Thứ Năm, 29 Tháng Hai 2024
Cảm tácLời con muốn nói

Lời con muốn nói

  Kính dâng Ba Nguyễn Hữu Thiện – Quảng Trị

“Lấy tay con níu thời gian
Thời gian lặng lẽ bay vào hư vô”

Con định nói cho Ba nghe từ lâu lắm rồi Ba ạ nhưng có lẽ mượn ngôn từ để nói dễ hơn, vì con gái ba là đứa mọi người hay chọc rằng “Bà cô bắt nhầm” và là một đứa khô khan phải không Ba. Ba kính thương! Ngày nào con mới lên chùa, Ba cũng lên dụ con về ở với Ba vì Ba được một đứa con gái…Vậy mà mười năm rồi đó Ba ạ… Có những lúc ở phương xa con nghĩ về những kỉ niệm hồn nhiên bên ba lúc còn nhỏ, những điều ấy có lúc chợt nhớ rồi chợt quên nhưng con nhớ nhất là ba vào Nam làm việc. Ngày nào đi học về con cũng khóc, có nhiều lần thức giấc cũng khóc vì nhớ Ba, người ta nói con gái thương Ba hơn chắc đúng ba hả? Cũng may là con đủ duyên lành xuất gia sớm không là ở đời con không biết đã ăn biết mấy trăm cái trứng lộn Ba mua nữa. Để giờ đây con mới nhận ra vì thương đứa con gái còi cọc ốm yếu mà ba đã tạo bao ác nghiệp. Con xin hướng về Tam bảo trong mười phương sám hối cho ba con được tiêu tội.

Ba ơi! Ba có biết không? Con đi tu gặp được Sư phụ con là một phước duyên rất lớn, con tự hào về điều đó dù có nhiều lúc con chưa ngoan, con làm Thầy buồn, Thầy khóc nhưng trong mắt Thầy con còn là đứa trẻ mười ba tuổi vô tư như ngày nào bước vào chùa nên Thầy vẫn thương con hết mực. Hôm nay vào chung sống con mới nhận ra rất nhiều điều Ba ạ! Ba kính thương! Mỗi việc lành con làm được, mỗi thời tụng kinh, phục nguyện hay trước khi đi ngủ con chỉ tâm niệm cho con thành tâm sám hối tội nghiệp của con từ nhiều kiếp trước và cho ba con hiểu đạo biết đến chùa hay Phật, nghe Pháp, biết ăn chay cúng dường mà thôi. Con biết rằng con chưa đủ lực, chưa đủ đức tu để chuyển hóa được Ba nên con nghĩ là con ít phước. Điều này khiến con nặng lòng về Ba lắm. Con biết ba sẽ buồn nhưng đó là sự thật và con xin lỗi Ba! 

Con luôn nguyện với Ngài Địa tạng Bồ-tát cho con “độ” được Ba Má con rồi con xin đi theo Ngài nhưng không biết con chưa tha thiết hay là con to gan ra điều kiện với Ngài nên điều ước của con cho Ba chưa thực hiện được. Ba biết không? Con cảm thấy xấu hổ nhiều lắm vì con là người xuất gia mà chưa hướng được Ba quay về đường lành, tránh điều dữ. Mỗi lần tụng kinh báo hiếu là con lại khóc, khóc vì cảm được ơn của Đức Phật, tấm gương hiếu thảo của Ngài Mục Kiền Liên và con thương cho con nghiệp dày. Con xin quỳ kính hướng về Tam bảo, hướng về Ba sám hối. Mỗi lần con gửi ảnh, gửi đĩa hay viết thư cho Ba Má con đều dụng ý viết thêm mấy câu Phật hiệu để Ba gieo duyên với Tam bảo, có bao giờ ba hiểu và cảm được tấm lòng của con không? Phương diện hiếu thế gian con chưa báo đáp được gì cho Ba Má mà về phương diện xuất thế gian nói ra con thật hổ thẹn với lòng. Ba thương con nhất má con chỉ xin Ba biết đến chùa, để biết tạo phước lành để Ba trợ duyên cho con tu tập và Ba có được sự an lạc trong giáo pháp của Phật và của con đang đi. Nếu con gặp được ông Thầy trọc đầu đi bán nhang và cho con trái chuối chắc con đi tu sớm hơn nữa. Ai hỏi con đi tu được mấy năm? Chưa bao gờ con dám nói mười năm nói ra người ta biết được chưa chuyển hóa được Ba người ta cười, con chỉ dám nói là mới tu, chỉ căn cứ trên giấy tờ, điệp đàn thọ giới của con người ta mới biết đó mà thôi.

Mỗi lần ba chở con tới sân bay để vào lại trường, có lần con thấy Ba đứng ở hàng rào hải quan nhìn ra và lấy tay lau vội những giọt nước mắt. Con biết nhưng con không biết làm gì hơn và quay lưng bước nhanh. Ba Má là vị đại thí chủ của con luôn ủng hộ con về vật chất, con chỉ mong Ba Má hiểu đạo để hành trì đề con yên tâm tu học và tương lai là bạn pháp lành của con, đó là món quà vô giá mà Ba Má cho con đó. Không phải ai cũng có duyên được gặp Phật Pháp. Nay ba được gặp mà không biết hướng về nương tựa gieo duyên. Khi mất phước duyên này biết đời nào gặp lại! Ba chỉ cần cố gắng ăn chay trọn vẹn hai hoặc bốn ngày một tháng chắc chắn càng nhiều càng tốt hơn, thắp nhang bàn Phật bàn ông nội, biết xem kinh sách, biết tạo phước lành, tránh xa điều xấu, biết giúp đỡ tận tâm trong công việc nhiều hơn nữa, biết cúng dường.

Con chỉ có cầu nguyện thế thôi. Con rất hài lòng với hiện tại, con mong rằng những lời con muốn nói và đã nói ra nơi đây sẽ có một động lực tác động cho Ba con sửa đổi và hy vọng Ba sẽ đọc được những lời tâm huyết của con. Con thành tâm cầu nguyện Ba Má được sống an, biết làm lành tránh dữ và sẽ trở thành một vị Phật tử chân chánh hộ trì Tam bảo…! Cho con được bày tỏ nơi đây nỗi lòng của mình. Con hy vọng nuôi hy vọng thật nhiều…!!!

Mây Phiêu Bồng

Tin khác

Cùng chuyên mục