Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Lễ tưởng niệm chư Thánh Ni (International Bhikkhuni Day)

Lễ tưởng niệm chư Thánh Ni (International Bhikkhuni Day)

<HĐ>Sáng ngày 22/9/2018 nhằm ngày 13/8 năm Mậu Tuất, tại Thiền viện Viên Không (Ni), Thị trấn Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu, chư Ni chúng hệ phái Phật giáo Theravada đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng niệm Chư Thánh Ni nhân kỷ niệm Ngày Tỳ kheo ni Quốc tế (Inetrnational Bhikkhuni Day). Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Viên Minh, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Đệ nhất Chứng minh hệ phái Phật giáo Theravada, Viện chủ Tổ đình Bửu Long, Q. 9; HT. Thích Hộ Chánh, chư Tôn đức Giáo phẩm trong hệ phái

Theravada. TT. Thích Nhuận Nghĩa, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; TT. Thích Vĩnh Tế, Phó BTS GHPHVN Thị trấn Phú Mỹ; NT. Thích Tịnh Nguyện, Trưởng PBNG TƯ; NT. Thích Huệ Từ, Trưởng PBNG TP.HCM; NT. Thích Như Như, Phó BTS, Trưởng PBNG Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng chư Ni chúng hệ phái Theravada… khoảng hơn 100 vị.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, cũng như ban đạo từ sách tấn đến Ni chúng tại trú xứ, HT. Thích Viên Minh đã hết sức hoan hỷ và dặn dò động viên chư ni của hệ phái phải nỗ lực tu tập, cống hiến cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh cho địa phương, trong nước và quốc tế. Đại diện cho Ni giới Việt Nam, NT. Thích Tịnh Nguyện cũng bày tỏ sự hoan hỷ đối với buổi lễ vinh danh chư Thánh Tổ Ni – những bậc tiền bối là tấm gương sáng cho hàng hậu học noi theo.

Về phía Ban Tổ chức, SC. Thích Liễu Pháp, đại diện cho chư Ni chúng Thiền viện Viên Không (Ni), cũng là đại diện cho chư Ni hệ phái Theravada, đã bày tỏ niềm xúc động khi lần đầu tiên được phép tổ chức Lễ tưởng niệm theo nghi thức của hệ phái Theravada, đây chính là niềm mong mỏi đã nhiều năm của bản thân cô cùng chư Ni của hệ phái. Cũng trong lần phát biểu này, Sư cô Liễu Pháp đã trình bày một bảng tham luận về việc chứng minh chư Tỳ kheo ni truyền thống Theravada hiện nay là chính thống, đúng như Pháp mà thọ Đại giới và mong muốn trong một tương lai gần nhất, Phật giáo Việt Nam sẽ chính thức công nhận Ni giới Theravada trở thành một thành viên của Giáo hội.

Sau buổi khai mạc, chư Tôn đức Giáo phẩm Tăng Ni sẽ đi khất thực theo truyền thống Theravada trong khuôn viên Thiền viện và thọ trai trong vườn thiền Ambapāli. Mỗi người ngồi dưới gốc cây, thọ thực trong bình bát. Sau đó nghỉ trưa để chuẩn bị cho giờ trì tụng Trưởng lão Ni kệ theo nghi thức Theravada vào buổi chiều.

Lễ Tưởng niệm được tổ chức trong hai ngày 22-23/9/2018. Theo đó, chư Ni sẽ tiến hành nghi thức hành trì thiền tọa, tụng kinh, thiền hành, khất thực…theo truyền thống Theravada.

Nhuận Bảo

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!