Thứ Tư, 21 Tháng Hai 2024
TIN TỨCSự kiệnMùa An cư kiết Hạ đầu tiên trong chiếc y Tỳ kheo...

Mùa An cư kiết Hạ đầu tiên trong chiếc y Tỳ kheo Ni

  Mùa An cư kiết Hạ năm nay đã đến. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên chúng con trải qua mùa An cư kiết Hạ kể từ khi xuất gia. Thế nhưng, đối với chúng con, mùa An cư năm nay thật đặc biệt. Vì sao? Vì nó có nhiều sự kiện ý nghĩa đáng nhớ và đáng trân trọng.
Điều đầu tiên có thể kể đến đó chính là mùa An Cư năm nay, con đã được khoác trên mình chiếc y Tỳ kheo ni – chính thức được gia nhập vào hàng ngũ Tăng đoàn. Có một vị tiền bối đã nói với chúng con rằng: Mùa an cư đầu tiên sau khi thọ giới Tỳ kheo nên an cư trong một hội chúng lớn để được nương tựa tu học.

Nhờ chút duyên lành, chúng con được tu học trong một hội chúng lớn với hơn 1.000 Tăng Ni tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM.

Điều đặc biệt là sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 đã hai mùa an cư Hòa thượng cùng quý chư Tôn đức không về Học viện cùng cộng tu với chúng con; thì năm nay, Tăng Ni sinh Học viện được hân hoan đón chào Hòa thượng Viện trưởng, chư Tôn đức Hội đồng Điều hành và quý Giảng viên Học viện cùng về tu tập với chúng con trong 7 ngày.
Số lượng chư Tăng Ni quy tụ về Đạo Tràng An Cư tại Học viện lên đến hơn 1.200 vị, có thể gọi là thiên Tăng. Nay, chúng con được tu tập trong năng lượng an lành và từ bi của quý Ngài.

Thêm một điều đặc biệt và ý nghĩa trong mùa an cư năm nay đó là Chánh điện chính đã đi vào hoạt động. Có thể nói, chúng con là một trong những khóa đầu tiên được tu tập tại chánh điện chính của Học viện. Sau mỗi thời khóa, chúng con như được tiếp thêm năng lượng nhờ vào không khí trang nghiêm của Đại hùng Bảo điện tại Học viện và năng lực cộng tu của cả đại chúng.

Đường đi ra chánh điện chính xa hơn chánh điện tạm, đường đi còn lầy lội đất cát bởi những cơn mưa mùa hạ chợt đến chợt đi; cây xanh hai bên đường ra chánh điện còn thưa thớt, chưa đủ để xua tan cái nóng oi bức mùa hè; hệ thống đèn vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên đường đi lúc công phu khuya còn tờ mờ chưa thấy rõ. Điều này làm chúng con nhớ đến đoạn đối thoại giữa Thái tử Siddhattha và người đánh xe Channa:

“Trời tối nhân gian mờ mịt quá,
Giờ này Thái tử định đi đâu?”
“Bởi vì trời tối nên ta phải
Đi để tìm ra ánh nhiệm mầu.”

Mỗi Tăng Ni sinh chúng con không vì những khó khăn kể trên mà nao lòng. Chúng con hoan hỷ và an lạc khi được tụng kinh tại chánh điện mới, sau bao nhiêu ngày chờ đợi.
Có một vị triết gia nổi tiếng đã nói rằng: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.” Mỗi mùa An cư đều có những sự kiện khác nhau, không năm nào giống năm nào. Thế nhưng, mùa An cư kiết Hạ năm nay đối với chúng con có những sự kiện đặc biệt và ý nghĩa như thế.

Chúng con được đắp trên vai chiếc y Tỳ kheo, được chính thức là “Con gái của Như Lai”, được tụng kinh, tọa thiền, thọ trai, thiền hành trong một hội chúng lớn hơn 1.200 vị, trong đó có cả Hòa thượng, chư Tôn đức Tăng Ni tại một chánh điện chính trang nghiêm, vừa mới xây xong của Học viện. Thật là một điều diễm phúc. Để được tu học trong một hội chúng lớn, một môi trường tốt đẹp như vậy, có thể nói là sựu thể hiện “trùng trùng duyên khởi.”
Bản thân con – được thọ giới Tỳ kheo chưa bao lâu và được nhập hạ An cư trong môi trường tu học tốt đẹp như vậy – luôn tự nhắc nhở mình phải tinh tiến hơn, không vì những khó khăn, thử thách trước mắt mà lùi bước.

Niềm an lạc khởi lên từ tận sâu đáy lòng. Những sự khó khăn trước mắt như cơn gió chỉ làm lao xao mặt biển chứ không thể nào làm lay chuyển được sự an lạc nội tâm, sự hạnh phúc mà chúng con đang có được.


Chúng con phải trân trọng những nhân duyên lành đang có và tu học tốt, để loại trừ những phiền não của cá nhân, và hết lòng phụng sự làm lợi ích cho số đông.

Tường VânNi sinh Khóa XIV

Tin khác

Cùng chuyên mục