Chủ Nhật, 22 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Lễ tưởng niệm 39 người thiệt mạng trên xe tải tại Đông...

Lễ tưởng niệm 39 người thiệt mạng trên xe tải tại Đông Bắc London

Tùng lâm Diệc cổ
Quang Trung, Thành phố Vinh, Nghệ An

19h tối ngày 4/11/2019, tại Trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An – Tùng lâm Diệc Cổ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức đêm thắp nến tưởng niệm 39 người đã thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London.

Lễ tưởng niệm thu hút hàng ngàn tăng ni, Phật tử khắp mọi miền về tham dự. Thượng tọa Thích Thọ Lạc đọc diễn văn cầu nguyện cho 39 nạn nhân với lòng tiếc thương sâu sắc.

Dù nạn nhân là ai, từ nước nào, thì vụ việc cũng hết sức đau lòng, để lại sự tiếc thương sâu sắc với bất cứ ai. Nhất là, theo những xác nhận gần đây của Cảnh sát Anh, lại là những đồng bào của chúng ta tử nạn nơi đất khách.

Ngay sau khi có thông tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng các tổ chức nhân đạo… đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Đồng thời, các cấp chính quyền cũng đã có các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

“Sự kiện này cho thấy thực trạng và những góc khuất đau lòng của nạn buôn người trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi mong muốn các quốc gia trong khu vực và trên thế giới cùng chung tay đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự”.

Thay mặt Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An, cùng tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước, Thượng tọa Thích Thọ Lạc đã đọc bài thơ “Nguyện cầu” của PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, một người con của quê hương Nghệ Tĩnh, như một nén tâm nhang tưởng nhớ những người xấu số và sẻ chia với các gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ việc:

 Ba mươi chín linh hồn đông lạnh
Nước Anh bàng hoàng, quê nhà đau đớn
Mong một phép màu: Không phải Việt Nam
Dẫu không Việt Nam, cũng máu đỏ da vàng
Da trắng, đen, nâu… cùng là đồng loại
Cũng chín tháng mười ngày, cũng khổ đau nếm trải
Thập loại chúng sinh tiếng khóc tự bao đời…
 Ba mươi chín cháu tôi, đã hết một giấc mơ
Giá nghe được lời những người đi trước
Giá người thân… giá cháu không lỡ bước
Thì có đâu nước mắt tháng năm này…
Xin người đời đừng bàn ngược tán xuôi
Để người đi yên bình nơi chín suối.

Sau lời diễn văn đầy xúc động, các tăng ni, Phật tử thắp nến, dâng hương hoa tưởng niệm như thắp lên ánh lửa của tình thương nơi trái tim mình, để sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh đã qua đời nơi đất khách quê người, để cùng nhau gióng lên tiếng chuông thức tỉnh trước vô vàn lựa chọn trên con đường lập nghiệp, để các quốc gia được xích lại gần nhau hơn, không còn giàu nghèo, không còn giai cấp, không còn những đường biên phân chia nhân loại.

(Báo Thanh Tra)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!