Lời giới thiệu sách “Nữ giới Phật giáo với báo chí”

244

  Kể từ khi ra đời vào những năm 20 của thế kỷ trước, báo chí Phật giáo đã chứng minh được tính hữu dụng trong xây dựng văn hóa Phật giáo, đưa Phật giáo tham gia tích cực vào đời sống văn hóa – xã hội của đất nước. Báo chí Phật giáo thực sự gắn liền với tiến trình chấn hưng Phật giáo và là một trong những phương tiện quan trọng làm lan tỏa tư tưởng chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam. Đáng chú ý, khi điểm lược những báo chí Phật giáo tiêu biểu thời kỳ đầu, không thể không nhắc đến vai trò của một số tờ báo có sự tham gia của nữ giới Phật giáo. Có thể kể đến tạp chí Từ Bi Âm – đánh dấu sự kiện lần đầu tiên ở một cơ quan báo chí, Ni giới đã có tiếng nói của mình; tuần báo Đuốc Tuệ – phát hành tới khắp ba miền và sang cả Phnom Penh (Campuchia), Viên Chăn (Lào); Đặc san Hoa Đàm (những năm 1966 – 1973). Những tờ báo này đã góp phần rất lớn vào sự thành công của phong trào chấn hưng và xây dựng nền tảng cho Phật học Việt Nam thế kỷ XX. Như vậy, trong lịch sử, nữ giới đã có một hành trình dài đóng góp cho sự phát triển của báo chí Phật giáo Việt Nam.

Hiện nay, báo chí Phật giáo nói chung, báo chí nữ giới Phật giáo nói riêng, tiếp tục đồng hành cùng Nhà nước và Chính phủ trong công cuộc duy trì sự ổn định xã hội và phát triển đất nước. Khi cả nước bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, báo chí Phật giáo nhanh chóng trở thành một kênh truyền tải thông tin của Nhà nước, Chính phủ đến nhân dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, từ thành thị cho đến nông thôn và những vùng sâu vùng xa. Chẳng hạn, không thể phủ nhận vai trò tích cực và năng động của những tờ báo của nữ giới Phật giáo hiện nay như Đặc san Hoa Đàm – Tiếng nói của nữ giới Phật giáo Việt Nam, Hương Đàm – Tiếng nói của nữ giới Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…

Mặc dù báo chí của nữ giới Phật giáo đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước thời hiện đại, nhưng vai trò của nữ giới đối với báo chí Phật giáo chưa thật sự được biết đến rộng rãi. Với mong muốn xây dựng một diễn đàn trao đổi thông tin giữa các nhà nghiên cứu, các Tăng Ni, cư sĩ về vai trò của nữ giới Phật giáo, Trung tâm Nghiên cứu nữ giới Phật giáo – Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã phối hợp với Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Nữ giới Phật giáo với lĩnh vực báo chí” vào ngày 11/12/2020 tại Hà Nội. Hội thảo thành công tốt đẹp đã giúp đem đến những thông tin vô cùng quý giá về dấu ấn của nữ giới Phật giáo với báo chí trong lịch sử và hiện tại; khẳng định ảnh hưởng to lớn cũng như sức lan tỏa mạnh mẽ của Phật giáo đến đời sống xã hội và văn hóa dân tộc.

Cuốn sách “Nữ giới Phật giáo với Báo chí” là tập hợp những tham luận được chọn lọc từ Hội thảo nêu trên, tập trung vào những nội dung đa dạng như: Vai trò của truyền thông đối với Phật giáo; Nữ giới đối với báo chí Phật giáo giai đoạn trước và sau 1975; Nữ giới đối với báo chí Phật giáo đương đại; đóng góp của nữ giới Phật giáo trong quan hệ Việt Nam – Ấn Độ.
Thay mặt Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, xin chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Khoa học xã hội đã tạo điều kiện để quyển sách sớm ra mắt độc giả. Chúng tôi cũng xin tán thán và cảm ơn chư vị trong Ban Biên tập quyển sách, những thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo, do NS.TS. Như Nguyệt phụ trách và những thành viên của Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, do PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung phụ trách, đã làm việc bằng tất cả tâm huyết và sự say mê để hoàn thiện việc xuất bản cuốn sách này.

Cuối cùng, xin được bày tỏ sự tri ân đến các nhà khoa học, các tác giả đã đóng góp tri thức và sự hiểu biết quý báu về nhiều khía cạnh khác nhau của nữ giới Phật giáo với báo chí ở Việt Nam. Nếu không có sự cống hiến cho khoa học của quý vị, cuốn sách này sẽ không thể được thực hiện.

Mặc dù Ban Biên tập và các tác giả đã rất cố gắng, nhưng cuốn sách không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Chúng tôi mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý vị độc giả để nếu có dịp tái bản, cuốn sách sẽ trở nên hoàn thiện hơn.

Xin trân trọng giới thiệu.

TM. HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ
VIỆN NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC VIỆT NAM
Viện trưởng
 HT. THÍCH GIÁC TOÀN