Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2024
Cảm tácMẹ vẫn trong trái tim con

Mẹ vẫn trong trái tim con

  Dù mùa Vu Lan năm nay, Mẹ đã xa con mãi mãi, nhưng trong tâm hồn con, Mẹ vẫn ngự trị. Mẹ chính là động lực, là niềm tin và là đề tài sáng tác trong những bức tranh Hoa Sen nghệ thuật do con cố gắng ghi lại những khoảnh khắc thắm đượm tình mẫu tử từ gần mười năm nay.

Ngày Mẹ mất, chú Nguyễn Phước Thành, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM và Nhiếp ảnh gia cho các Tạp chí Doanh nhân vẫn còn trong trại giam, nên không về thăm Mẹ được. Ngày đó, Cha bỏ đi khi Chú còn trong bụng, nên lớn lên Chú thiếu sự dạy dỗ của Cha, chỉ còn Mẹ. Chú lại sa vào cuộc chơi, lêu lỏng và đánh mất mình. Chính ngày Mẹ ra đi, Chú không được về thăm được, làm Chú chạnh lòng thương xót và quyết tâm làm lại cuộc đời sau khi ra tù (19/8/1992).

Với triết lý “sen gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” giống như tâm sự và cuộc đời mình, Chú quyết làm mới kể từ đây. Thời gian qua, Chú không ngại ngùng, buông bỏ sự tự ái trong lòng và khoảng cách mà gần gũi với mọi người. Chú tham gia học nghề tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM năm 1993, tham gia làm từ thiện và tham gia Quỹ Khuyến học tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Nguồn kinh phí chính lấy từ việc bán tranh sen nghệ thuật do Chú chụp và qua các chương trình đấu giá từ thiện, để giúp hàng trăm em học sinh khó khăn, người nghèo và xây cầu đường, nhà tình thương. Ngoài huyện Củ Chi, Chú còn làm từ thiện ở nhiều nơi như: Hà Nội, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bình Phước…với số tiền hàng tỷ đồng.

Về chủ đề sen, Chú có rất nhiều nhưng vẫn tập trung sáng tác các bức hình ghi lại khoảnh khắc nồng ấm tình mẫu tử. Đã có 9 cuộc triển lãm về Sen và Mẹ như: “Bóng Mẹ” (năm 2013), “Khoảnh khắc bên Mẹ” (năm 2015), “Vu Lan nhớ Mẹ” (năm 2016), “Công đức sinh thành” (năm 2017) tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, Nhà hát Hà Nội, các Trung tâm Văn hóa… với hàng trăm bức tranh nghệ thuật vô cùng ý nghĩa tri ân Mẹ.
Chú xúc động chia sẻ: “Mỗi khi mùa Vu Lan đến, tôi lại nhớ đến người Mẹ đã mất của mình. Hồi bà mất, tôi không kịp về mang tang nên cảm thấy rất có lỗi. Nhớ chuyện này, nên cứ mùa Vu Lan về, tôi thường tham gia triển lãm hoa sen, như để thông qua các bức tranh sen nhắn gửi đến những người con phải luôn sống hiếu nghĩa với mẹ mình, luôn làm cho họ nở nụ cười trên môi khi còn có thể.”

Trong mùa Vu Lan Hiếu Hạnh năm nay, Chú tiếp tục triển lãm tranh nghệ thuật hoa sen. Số tiền thu về ngoài 100 triệu, Chú dành để trao tặng bổng tại huyện Củ Chi với chủ đề “Công đức sinh thành”.

Mỗi bức ảnh sen trong mùa Vu Lan đều là một thông điệp về tình mẫu tử thiêng liêng, nồng ấm gia đình. Để mỗi người luôn biết ơn công dưỡng dục từ các đấng sinh thành, để luôn sống hướng thiện và “tri ân cuộc đời”, “tri ân Cha Mẹ”. Ngoài ra, Chú còn một số tác phẩm nói về Cha, về gia đình như một ngôn ngữ không lời, một ngôn ngữ bằng sự từ bi và hỷ xả.
“Hương sen vươn từ bùn”, đó là tâm nguyện và sự phấn đấu, lao động trong nghệ thuật không mệt mỏi của tác giả để có bức tranh sen vô nhiễm và đầy giọt mồ hôi… tặng cho đời như nhựa sống, hương vị của “hương bay ngược gió”… để giá trị nhân văn cuộc sống cứ mãi mãi được sinh tồn. Ánh sáng của chân tâm luôn là cội nguồn và nẻo thiện, để những ai đã và đang lầm lạc có được định hướng tìm về tổ ấm như “cây có cội, sông có nguồn”.

Thích Nữ Liên Hiền
Trưởng Ban Công tác Xã hội Đạo Làm Con UNESCO Việt Nam

Tin khác

Cùng chuyên mục