4 C
London
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

Mùa Vu Lan chung tay làm việc thiện

- Advertisement -
- Advertisement -

Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, lễ Vu Lan (nhằm ngày 15/7 âm lịch) từ lâu đã thành một ngày trọng đại, không thể thiếu được trong hệ thống các hoạt động văn hóa tâm linh. Trong ngày lễ trọng đại này, mỗi nhà, mỗi người đều có cách đặc biệt bày tỏ tình cảm của mình.

Bằng tấm lòng nhân hậu nơi cửa Phật, từ nhiều năm qua, tại ngôi chùa Liên Ứng (phường 11, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh), vào ngày lễ Vu Lan, năm nào cũng vậy, Thầy Thích Như Tại, trụ trì chùa cùng các Phật tử chùa Liên Ứng lại tận tay chuẩn bị những phần quà: gạo, mì gói, đường, dầu ăn,.. của những nhà chùa và những Mạnh Thường Quân từ khắp nơi nơi chia làm những phần nhỏ phân phát cho dân nghèo với mong muốn chia sẻ bớt những vất vả trong cuộc sống và mong họ sẽ vươn lên, tiến tới một tương lai tốt đẹp hơn…
Những món quà tuy nhỏ, đơn sơ nhưng mang đậm nghĩa tình lòng từ bi của cửa Phật, Thầy Trụ trì tận tay cắt những phiếu phát quà, lập danh sách những người dân nghèo, những em bé khuyết tật, những mảnh đời khó khăn trên địa bàn phường một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Thầy dạy cho chúng tôi: “Công việc nhân đạo phải xuất phát từ cái tâm, phải mang cái tâm bỏ đi cái tôi để giúp đỡ những con người kém may mắn… cửa chùa luôn rộng mở để giúp đỡ những người khó khăn, sẵn sàng chào đón những con người biết quay đầu hối lỗi… Danh sách được dò di dò lại kỹ càng để không phải bỏ sót ai, mất phần của ai… quà không nhiều nhưng là tấm lòng của Phật tử của bá tánh nơi đây phó thác họ tin tưởng phó thác, chúng ta phải làm thật công bằng, ai nấy đều có phần như nhau.”

Những người có hoàn cảnh khó khăn đã tới đây từ rất sớm, họ trật tự chờ đợi với phiếu quà trong tay, lần lượt từng người một bước tới bục để nhận quà. Với họ đây là những phần quà tình thương ấm áp tình người, sẻ chia, ai nấy cũng vui mừng và đầy lòng biết ơn đối với nhà chùa. Trong bộ áo màu nâu sồng ướt đẫm mồ hôi, đôi mắt hiền từ, cặm cụi Thầy tận tay trao những phần quà cho những người nghèo với mong muốn giúp đỡ chia sẻ một phần khó khăn của cuộc sống…

Việc làm từ thiện này tuy nhỏ, nhưng thường lặp lại nhiều lần như vầy sẽ huân tập vào tạng thức người con Phật những tâm niệm thiện lành. Mỗi ngày mỗi gieo giống, tưới tẩm mầm yêu thương, chắc chắn mỗi người con Phật sẽ gặt quả an vui, hạnh phúc ngay trong hiện tại và cả trong kiếp sống tương lai.

Trong Phật giáo việc “cho đi” được gọi theo thuật ngữ là “bố thí”. Bố thí là hành động hiến tặng vật chất, năng lực hoặc trí huệ cho người khác, được xem là hạnh quan trọng nhất trong Phật pháp. Bố thí là một trong sáu hạnh Ba-la-mật-đa (Lục độ), một trong mười Tuỳ niệm và là một đức hạnh quan trọng để nuôi dưỡng Công đức. Bố thí được xem là phương tiện để đối trị tính tham ái, ích kỉ và được thực hành để tránh khổ đau của đời sau. Bố thí là biểu hiện của lòng Từ bi và là phương tiện để dẫn dắt chúng sinh đến giác ngộ.

Bố thí thực phẩm hay pháp giáo, đưa đến lợi lạc cho đời nầy và đời sau trong kiếp lai sanh, xao lãng hay từ chối không bố thí sẽ có hậu quả ngược lại. Đức Phật dạy: “Tham lam chính là đầu mối của các sự khổ đau trong vòng luân hồi sanh tử. Vì hễ có tham là có chấp giữ; có chấp giữ là còn bị trói buộc; còn bị trói buộc tức là chưa giải thoát; chưa giải thoát tức là còn luân hồi sanh tử; còn luân hồi là còn làm chúng sanh; còn làm chúng sanh là còn tiếp tục chịu các cảnh khổ đau phiền não.” Vì thấy các mối nguy hại của tham lam, nên Đức Phật đã nhấn mạnh với chúng sanh về pháp môn bố thí.

