Một khóa tu đặc biệt về thai giáo

694

Tháng Năm, những cơn mưa đầu mùa kèm giông gió vẫn không ngăn cản các “bà bầu” đến với tu viện Như Giác (H.Củ Chi, TP.HCM) tham dự khóa tu “Hạt giống yêu thương”.

Thai phụ hoan hỷ phóng sinh

Dù các thai phụ có tuần thai khác nhau, có người mười hai tuần, có người hai bốn tuần, sức khỏe cũng khác nhau nhưng khi về với khóa tu dành cho “bà bầu”, tất cả đều vui vẻ và cùng tâm niệm tưới tẩm, gieo duyên lành cho con từ phương pháp thai giáo…

Nơi những yêu thương được gửi gắm

14h, khóa tu diễn ra thì 30 phút trước đó, SC.Thích nữ Đức Tâm nói với chúng tôi rằng: “Hôm nay trời mưa gió, không biết có bà bầu nào đến tu học không”, đúng giờ, các thai phụ đồng xuất hiện. Có người mặc trang phục ở nhà ngắn gọn, có người mặc trang phục tối giản để dễ di chuyển lúc đi mưa, mỗi người một kiểu đến khóa tu dễ dàng nhất. “Nhìn thấy thương” – đó là những lời cảm phục mà các cô Phật tử dành cho các “bà bầu”. Hỏi chị Như, ngụ tại xã An Phú: “Vì sao trời mưa chị cũng đến tham gia?”. Chị cười hiền cho biết: “Vì biết tốt cho con, tốt cho mình nên có động lực và niềm tin đến đây”.

Trước khi khóa tu diễn ra, SC.TN Đức Tâm cẩn thận giải thích, nêu ý nghĩa của từng việc làm diễn ra trong khóa tu đến các thai phụ: “Phóng sanh giúp thai phụ và thai nhi trưởng dưỡng tâm từ bi, tích lũy công đức cho sức khỏe và phước thọ mạng. Ngồi thiền theo dõi hơi thở và lắng nghe lời hướng dẫn để tịnh tâm. Niệm Phật và trì chú giúp thai phụ và thai nhi thực tập chánh niệm, được gia trì bởi thần lực của câu niệm Phật và câu thần chú Đại bi, chú Lục tự đại minh chân ngôn “Om Mani Padme Hum”.

Tụng kinh Vu lan và kinh Phúc đức gieo duyên cho thai phụ và thai nhi biết về sự hình thành của thai nhi từng tháng trong 9 tháng 10 ngày, về ân đức người mẹ cũng như về tâm hiếu thảo của người con đối với đấng sanh thành. Tụng sám Khấn nguyện là dâng lời cung kính lên Tam bảo, tạo niềm tin vững chắc cho chúng ta.

Cuối cùng là nghe thiền ca và nghe thuyết pháp để khai mở tâm thức cho cả mẹ lẫn con, gieo duyên giác ngộ cho họ để người mẹ thì sống được an vui hơn, thai nhi thì hình thành tâm thức hướng Phật khi sinh ra sẽ ngoan hiền, thông minh và dễ dạy bảo”. Tất cả các thai phụ đều hào hứng, chăm chú lắng nghe lời Sư cô chia sẻ và vui vẻ thực hành.

Một thai phụ ở tháng thứ 2 cho biết: “Đến khóa tu, tôi cùng các bà mẹ được quý sư hướng dẫn ngồi thiền, niệm Phật, trì chú, tụng kinh Vu lan và kinh Phúc đức, tụng sám Khấn nguyện, nghe thiền ca, nghe thuyết pháp và được tham gia phóng sanh. Chúng tôi còn được hướng dẫn xá chào, xưng hô hay cung cách trang nghiêm trong chốn thiền môn, được hướng dẫn văn hóa đi chùa. Chúng tôi rất vui và thấy khóa tu này rất bổ ích”.

Thai phụ tên Như khoe: “Mình bầu 4,5 tháng, bụng cũng bắt đầu nặng nhưng đến đây tụng kinh, tu tập mình cảm thấy rất khỏe. Ngồi tụng kinh trên ghế cao phía trước có kệ để kinh tụng nên cảm giác rất thoải mái, không bị chằn bụng. Khi tụng kinh cùng quý sư và các bạn bầu với nhau, mình cảm thấy rất thoải mái, tinh thần thư giãn. Đặc biệt là lúc tụng kinh, từng câu, từng chữ rất thấm, mình tụng như một phương pháp thai giáo, gieo nhân thiện với con. Mình quyết tâm đi đến chừng nào sanh thì mới thôi”.

Nghe các bà mẹ tương lai chia sẻ, SC.TN Đức Tâm hoan hỷ cho biết: “Vì hiểu được thai phụ là những người mẹ đang mang nặng và sức khỏe không ổn định trong thời gian mang bầu, tránh làm mất quá nhiều thời gian của họ nên chương trình khóa tu “Hạt giống yêu thương” diễn ra vào chiều Chủ nhật cách tuần từ 13g30 đến 15g30 được thiết kế ngắn gọn vừa phải nhưng phải đảm bảo đầy đủ chất liệu kết nối yêu thương là vậy”.

