Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Sự kiện Một góc nhìn về ẩm thực và sức khỏe của người dân...

Một góc nhìn về ẩm thực và sức khỏe của người dân Hong Kong

 Qua chuyến tham dự Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 tại Đại học Hong Kong, có nhiều bài học mà chúng ta nên học tập về lĩnh vực ăn uống. Hong Kong là xứ sở văn minh, trình độ dân trí cao, đồng thời là nơi phát triển về thương mại dịch vụ nên việc ăn uống của người dân Hong Kong rất gọn gàng, đơn giản. Đơn cử là trong suốt Hội nghị, khác với nhiều nước khác việc ăn uống linh đình thì ở đây họ phát những phiếu ăn, tìm kiếm những nhà hàng thích hợp trong khuôn viên trường Đại học để ăn, điều đó chúng ta cần học tập để tránh việc lãng phí sao cho ăn uống thật sự gọn nhẹ. Thứ hai, đối với người Hong Kong, trình độ văn hóa cao nên việc ăn uống của họ có dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các loại hạt trong thực phẩm, nấm, rau để bồi bổ sức khỏe, không dùng nhiều tinh bột.

 

Đặc biệt, qua các món ăn ở Hong Kong tôi thấy không có vị mặn như ở Việt Nam chúng ta, ăn mặn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về thận, tim mạch, cao huyết áp, không tốt cho sức khỏe. Người Hong Kong thường ăn uống trong gia đình, không có kiểu buôn bán, ăn uống ngoài hè phố gây bất lợi cho sức khỏe, ô nhiễm thực phẩm. Đó là những điều rút ra cho thấy ẩm thực Hong Kong, cách ăn uống của họ mà chúng ta cần phải học tập. Tuy nhiên, các thực phẩm chay của họ ở một số nhà hàng còn sử dụng các nguyên liệu nhập khẩu bằng những chất này kia, cần phải hạn chế.

Cũng giống Việt Nam, các nhà hàng chay của họ sử dụng rất nhiều rau củ, quả dinh dưỡng, sử dụng gạo lứt trong món ăn để có lợi ích cho sức khỏe, hạn chế bệnh tăng cân, giảm cholesteron trong máu. Hong Kong là xứ văn minh, họ có sự đầu tư về phương tiện giao thông rất quy mô, hiện đại đó là hệ thống metro, xe buýt, taxi,… và đặc biệt ngoài đường phố rất ít hay có thể nói hiếm hoi mới xuất hiện xe máy, vì vậy người dân buộc phải sử dụng các phương tiện công cộng để đi lại.

Cho nên, thời gian đi bộ rất nhiều tạo cho họ sự dẻo dai mà chúng ta cần học tập, rất ít người dân Hong Kong mắc bệnh béo phì. Mặc dù Hong Kong là nơi đất chật người đông nhưng khi tôi đến những công viên rất nhiều cây xanh, không gian thoáng đãng, là nơi sinh hoạt cộng đồng, mỗi buổi sáng cũng như chiều họ thường đến đây luyện tập thể dục. Chuyến đi Hong Kong bên cạnh việc học hỏi kiến thức, hiểu biết về Phật pháp thì đó cũng là cơ hội cho Tăng Ni Phật tử Việt Nam nhận thức nhiều hơn về nền xã hội có trình độ phát triển cao, trong đó có những nét ăn uống để bảo vệ sức khỏe mà chúng ta cần học tập.

Minh Phúc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!