Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 2024
Phật họcTự việnMột ngôi chùa Ni tiêu biểu ở miền quê Trà Cú

Một ngôi chùa Ni tiêu biểu ở miền quê Trà Cú

 HĐ Chùa Long Thạnh được nhiều người dân nghèo tỉnh Trà Vinh biết đến vì có nhiều hoạt động từ thiện xã hội rất có ý nghĩa trong nhiều năm qua. Hiện chùa thuộc xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú.

Chùa có tên gọi khác là chùa Xẻo Son, nằm kề con sông Trà Cú, tọa lạc trong một khung cảnh đồng lúa xanh rì cùng với mạng lưới kênh rạch hiền hòa chảy quanh làm cho không gian thiền môn rất tĩnh lặng. Chùa Long Thạnh được thành lập năm 1908, ban đầu được cất bằng cây lá nên rất tạm bợ. Tổ khai sơn chùa là Hòa thượng Thiện Trí. Ngài đã bỏ nhiều công sức sửa sang ngôi chùa ngày một khang trang để làm chỗ dựa tâm linh cho người dân quanh vùng. Ngôi bảo tháp của Hòa thượng nay vẫn hiện hữu trong khuôn viên chùa. Chiến tranh đã tàn phá ngôi chùa này. Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Long Thành còn là trụ sở hoạt động cách mạng của những người yêu nước xã Lưu Nghiệp Anh. Vì vậy, ngày nay ngôi cổ tự này trở thành di tích lịch sử cấp tỉnh.

   Ngôi chùa được tiến hành đại trùng trùng tu năm 2011. Năm 2012 lễ khánh thành chùa Long Thạnh được diễn ra thật long trọng, trang nghiêm. Ngôi cổ tự nhiều năm trong cảnh hoang phế nay đã được hồi sinh giữa một miền quê sông nước hữu tình. Hiện tại, khuôn viên chùa rộng rãi, trong sân có trồng nhiều cây trái nên rất mát mẻ. Sư cô Thích Nữ Diệu Đường đảm nhận trụ trì ngôi chùa Long Thạnh vào năm 2002  với một quyết tâm lớn là phải trùng hưng chốn Tổ ngày trước.

Sư cô trụ trì nhận thấy rằng người dân Trà Cú còn nhiều khó khăn. Thể hiện tinh thần từ bi của người con Phật, trong nhiều năm qua, người nữ tu sĩ Phật giáo này quyết tâm nổ lực làm từ thiện xã hội bằng việc giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, mổ mắt, mổ bướu, mổ tim cho những hoàn cảnh khó khăn. Sư cô Diệu Đường còn vận động thêm xe lăn, xe lắc để giúp đỡ người khuyết tật. Bên cạnh đó, Sư cô Thích Nữ Diệu Đường đã vận động nhiều nguồn kinh phí trong và ngoài nước để xây cầu và đào giếng nước góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Đồng thời, nhiều ngôi nhà tỉnh thương do sư cô xây dựng đã giúp cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách thêm phần ổn định, yên tâm lao động. Ước tính hằng năm kinh phí hoạt động từ thiện xã hội của chùa Long Thạnh từ 1 đến 1,5 tỉ đồng.

Những hoạt động đầy tính nhân ái của Sư cô Thích Nữ Diệu Đường được các cấp chính quyền ghi nhận, nhiệt tình ủng độ và người dân địa phương đánh giá cao, tin tưởng, quí mến. Điều này làm tỏa sáng thêm tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam trải qua bao thăng trầm lịch sử ở một vùng đất còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, chùa Long Thạnh còn tổ chức Đạo tràng niệm Phật cho 40 phật tử vào ngày mùng 8 hằng tháng, thỉnh chư tôn đức trong Ban Hoằng pháp tỉnh Trà Vinh về chùa thuyết giảng để phật tử ứng dụng được giáo lý Phật giáo vào cuộc sống thường ngày.

Sư cô Thích Nữ Diệu Đường sinh năm 1948, xuất gia với Hòa thượng Thích Huyền Dâng ở chùa Hải Phước, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng năm 1990. Sau một quá trình tu học với bổn sư, Sư cô được bổ nhiệm trụ trì, chính thức đảm nhận công tác Phật sự tại chùa Long Thành, Đặc biệt, sư cô còn được tín nhiệm suy cử làm thành viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Trà Cú, thành viên Phân ban Ni giới tỉnh Trà Vinh.

Ngôi chùa Long Thạnh hồi sinh

                            Đóa hoa đạo pháp hương lành tỏa bay

                                    Miền quê Trà Cú đẹp thay!

                              Đạo đời hòa quyện chung tay giúp người….

Minh Phúc

Tin khác

Cùng chuyên mục