Lời tựa “Món ngon quê nhà”

408

  Những năm gần đây, tôi tham gia giảng dạy môn Văn hóa ẩm thực cho sinh viên ngành Việt Nam học – Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Bên cạnh đó, tôi hay đi tìm hiểu văn hóa một số địa phương. Nhờ đó, tôi có cơ hội trải nghiệm nhiều món ăn, nhất là những món quê nơi tôi sinh ra và trưởng thành – mảnh đất Ba Tri, Bến Tre. Quyển sách Món ngon quê nhà là kết quả những ghi chép về những món ăn làm cho tôi thật sự ấn tượng, hoặc ký ức về những món dân dã từ lúc còn thơ ấu. Nhiều bài viết trong sách được đăng trên: Báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần, Báo Giác Ngộ, Đặc san Hoa Đàm, Tạp chí Cao Đài.

Theo tôi, với mỗi món ăn ngon ở miền quê nào đó làm ta nhớ mãi, tự thân nó mang giá trị văn hóa. Trước tiên, ẩm thực chính là những chỉ báo quan trọng giúp hiểu biết về thiên nhiên, trình độ phát triển kinh tế và xã hội và cả những đặc trưng văn hóa của một vùng đất. Những món ăn ngon, tiêu biểu trở thành đặc sản của một vùng đất còn chứa đựng triết lý sống, lưu giữ nhiều tri thức dân gian, những bí quyết nấu ăn cũng như liên quan mật thiết với những phong tục, lễ hội nào đó. Nhưng hơn hết, chúng là sợi dây bền chặt nối kết tình cảm con người với quê hương, gia đình, họ hàng, lưu lại trong lòng người bằng những ký ức đẹp đi cùng năm tháng! Riêng cá nhân tôi, mỗi khi được thưởng thức từng món ăn quê ngon lành, chính là dịp để tôi thương quý vô cùng những người phụ nữ vất vả chế biến, trong đó có hình ảnh bà và mẹ của mình. Thật ra, ăn đâu chỉ để no, để ngon mà qua đó còn hướng con người đến với chân, thiện, mỹ.

Tôi hy vọng quyển sách nhỏ này sẽ là một tài liệu tham khảo bổ ích cho sinh viên đang theo học ngành Việt Nam học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng và những ai quan tâm đến văn hóa ẩm thực. Mặt khác, quyển sách chính là những tình cảm của tôi đối với quê nhà, với những người thân trong gia đình mà tôi luôn gìn giữ từ khi rời xa quê hương đi lập nghiệp đến nay!

Tôi xin bày tỏ sự biết ơn đến Thầy giáo Nguyễn Hiếu Tín – Trưởng Bộ môn Việt Nam học (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) tạo điều kiện thuận lợi cho tôi giảng dạy môn học Văn hóa ẩm thực tại nhà trường. Tuy bận bịu công việc, Thầy đã vui vẻ nhận lời viết giới thiệu cho quyển sách này.

Nhân đây, tôi xin chân thành cám ơn Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý xuất bản quyển sách này. Đây là quyển sách thứ hai của tôi được Nhà xuất bản tận tình giúp đỡ trong việc in ấn, phát hành.

Cuối cùng, quyển sách Món ngon quê nhà chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, tôi mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của quý độc giả gần xa!
Trân trọng kính chào và cám ơn quý độc giả!

TS. Dương Hoàng Lộc