“Hạnh phúc tham gia khóa tu”

Đó là lời chia sẻ của tất cả các bà mẹ tương lai sau khi kết thúc một thời khóa tu học. Trong niềm hạnh phúc, chị Hồng Lan, ấp Xóm Thuốc, xã An Phú cho biết: “Cảm thấy rất vui, may mắn khi đến với khóa tu dành cho thai phụ. Mẹ tôi đến chùa tụng kinh và nghe chùa có tổ chức khóa tu này, mẹ về nói thì tôi vui vẻ đi ngay. Khóa tu này rất có ý nghĩa, lúc tụng kinh tôi có thời gian cầu nguyện cho con được khỏe mạnh, ngoan ngoãn, sanh con dễ dạy”.

Chị Đỗ Thị Bài cũng vui vẻ nói: “Bầu ở tháng thứ chín rồi nhưng đến đây tụng kinh, người thấy rất khỏe, vui. Tôi thích khóa tu này, ngoài việc cầu nguyện cho gia đình được bình an, mình cũng cầu nguyện hai mẹ con được thân khỏe, tâm an”.

Nghe thai phụ chia sẻ, quý sư tổ chức chương trình bày tỏ niềm hoan hỷ. Bởi, khi lên kế hoạch tổ chức khóa tu này, SC.TN Đức Tâm có không ít trăn trở. “Đưa nội dung gì vào khóa tu? Câu hỏi làm tôi suy nghĩ nhiều. Và khi nhận thấy tình hình xã hội về mặt đạo đức của giới trẻ ngày nay như bạo lực học đường, lâm vào tệ nạn, theo như thầy cô giáo và các bậc phụ huynh thì trẻ có khuynh hướng khó dạy, đồng thời nhiều trẻ bị tự kỷ hay khuyết tật sau khi sanh. Những điều này làm tôi suy nghĩ về thai giáo và gieo duyên Phật pháp từ trong bụng mẹ cho trẻ với ảnh hưởng tốt là hướng chuyển tâm thức, hướng chuyển nghiệp từ khi còn là bào thai”.

Điều đặc biệt là, đến với khóa tu, không chỉ có “bà bầu” mà còn có các bậc tiền bối là ông bà của các thai nhi cũng hưởng ứng, hỗ trợ. Chở con dâu đến chùa để dự khóa tu và dự thính tụng kinh bên ngoài, cô Thúy bày tỏ niềm hạnh phúc: “Tôi mừng muốn rớt nước mắt khi có khóa tu. Tôi chở con dâu đến đây để con tụng kinh, để những điều khó chịu trong lúc bầu, thai nghén, mệt mỏi được giảm phần nào trong lúc tụng kinh. Tôi cũng tin, đứa cháu sinh ra sẽ phần nào dễ nuôi, hiền lành, thích đi chùa vì phần nào thân quen với lời kinh, tiếng kệ. Không có ước nguyện gì xa xôi, chỉ cần cháu biết đến chùa là được rồi”.

Thấy khóa tu ý nghĩa, các chị Phật tử chưa có bầu cũng tìm đến, xin quý sư cô cho phép tham gia để học Phật pháp và chia sẻ kinh nghiệm. Đó cũng là thành công bước đầu của khóa tu đặc biệt này, như Ban Tổ chức kỳ vọng…

Thai giáo là quá trình quan trọng quyết định nền tảng nhân cách của con “Thai giáo là phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ giúp cho thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Thai giáo là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ khi chuẩn bị mang thai, tiến hành dạy dỗ và giáo dục thai nhi một cách chủ động, tích cực, giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ và nhân cách.

Có nhiều kiểu thai giáo. Thai giáo bằng âm nhạc, thai giáo bằng ngôn ngữ, thai giáo bằng xoa bóp, thai giáo bằng chế độ ăn uống, thai giáo bằng cách tạo môi trường tốt. Các bà bầu học giáo lý nhà Phật, đến chùa cùng hát thiền ca, thiền buông thư, tụng kinh Phúc đức, kinh Vu lan, phóng sanh… sẽ có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe, tâm trạng của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé.

Người mẹ khi được học những điều tốt đẹp của giáo lý Phật giáo, hạn chế tham sân si, biết sống bao dung, nhân ái, từ bi chính là được tu tâm dưỡng tính, người mẹ sẽ sống thiện lành, bình an, hạnh phúc hơn. Khi mẹ hạnh phúc thì thai nhi sẽ an vui trong bụng mẹ, phát triển hài hòa cả về thể chất và cảm xúc tình cảm…

Mẹ bầu tu tâm theo Phật là đang gieo hạt giống từ tâm, thiện lành cho con, từ đó hình thành nhân cách tốt đẹp cho con sau này. Thai giáo là quá trình quan trọng quyết định nền tảng nhân cách của con. Người mẹ được thực hành thiền sẽ mạnh khỏe hơn, tâm an hơn, thư giãn hơn, giúp em bé được nằm trong nôi – tử cung của mẹ một cách an toàn và hạnh phúc từ đó phát triển tốt hơn”, Tiến sĩ Xã hội học Phạm Thị Thúy, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cho biết.