Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024
Lối sốngLợi ích sinh hoạt nội trú

Lợi ích sinh hoạt nội trú

  Tăng Ni sinh không phải đóng tiền học phí, mất thời gian di chuyển, bị rủi ro tai nạn giao thông mà an toàn, tĩnh tâm, nhẹ nhàng, thư thái để thực tập và học có kết quả.
Nhờ tu học nội trú, phần thực tập Phật pháp thông qua việc thiền hành trong những khóa Kinh, giờ quá đường trưa, nghe thuyết pháp vào Chủ nhật và tương tác với các bạn đồng tu, học hỏi kinh nghiệm từ các thầy đi trước và học hỏi từ những người sư huynh, sư chị, sư đệ và sư muội của mình. Tính tương tác trong suốt thời gian nội trú sẽ giúp quý vị có được nhiều bạn đồng tu, về sau này khi làm đạo sẽ gặp rất nhiều thuận lợi lớn.
Còn những Tăng Ni sinh tu học ngoại trú được tự do nhưng trên thực tế đánh mất cơ hội về những điều nêu trên đó là một thiệt thòi lớn của thời sinh viên. Trong 7 năm rưỡi tại Ấn Độ, tôi chọn cách ở ký túc xá chung với sinh viên Ấn Độ để học thêm những điều mình không biết.
Về nội quy, HVPGVN tại TP.HCM với sự lãnh đạo của Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Viện trưởng đã ban hành Quy chế Nội viện. Quy chế này đã được biên soạn kỹ lưỡng và được in thành quyển sổ tay để tất cả Tăng Ni sinh nội trú có thể hiểu rõ để có sự hòa hợp, đoàn kết trong tu học cũng như các Phật sự được phân công. Ngoài ra, có những nội quy nhỏ được trích lục từ Quy chế được dán trong từng phòng. Đây là Quy chế hoàn thiện và tốt nhất so với tất cả Quy chế của các Học viện, Cao đẳng và Trung cấp Phật học từ trước đến nay. Cho nên, khi được sống trong môi trường như vậy, Tăng Ni sẽ tăng trưởng về đạo đức thiền định và trí tuệ. Kỷ luật hay Quy chế chỉ là công cụ, như chiếc thuyền đưa người sang sông, việc quan trọng của chúng ta là phải tự ý thức chánh niệm, tỉnh thức và kỷ luật để không vi phạm Quy chế, Nội quy đã được Hòa thượng Viện trưởng thông qua mà vốn đã giúp chúng ta thành tựu các mục đích cao quý.

Quy chế quy định rất rõ, tất cả Tăng Ni nội trú phải ăn chay trường, không dùng những thức ăn, thức uống không phù hợp với văn hóa ẩm thực của đạo Phật. Khi xuất chúng, nếu đi trong ngày, Tăng Ni sinh phải về trước giờ quá đường; nếu đi cách đêm, phải tác bạch giữa Chúng. Tất cả đều phải đi thưa về trình, thông qua phiếu đăng ký xuất chúng. Quý vị trong Ban Quản viện được giao trách nhiệm giám sát vấn đề này để chúng ta thực hiện tốt tất cả những nội quy.

Tăng Ni sinh tu học nội trú và cả ngoại trú đều được cúng dường toàn bộ bảo hiểm y tế từ Quỹ Đạo Phật Ngày Nay. Các Trung tâm điều trị y khoa như Phước An và Hợp Nhân là Phật tử của chùa Giác Ngộ nên sẽ có chế độ rất ưu đãi dành cho Tăng Ni sinh Học viện. Quý vị sẽ được đến điều trị hoàn toàn miễn phí, được kính trọng và toàn bộ thông tin điều trị sẽ được giữ cẩn mật, nên quý vị sẽ cảm thấy thoải mái điều trị mà không tốn kém chi phí gì. Theo đó, quý vị sẽ có được sức khỏe tốt nhất để tu học thành công.

TT.TS. Thích Nhật Từ

Tin khác

Cùng chuyên mục