Mùa xuân nơi tuyến đầu chống dịch

251

  Viết tiếp câu chuyện bỏ dở…

Câu chuyện những chiến sĩ thanh niên tình nguyện thành phố Hải Dương tham gia chống dịch mà Hoa Đàm từng giới thiệu trong bài “Những dấu chân tình nguyện” Hoa Đàm số 84 tưởng rằng đã chấm một dấu chấm kết hoàn mỹ. Nhưng tạo hóa như muốn thử thách lòng người. Sau hơn 100 ngày nước ta không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, không ngờ chiều tối muộn ngày 27/01/2021, Hải Dương phát hiện ca bệnh 1552 (BN 1552): Nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam; nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối ngày 27/01 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi truy quét tầm soát xác định phạm vi các ca F1, F2, một lần nữa các tình nguyện viên đã sẵn sàng lên đường chống dịch, mặc dù ngày Tết cổ truyền của dân tộc đã cận kề. Nhằm trấn an và giúp mọi người hiểu rõ thêm về thực trạng, Hoa Đàm đã liên hệ được một trong những ca F1, ca sĩ Trần Hồng Anh. Cô tâm sự: “Hôm nay là ngày đặc biệt… Giáp Tết rồi, nhưng Hải Dương thân yêu của tôi lần thứ 3 bị ảnh hưởng trực tiếp với dịch Covid-19. Không ai mong muốn điều này xảy ra, nhưng… lỡ rồi. Tôi, một trong số những người vô tình trở thành F1 và được đi cách ly tập trung. Khi có cuộc gọi báo đi cách ly, tôi nghĩ khu cách ly là cái gì đó thật khủng khiếp, tồi tệ. Đến nơi thì khác hẳn với suy nghĩ ban đầu, phòng ốc sạch sẽ, thoáng mát, có sân thể dục thể thao, có “loa phường”. Cảm giác như được quay lại thời sinh viên ở ký túc xá của trường. Một cô sinh viên đã lên dây cót để sẵn sàng chiến đấu với dịch cùng cả nước. Cách ly là yêu nước, yêu quê hương và người thân. Năm nay, tôi có cái Tết khác mọi năm: sẵn sàng trải nghiệm.”


Sự trải nghiệm khó quên

Khẩn trương trong công việc, nhẹ nhàng hướng dẫn từng người khai báo y tế, túc trực 24/24 tại các chốt chặn kiểm tra thân nhiệt cho người dân ra vào tỉnh là công việc mà đội tình nguyện viện của Thành đoàn Hải Dương đã làm khi dịch Covid-19 tái bùng phát. Vì đợt bùng phát lần này là virus biến thể tốc độ lây nhiễm rất nhanh, lại không có triệu chứng nên Thành đoàn TP. Hải Dương dưới sự chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Thị Lệ Chi, đã huy động 150 đoàn viên thanh niên trực tại các chốt kiểm soát; 15 tình nguyện viên tiếp tế nhu yếu phẩm, dọn vệ sinh, hỗ trợ người trong khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Hải Dương. “Với khối lượng công việc hiện tại, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các bạn tình nguyện viên để đảm bảo hiệu quả công việc. Nếu bạn còn trẻ, còn nhiệt huyết và muốn đóng góp công sức vào cuộc chiến chống dịch, hãy đăng ký với chúng tôi ngay hôm nay…” Đó là lời kêu gọi hiệu triệu của Ban Chỉ đạo chống dịch. Họ phải làm việc bằng 200% sức lực, vì luôn tâm niệm rằng ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai.

Chị Nguyễn Thị Lệ Chi, Bí thư Thành đoàn Hải Dương cho biết hiện có gần 20 tình nguyện viên là thanh niên đang hỗ trợ phòng chống dịch trong khu cách ly tập trung của Trường Đại học Hải Dương và ký túc xá Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Đó là những thanh niên trong tỉnh, ngoài tỉnh đã không ngại ngần lao vào vùng dịch. Vì thế, Thành đoàn Hải Dương mong muốn các tổ chức, cá nhân quan tâm đến họ trong dịp Tết này.

Không ăn Tết năm nay còn năm sau, không giúp cộng đồng lúc này thì đợi bao giờ

Xin mượn lời khẳng định của các tình nguyện viên để kết thúc bài viết này. Em Bùi Quý Hải, học sinh lớp 12K, Trường Cao đẳng Công thương Hải Dương cho biết: “Không phải Tết đoàn viên, nhưng là Tết đoàn kết chống dịch. Để chúng em vơi bớt nỗi nhớ nhà, an tâm hoàn thành nhiệm vụ, các anh chị trong Thành đoàn, Tỉnh đoàn Hải Dương cùng các mạnh thường quân đã tổ chức Tết cho chúng em. Ăn Tết trong này vui lắm, chúng em cũng có hoa đào, bánh chưng, cây nêu… và hơn cả là có tình cảm của bạn bè, đồng đội, đồng bào. Mọi người luôn động viên nhau. Đó là cái Tết dù không phải đoàn viên như truyền thống nhưng là Tết đoàn kết chống dịch.”


Để cổ vũ tinh thần thanh niên tình nguyện trong khu cách ly, đoàn thanh niên các cấp đã chung tay hỗ trợ nhu yếu phẩm. Tết này, Tỉnh đoàn Hải Dương đã tổ chức gói bánh chưng để gửi tặng thanh niên tình nguyện trong các khu cách ly. Nhiều tổ chức đoàn đã có hình thức như lì xì, làm mâm cơm ngày Tết cổ vũ, động viên tinh thần cho thanh niên tình nguyện nhân dịp Tết đến, xuân về. Trong đó, không thể không kể đến sự đóng góp của BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương.

Vu Tuấn