Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Sự kiện Một số tổng kết về hội thảo " Tổ Khánh...

Một số tổng kết về hội thảo ” Tổ Khánh Hòa với phong chào chấn hưng Phật gíao Việt Nam và truyền thống Bến Tre” (19/10/2017)

HĐ Với 22 bài tham luận được trình bày tại hội thảo “Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam và truyến thống Bến Tre”, cũng như các cuộc thảo luận xung quanh các bài tham luận và đề xuất những ý kiến để làm rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và những đóng góp của Tổ Khánh Hoà trong công cuộc chấn hưng Phật giáo Việt Nam những năm đầu của thế kỷ XX, Hội thảo đã thành công rực rỡ về mặt mục tiêu tổ chức và nội dung Hội thảo.

Những bài tham luận của Hội thảo xoay quanh ba chủ đề chính:

Chủ đề 1: Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam, gồm có 26 bài, BTC đã chọn ra 8 bài tiêu biểu để trình bày trong hội thảo;

Chủ đề 2: Phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam, gồm có 8 bài, BTC chọn ra 5 bài để trình bày;

Chủ đề 3: Truyền thống lịch sử, văn hóa và Phật giáo ở Bến Tre có 16 bài, BTC chọn ra 9 bài tiêu biểu để trình bày.

Với chủ đề 1 và 2, các bài tham luận tập trung vào cuộc đời hoằng hóa của Tổ Khánh Hòa. Đặt biệt là phong trào chấn hưng Phật giáo ở giai đoạn này mà Tổ Khánh Hòa là người khởi xướng cũng như những phát hiện mới về cuộc đời, tư tưởng của Ngài. Với hai chủ đề này, các học giả cũng đưa ra nhiều quan điểm phong phú về việc đánh giá, so sánh tư tưởng và hoạt động chấn hưng Phật giáo của tổ Khánh Hòa đặt trong bối cảnh đất nước, quốc tế và khu vực khi đó.

Trong khi đó ở chủ đề 3 với nội dung“Truyền thống lịch sử, văn hóa và Phật giáo ở Bến Tre”, các tác giả đã trình bày những bài tham luận rất sâu sắc, thú vị về con người và vùng đất Bến Tre, gắn liền với sự phát triển của Phật giáo. Các bài tham luận còn phân tích những đóng góp to lớn của nhân dân và giới Tăng Ni, Phật tử Bến Tre vào sự nghiệp thống nhất và phát triển đất nước. Các học giả cũng đã thảo luận xung quanh vấn đề sự gắn liền của Tổ Khánh Hòa trong lòng con người Bến Tre và nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa tâm linh của của nhân dân vùng đất Đồng Khởi này

Sau nhiều giờ trình bày tham luận, các vị chủ tọa mỗi chủ đề đã đúc kết lại những tinh hoa trong các tham luận, các vấn đề đã nêu ra và cảm niệm sâu sắc những ân tình mà các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, chư Tôn đức tăng ni đã dành cho BTC. Buổi lễ khép lại trong niềm xúc cảm và mang giá trị nhân văn của người hậu bối khi nhớ nghĩ đến chư vị Tổ sư đã dày công xây dựng Phật giáo nước nhà. Phát biểu cảm tạ trong phiên bế mạc của Hội thảo, Hoà thượng Trưởng Ban tổ chức Hội thảo nhấn mạnh:“Những bài tham luận đều có hình mẫu chung là góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trong hệ thống tổ chức Phật giáo để làm tốt hơn và sống dậy tinh thần Chấn hưng Phật giáo trong thời kỳ mới…”.

Chương trình hội Thảo khoa học đã được thành tựu viên mãn. Đại diện Ban tổ chức tổng kết lại những nội dung mà hội thảo đã thống nhất như cách gọi Tổ Khánh Hòa, một số niên đại trong cuộc đời của Tổ, các quan điểm đánh giá về vai trò của Tổ trong phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam và các hướng nghiên cứu mới về Tổ Khánh Hòa cũng như truyền thống Phật giáo của tỉnh Bến Tre. BTC cũng mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp về tư liệu, các hiện vật cũng như các công trình nghiên cứu về tổ Khánh Hoà để làm lưu trữ cũng như bảo tồn những giá trị quý báu của Tổ Khánh Hoà – người con ưu tú của tỉnh Bến Tre, vị Cao Tăng đã dành cả cuộc đời của mình hi sinh cho đạo pháp và sự nghiệp cách mạng Việt Nam, là cánh chim đầu đàn của phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam nửa đầu thế kỉ XX.

Hoa Đàm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!