Riêng mùa Vu lan năm nay (2017), ngoài các hoạt động Phật sự mùa Vu lan tại chùa Liên Ứng, nhận lời mời của Đại đức Thích Đức Ấn, trụ trì chùa Phước Thiên – Campuchia, Thầy Thích Như Tại cùng đoàn Phật tử chùa Liên Ứng sẽ tổ chức chuyến từ thiện tới chùa Phước Thiên tại xã Neak Loeung – huyện Peam Ror – tỉnh Prey Veng – Campuchia để tổ chức Đại lễ Vu Lan và làm từ thiện. Theo kế hoạch dự kiến, đoàn sẽ tổ chức trao 200 phần quà (mỗi phần quà gồm: gạo, đường, mì gói, nước tương, bột ngọt… và tiền mặt, trị giá 500, 000 đồng / suất quà) cho bà con người Việt đang gặp khó khăn nơi đây. Món quà tuy ít nhưng đó là tấm lòng của người con Việt dành cho nhau.

Việc làm từ thiện này tuy nhỏ, nhưng thường lặp lại nhiều lần như vầy sẽ huân tập vào tạng thức các bạn những tâm niệm thiện lành. Mỗi ngày mỗi gieo giống, tưới tẩm mầm yêu thương, chắc chắn các bạn sẽ gặt quả an vui, hạnh phúc ngay trong hiện tại và cả trong kiếp sống tương lai

Trong Phật giáo việc « cho đi » được gọi theo thuật ngữ là « bố thí ». Bố thí là hành động hiến tặng vật chất, năng lực hoặc trí huệ cho người khác, được xem là hạnh quan trọng nhất trong Phật pháp. Bố thí là một trong sáu hạnh Ba-la-mật-đa (Lục độ),một trong mười Tuỳ niệm và là một đức hạnh quan trọng để nuôi dưỡng Công đức. Bố thí được xem là phương tiện để đối trị tính tham ái, ích kỉ và được thực hành để tránh khổ đau của đời sau. Bố thí là biểu hiện của lòng Từ bi và là phương tiện để dẫn dắt chúng sinh đến giác ngộ.
Bố thí thực phẩm hay pháp giáo, đưa đến lợi lạc cho đời nầy và đời sau trong kiếp lai sanh, xao lãng hay từ chối không bố thí sẽ có hậu quả ngược lại. Đức Phật dạy: “Tham lam chính là đầu mối của các sự khổ đau trong vòng luân hồi sanh tử. Vì hễ có tham là có chấp giữ; có chấp giữ là còn bị trói buộc; còn bị trói buộc tức là chưa giải thoát; chưa giải thoát tức là còn luân hồi sanh tử; còn luân hồi là còn làm chúng sanh; còn làm chúng sanh là còn tiếp tục chịu các cảnh khổ đau phiền não.” Vì thấy các mối nguy hại của tham lam, nên Đức Phật đã nhấn mạnh với chúng sanh về pháp môn bố thí.

Không chỉ hoạt động từ thiện mùa Vu Lan tại địa phương, hàng năm, Thầy Thích Như Tại và các Phật tử của chùa Liên Ứng còn tổ chức từ 3 đến 4 chuyến ủy lạo tặng quà cho bà con nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai lũ lụt tại các tỉnh: Bình Định, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Nghệ An… Mỗi chuyến đi có khoảng từ 250 đến 400 phần quà (mỗi phần quà gồm: gạo, mì tôm, bột ngọt, đường cát, …) được trao tận tay những bà con nghèo khó.

Đặc biệt, nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, nhất là những người thường xuyên bệnh tật, già yếu, neo đơn,… Thầy còn kết hợp với các Y Bác sĩ ở các Bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo.Theo số liệu, trung bình mỗi năm, thông qua vận động của mình, chùa Liên Ứng đã quyên góp hàng trăm triệu đồng cho công tác từ thiện – xã hội.

Thầy Thích Như Tại từng tâm sự: “Trong cuộc sống có rất nhiều hoàn cảnh éo le, nghiệt ngã, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn để sống tốt, sống có ích, giảm bớt đau khổ về mặt vật chất, tinh thần là nghĩa vụ và trách nhiệm, đồng thời là hạnh phúc của một bậc chân tu, cũng như thiết thực hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Những việc làm của Thầy Thích Như Tại không chỉ giúp đỡ người nghèo khó, bệnh tật mà còn trực tiếp “truyền lửa” cho các Phật tử ở chùa Liên Ứng – ngọn lửa thiện nguyện giàu lòng nhân ái.

- Advertisement -
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -