
Chân trần vượt suối băng ngàn
Hoàng y giải thoát, phước điền Ca sa.

Trung Sương

Tin khác

Cùng chuyên mục