Mặt trời đêm

1529

 Ai bảo ban đêm mặt trời đi ngủ?
Ai bảo ban đêm mặt trời đi ngủ?
Ai bảo rằng mặt trời chỉ có lúc nắng lên?
Ai cho ta niềm tin mặt trời luôn có mặt?
Ai thuận lòng mặt trời hàm tính âm dương?

Phải chăng dòng đời nhiêu khê cho trời đất cũng xoay tròn theo năm tháng? Thấy vậy, mặt trời luôn năng động theo trái đất để tạo nên sức sống cho nhân sinh vạn loại. Từ châu Âu đến châu Á khoảng cách tính được bằng cây số đường chim bay là yếu tố âm dương cho ngày ở nước này và đêm ở xứ kia vậy. Theo chu kỳ vòng tròn sanh diệt, mặt trời tỏa năng lượng nuôi sống nhân thế cỏ cây. Cũng thế, Giới luật có khả năng phòng hộ, là bờ đê ngăn dòng nước lũ tràn qua địa hạt tâm linh. Hiện nay, một phần ba nhân loại phải lấn giờ đêm để có thêm thành tích cùng với mặt trời chuyển hương nắng ấm.

“Nắng vàng gom lại giọt sương mai
Biển lùa gió cho mây hồng tỏa rạng.
Việt Nam Ni giới ngát mãi hương đàm
Giới hạnh nghiêm trì lắng nghe lời thiêng muôn thuở.”

Lời Phật dạy, sự thật căn bản của cuộc sống, không có cuộc cách mạng nào có thể chấm dứt được sự tự nó thay đổi, nói khác hơn cách mạng ngày qua trở thành tập quán ngày nay, và tập quán ngày nay trở thành chuyên chế ngày mai, vì vậy, chúng ta phải học hỏi để hiểu vận hành của mặt trời đêm vô cùng, vô tận. Giáo lý của Phật, mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân cả, thông điệp “tâm viên ý mãn” về lời nói và hành vi là những khám phá cho mỗi thế hệ kế thừa tìm được cái thỏa đáng và ngược lại. Đức Phật tuyên bố: “Chỉ có tình thương mới chấm dứt được hận thù, chiến thắng những thâm độc cá nhân.”Từ hiện tại phù du tiến về lý tưởng hoàn hảo, người con Phật phải biết phúc lợi của mình gắn bó với danh dự và niềm vui của nhiều người hay rộng hơn đoàn thể. Mặt trời đêm xóa đi cái gay gắt của mình để dung nạp và nuôi dưỡng vạn vật muôn loài, kết tinh khoáng sản, nguồn sinh thái đa năng cho sự tồn sinh nhân thế. Sự pha trộn sắc màu của dân tộc, nhân loại, tuy âm thầm, như mặt trời đêm luôn vận hành thắp sáng. Từ đó, ý thức nhàn hạ của đêm về là thức ăn bồi dưỡng tâm linh vươn tới đỉnh cao của tuệ giác, thẩm định giá trị tu chứng của mình qua nhiều yếu điểm.

Kiên nhẫn

Chúng ta đang bị rối tung bởi bụi đường, vì xa rời đạo đức, vọng niệm xấu luôn cản trở sự tiến bộ của tâm trí, cuống quýt trong khổ đau, nghiệp lực đa mang oan trái! Giới luật là kim chỉ nam giúp ta định hướng con đường, kiên trì với “giới đức kiêm ưu” trau dồi thêm tính kiên nhẫn để mỗi hành giả không bị lung lạc, kích động khi giặc phiền não tràn bờ, bủa giăng chân- thiện- mỹ.

Tin tưởng

Là chư Ni trẻ, như đứa con chưa rời cái nôi của mẹ, chắc chắn có cái khôn chen qua cái dại khờ mà đáp số của bài toán không ai khác hơn là Giáo hội và Thầy tổ. Hãy cho nhau niềm tin và thật lòng hãnh diện với hai kỳ quan diễm tú: Giáo hội là những bậc Thầy mô phạm, thay Phật tuyên dương chánh pháp, gạch nối bất khả phân với Tăng Ni, tín đồ, thâm giao với Nhà nước để tìm thế đứng hài hòa hành chánh về mọi mặt. Phân ban Ni giới là những người Thầy, người chị bên cạnh đàn con thơ, thay mặt Giáo hội, dưỡng nuôi, nhắc nhở và an bài vị trí hóa đạo xuyên qua kỷ cương Giới luật.

Tự tin

Quá khứ cho chúng ta thành tựu hoa trái hôm nay, vì vậy, những gì chúng ta làm bây giờ sẽ quyết định tương lai tốt hay xấu. Bằng tự tin vào nhân quả, Giới luật, chúng ta sẽ không kêu gọi sự giúp đỡ bên ngoài, những sáo rỗng ô uế. Phật dạy: “Thanh tịnh hay không thanh tịnh là do nơi chúng ta, không ai có thể thanh tịnh hóa người khác được.”

Kiềm chế

Tội lỗi do vô minh, dục vọng, một sự yếu lòng không tự chủ, từ đó làm rách nát tâm hồn, băng hoại thể xác. Lý tưởng của người tu sĩ là sống đời phạm hạnh, giản đơn, khiêm tốn, luôn tránh xa cuộc sống đời thường.

Sức mạnh

Sống theo Giới luật càng làm cho chúng ta có sức mạnh, tôn trọng nghiệp lành, vượt qua tội lỗi và những hệ lụy thế gian. Đức Phật nhấn mạnh lời nói giải phóng nô lệ cho nữ giới, xóa bỏ đẳng cấp hay giai cấp xã hội, cho đoàn thể Ni giới vươn cao, xuất sắc với những bài Thi kệ về chị em (Therigatha) là niềm tự hào của nền văn hóa Phật giáo xưa, và là dấu ấn quang vinh chiếu rọi xuyên suốt, quét sạch tàn dư tội lỗi cho ngày mai thế hệ chư Ni vùng lên chân lý. Kết lời cho “Mặt Trời Đêm” là sự vận hành luôn tô điểm, hài hòa cuộc sống. Giới luật là chuỗi anh lạc trang nghiêm pháp thân, ngày và đêm luôn có mặt cho tâm hồn tỏa sang chân như:

Màu áo lam – Nét đẹp tâm hồn – Tôn vinh muôn thuở.

TKN. Như Như