Mùa hè ý nghĩa

693

<HĐ>Sau 9 tháng căng thẳng trên ghế nhà trường, Bin được nghỉ hè. Để bù lại những tháng ngày vất vả, miệt mài bên những trang sách, vở, Bin vui chơi hết công suất. Tuy nhiên, Bin cũng làm rất nhiều điều có ích để ba mẹ vui lòng.

Buổi sáng, không phải đi học sớm nên hôm nào Bin cũng tự xếp mùng, xếp mền và dọn dẹp những thứ ấy vào một góc ngăn nắp. Sau đó, Bin tập thể dục 5 phút. Nếu ba mẹ đã ăn điểm tâm trước để kịp giờ làm, Bin sẽ tự ăn sáng một mình (đôi khi tự nấu) rồi rửa chén đĩa. Buổi chiều, Bin phụ mẹ nhặt rau, nấu cơm để cho kịp lúc ba về, cả nhà sẽ quây quần bên bữa cơm tối ấm cúng. Tối, Bin xem ti-vi cùng ba mẹ một chút rồi vào phòng đọc sách cho đến khi chìm vào giấc ngủ.

Bin được ba mẹ chuẩn bị sách giáo khoa cho năm học mới rất sớm, nên những lúc rảnh là Bin lấy sách ra xem. Dù có nhiều điều Bin không hiểu nhưng chẳng hề gì, đó là bí quyết để Bin làm quen với những điều xa lạ. Đặc biệt là môn tiếng Anh, có rất nhiều từ vựng mới lý thú nhưng Bin không hiểu và không biết cách phát âm sao cho chuẩn. Bin nghe lời cô giáo dạy tiếng Anh bảo: “Cứ làm quen với những từ vựng mới sẽ giúp em nhớ lâu và viết đúng chính tả.” Cuối tuần, Bin xin phép ba mẹ sang nhà bà nội để cô Út dạy thêm môn Toán. Hai cô cháu rất tâm đầu ý hợp nên có nhiều trò vui.

Mỗi năm nghỉ hè là Bin lại có thêm nhiều bạn mới (ngoài những bạn ở trường). Ngày thường, dù nhà ở san sát nhau nhưng những đứa trẻ ít có thời gian để làm quen, kết bạn. Ngoài giờ học ở trường, bọn trẻ ở trong nhà học bài chứ không được ra sân chơi. Hiếm lắm mới có dịp Chủ nhật, chúng được chơi đùa giây lát (vì cuối tuần gia đình hay đi chơi). Nghỉ hè, chúng được chơi thoải mái nên dễ kết bạn. Trẻ con làm quen rất nhanh. Chỉ có một ngày ra sân chơi thôi mà Bin đã có rất nhiều bạn. Tất cả tụ họp lại và chơi ú tim, đá banh, kéo co… Đứa này giới thiệu “dây chuyền” với đứa khác và cuối cùng là cả một “tiểu đội” thiếu nhi, trai có, gái có. Những người bạn của Bin rất hòa đồng, dù có vài đứa hay giận dỗi, nhưng chỉ được một ngày là mọi chuyện trở lại bình thường. Chơi với những đứa trẻ trong xóm, Bin học được rất nhiều điều ý nghĩa: hòa đồng, vị tha,… và trên hết là có nhiều trò chơi mới lý thú.

Ngoài ra, Bin còn được đi học võ vào mỗi tối thứ Bảy, Chủ nhật để có sức khỏe tốt. Ba mẹ hứa khi nào sắp vào năm học mới, mẹ sẽ dẫn Bin về thăm ngoại để cho Bin biết chăn trâu, bắt cá, trồng rau… là như thế nào. Bin nghe thế vui lắm, nhảy cẫng lên ôm lấy ba mẹ hôn liên tục. Nhiều gia đình khác tranh thủ mùa hè cho con đi học thêm để chuẩn bị tốt cho năm học mới, mặt khác đỡ phải quản lý con cái. Nhưng đối với ba mẹ Bin, cậu nhóc đã vận động não quá nhiều và mùa hè là lúc cho Bin nghỉ ngơi, thư giãn. Do hè nào ba mẹ cũng áp dụng phương pháp này nên Bin học tốt, luôn nằm trong “Tốp 5” của lớp. Mùa hè như thế vô cùng ý nghĩa đối với Bin và cả nhà.

Nguyễn Thanh Vũ