Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 2022
Lối sống Lừa đảo trong mùa dịch Covid-19

Lừa đảo trong mùa dịch Covid-19

  Mấy ngày qua, người dùng Facebook hoang mang về việc các công ty lớn gởi tặng quà tri ân khách hàng nhân dịp sinh nhật. Liệu có đúng vậy không? Thật ra đây là một kiểu lừa đảo trong mùa dịch Covid-19. Kẻ gian đánh vào tâm lý người dân khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hòng đoạt được các mục đích xấu.

Hình thức lừa đảo của kẻ gian là mượn danh các công ty nổi tiếng như Co.op Mart, Honda, Vin Mart… để tặng quà miễn phí, tri ân khách hàng dịp sinh nhật. Thoạt đầu, chúng sẽ lập nick ảo để gửi nội dung tin nhắn messenger cho một vài cá nhân. Sau đó, thông qua những cá nhân này (nhẹ dạ cả tin) sẽ phát tán đi khắp Facebook (bằng việc gửi hàng loạt tin cùng một lúc cho bạn bè).


Khi bấm vào liên kết, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi khảo sát để nhận ngay phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng. Đánh vào tâm lý thiếu thốn vì dịch bệnh, nhiều người đã không ngần ngại làm theo các bước hướng dẫn trên trang web. Đa số các hình thức lừa đảo dạng này sẽ dẫn dụ người dùng đến một trang web giả mạo có giao diện tương tự như Facebook hoặc ngân hàng, sau đó lừa nạn nhân đăng nhập tài khoản và chiếm đoạt. Bên cạnh đó, kẻ gian cũng có thể yêu cầu bạn chuyển trước một khoản tiền (tạm gọi là tiền vận chuyển hoặc phí nhận thưởng) để nhận quà tặng.

Nguy hiểm hơn, từ giây phút truy cập vào đường link ấy, có thể bạn sẽ bị theo dõi tài khoản, bị hack Facebook để kẻ gian sử dụng vào các mục đích xấu. Chẳng hạn dùng trong thuật toán nhận diện khách hàng tiềm năng, thu thập các quyền riêng tư (trong đó có lưu trữ các vấn đề liên quan đến tài chính), lợi dụng danh nghĩa chủ nhân Facebook đó để mượn tiền, kêu gọi đóng góp, nạp thẻ cào… Nếu để ý sơ qua nội dung tin nhắn, chúng ta dễ dàng nhận ra tên miền có đuôi.cn, tức nó có nguồn gốc từ Trung Quốc (China).

Vì vậy, cư dân mạng hết sức cảnh giác. Nếu chẳng may bị bạn bè gửi đến những tin nhắn như thế (như ảnh minh họa) thì tuyệt đối xóa ngay, đừng click, share hay truy cập vào đó.

Nguyễn Thanh Vũ

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!