Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Sự kiện Một vài chia sẻ về Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15

Một vài chia sẻ về Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15

Từ ngày 22 đến 28/6/2017, tại Trường Đại học Hong Kong, Hội nghị Sakyadhita 15 đã long trọng diễn ra, quy tụ những người con gái đức Phật khắp nơi trên thế giới tham dự. Nhân dịp này, CTV Minh Phúc phỏng vấn một số chư Tôn đức Ni Việt Nam tham gia Hội nghị này, nhằm ghi nhận những suy nghĩ và chia sẻ của đại diện Ni giới nước ta.

Ni trưởng Thích Nữ Như Minh (Phó Phân ban Ni giới TW)

Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt, đó là gắn kết đạo tình Nữ giới Phật giáo trên toàn thế giới. Ni trưởng cho rằng đây còn là cơ hội cho những người con gái Đức Phật gặp nhau để chia sẻ, học hỏi cái hay lẫn nhau, đồng thời thấy được những nét khác biệt văn hóa Phật giáo trên thế giới hiện nay. Lắng nghe các bài tham luận rất hay, nhất là cho thấy những khó khăn của Nữ giới Phật giáo ở các nước Bhutan, Thái Lan, Malaysia, Sri Lanka,… vì họ không được thọ giới Tỳ kheo. Ở những nước có đời sống tâm linh phát triển thì có sự tôn trọng phụ nữ, do đó Ni giới có vai trò, vị thế tốt trong xã hội. Qua đó, Ni trưởng nhận thấy rằng ở Việt Nam, Ni giới đông đảo và lớn mạnh, được tôn trọng thông qua việc tổ chức lễ quy y, thuyết pháp, giảng dạy như chư Tăng. Ni giới còn tham gia vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ cấp Trung ương đến tỉnh, thành và quận, huyện. Vì thế, họ đã đóng góp tích cực cho đạo pháp và dân tộc, nhất là ngày càng xuất hiện các vị Ni trẻ được học hành bài bản và thể hiện rõ tài năng. Hội nghị này đã mở ra tầm nhìn cho Ni giới Việt Nam bằng việc học hỏi các nền văn hóa Phật giáo, nhận thức rõ về những thuận lợi và khó khăn của Ni giới thế giới hiện nay.

Ni trưởng Thích Nữ Châu Liên (Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Tây Ninh)

Hội nghị này là một thông điệp mạnh mẽ chống lại sự phân biệt giới tính, hạ thấp vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Trong đạo Phật, sự giác ngộ, chứng đắc của hành giả vốn không có sự phân biệt lẫn kì thị giữa nam và nữ. Ni trưởng nhận thấy rằng Hội nghị còn góp phần thúc đẩy cho chư Ni phấn đấu học tập tri thức, đồng thời nỗ lực tu tập nhiều hơn nữa. Đừng có trách ai hết, vì muốn được người khác kính trọng thì bản thân chư Ni phải luôn phấn đấu, tự phát triển năng lực của mình cả đạo lẫn đời. Thật đau lòng vì sự khó khăn, trở ngại của Ni giới một số nước đang gặp phải đã làm cản trở con đường tu học của họ! Mặt khác, chư Ni cũng đừng mặc cảm rằng thân người nữ là bất tịnh. Bất tịnh là tự mình nghĩ ra rồi tự ti, mặc cảm, chứ bản thân người Ni không có gì là bất tịnh, nên không thể lấy đây làm sự cản trở Ni giới trên con đường giác ngộ. Đặc điểm cơ thể của người phụ nữ vốn do tạo hóa ban tặng. Cho nên, Ni trưởng muốn nói rằng Ni giới hãy nỗ lực làm lợi ích thật nhiều cho Phật pháp, cho chúng sanh. Đây là những suy nghĩ ban đầu của Ni trưởng trong lần đầu tiên tham gia Hội nghị Sakyadhita này.

Ni sư Thích Nữ Huệ Phúc (Giáo thọ sư Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa)

Tôi thật vui và hạnh phúc vì có được cơ duyên tham gia Hội nghị này. Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 tạo cho tôi cơ hội giao lưu với tất cả bạn bè đồng tu trên thế giới. Tôi đã lắng nghe các vị học giả, các bạn bè nói về tình hình của Nữ giới Phật giáo trên thế giới hiện nay. Theo tôi, những người con gái đức Phật cần có sự liên kết, tương trợ từ Á sang Âu, từ đông sang tây. Ngoài ra, tôi còn được học hỏi rất nhiều điều từ các bài tham luận, nhất là mở mang nhận thức của mình về các quan điểm tạo ra sự phát triển của Nữ giới Phật giáo hiện nay. Chư Ni Việt Nam thật là hạnh phúc vì được Tăng đoàn ủng hộ, phát triển hài hòa và được bình đẳng, tôn trọng hơn chư Ni một số nước như Sri Lanka, Miến Điện, Thái Lan bởi vì họ không được giúp đỡ, ủng hộ từ nhiều phía. Cho nên, thông qua Hội nghị, chúng ta cần kêu gọi sự ủng hộ, mang đến cơ hội để họ có nhiều thuận lợi trên con đường tiến tu, giải thoát. Đồng thời, tôi rất vui vì có một số bài tham luận của đoàn Việt Nam được ban tổ chức sắp xếp trình bày. Các bài này có nội dung sâu sắc và hay, được Hội nghị tán thán, giúp cho Ni giới thế giới hiểu hơn về sự phát triển của Ni giới Việt Nam. Tôi cũng nhận thức sâu sắc rằng, muốn Ni giới phát triển cần phải tăng cường giáo dục kiến thức Phật học lẫn các ngành khoa học khác cho họ. Đặc biệt, một số bài tham luận đã cho biết vai trò rất lớn của tu sĩ Phật giáo Việt Nam ở một số nước hiện nay, nhất là trong việc giúp đỡ chư Ni nhiều quốc gia mỗi khi gặp khó khăn trên phương diện tu học lẫn tài chánh,… Qua đó làm cho tôi thật tự hào về Phật giáo Việt Nam!

Sư cô Thích Nữ Nguyên Linh (Ni sinh du học tại Sri Lanka)

Qua Hội nghị này, Sư cô thấy có sự tham gia đầy đủ của các truyền thống văn hóa Phật giáo trên thế giới, tạo nên tính đa dạng nhưng vẫn hướng đến mục tiêu cốt lõi là từ bi và trí tuệ để giải thoát khỏi đau khổ của giáo lý nhà Phật. Hội nghị Sakyadhita được thành lập, tổ chức bởi Nữ giới Phật giáo là một bước ngoặt tuyệt vời trong lịch sử phát triển Ni đoàn. Ngoài ra, Hội nghị này còn được tổ chức trong tình huynh đệ. Những người con gái Đức Phật ngồi chung lại với nhau trong tình pháp lữ, chia sẻ kinh nghiệm tu tập và hoằng pháp để cùng nhau đem chân hạnh phúc của Đức Phật đến với tất cả mọi người. Qua Đặc san Hoa Đàm, Sư cô muốn gửi lời tri ân đến quý Ni trưởng, Ni sư, các học giả đã chia sẻ những kinh nghiệm về hoạt động của Ni đoàn các nước. Đặc biệt, xin tri ân Ni sư Như Nguyệt đã mang đến cơ hội quý báu cho Sư cô được tham gia Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 này. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ những người con gái Đức Phật khắp nơi trên thế giới luôn được an vui, thành tựu mọi công việc và ngày càng tinh tấn trên con đường tu học lẫn phụng sự chúng sanh!

Minh Phúc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!