Lễ trao giải Nữ giới Phật giáo xuất chúng lần thứ 20

181

  21 giờ ngày 08/3/2021, tại Heartwood Refuse, đã diễn ra lễ Trao giải thưởng Nữ giới Phật giáo Quốc tế Xuất chúng (OWBA) lần thứ 20, với khoảng 100 người tham gia qua nền tảng ứng dụng Zoom. Đây là một hoạt động thường niên nhằm vinh danh những người con gái Đức Phật có thành tựu nổi bật trong việc xiển dương Phật pháp, truyền bá những giá trị tích cực của Phật học qua tất cả các phương diện như: tu tập, giáo hóa, từ thiện, vận động hòa bình…; mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa và Phật giáo ở cấp độ quốc tế.


Năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, cộng đồng Ni giới quốc tế không có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp. Tuy nhiên, không vì thế mà làm giảm đi ý nghĩa và không khí long trọng của lễ kỷ niệm online.

Mở đầu buổi lễ, Ni sư Shih Jian Yin (Đài Loan) khái quát lại bối cảnh ra đời và ý nghĩa của lễ Trao giải thường niên. Giải thưởng được khởi động chính thức vào năm 2001, tại Bangkok (Thái Lan). Từ đó đến nay, nhiều gương mặt nữ giới Phật giáo xuất sắc ở các quốc gia đã được biểu dương. Cứ đến dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm, lễ Trao giải OWBA lại diễn ra, trở thành “nhịp cầu kết nối” những người con gái Đức Phật ở nhiều châu lục. Với tôn chỉ đưa đạo vào đời, để tôn giáo cũng là một phần của đời sống, Ni sư đặc biệt nhấn mạnh vai trò của nữ giới Phật giáo trong bối cảnh quốc tế hiện nay, khi mà bệnh dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội và con người. Theo Ni sư: “Chúng ta cần phải thực hành Đạo pháp hơn nữa trong thời gian đại dịch này, lan tỏa lòng từ bi, yêu thương và giúp đỡ chúng sinh, làm giảm những nỗi đau mất mát của chúng sinh qua Đạo pháp.”

Cùng quan điểm với Ni sư Shih Jian Yin, Ni sư Ming Yu – Chủ tịch Giải thưởng tiếp tục nhấn mạnh: “Chúng ta thấm nhuần lời Phật dạy và thực hành những lời dạy ấy trong mỗi chánh niệm để làm lợi ích cho chúng sinh.” Do vậy, điều quan trọng là: “Sức mạnh tình yêu của người phụ nữ phải được nhìn nhận.”

Cũng trong dịp này, TS. Tavivat Puntarigvivat – Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển và Giới, Nguyên Tổng Thư ký Giải thưởng đã lược thuật lại tiến trình phát triển và mở rộng của Giải thưởng: từ nơi khởi phát ban đầu là Bangkok (Thái Lan), sau đó mở rộng sang Đài Loan và Mỹ. Trong thời gian này, công lao của nhiều phụ nữ đã được ghi nhận vì sự đóng góp của họ cho Phật giáo và cho sự thúc đẩy vai trò của phụ nữ và trẻ em ở châu Á.

Tại lễ kỷ niệm, không chỉ có các vị Ni sư báo cáo, phát biểu. Bà Ng Lai Chan, từng là một y tá, tâm sự: bà đã từng bị căng thẳng khi chứng kiến ngày càng có nhiều người bệnh ở viện dưỡng lão, nhưng sau khi có duyên gặp gỡ một vị Ni sư, bà “nhận ra rằng ai cũng có một cuộc sống và một mục tiêu lý tưởng để theo đuổi. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm và tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. Tôi nhận thấy rằng mọi thứ quanh tôi thật tuyệt vời, ý nghĩa. Cảm nhận của tôi về cuộc sống đã thay đổi.” Chia sẻ của bà là một minh chứng cho vai trò của nữ giới Phật giáo đối với Đạo pháp và xã hội. Qua đó, gián tiếp khẳng định lại một lần nữa ý nghĩa thiết thực của giải thưởng này nhằm tôn vinh “những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng đến công chúng và hoạt động phát triển vai trò, vị trí của nữ tu sĩ Theravada, lan tỏa các hạnh lành của nữ Phật giáo, có vai trò hình mẫu cho xã hội, có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, đào tạo và truyền bá Chánh pháp”, như lời phát biểu của Ni sư Rattanavali – một trong hai người đồng sáng lập ra giải thưởng.

Đan xen giữa các trao đổi, phát biểu kể trên, người tham gia còn được xem các thước phim tư liệu quý giá ghi lại hình ảnh những nhân vật quan trọng, có sức ảnh hưởng như: Ni sư Pu Huel – Chủ tịch danh dự; Ni sư Jian Yih – Phó Chủ tịch; Ni sư Shiou-I – Chủ tịch giai đoạn 2004 – 2010; TS. Ming Yu – Chủ tịch Giải thưởng từ 2010 – nay; Ni sư Rattanavali và TS. Lee – hai nhà đồng sáng lập, cùng TS. Tavivat Puntarigvivat – Tổng Thư ký giai đoạn 2002 – 2012. Các nhân vật xuất sắc giai đoạn 2002 – 2007; các lễ tôn vinh phụ nữ năm 2016 – 2020; các hoạt động thiện nguyện của phụ nữ như chữa bệnh… cũng được tái hiện đầy đủ, sinh động trong các video. Mặc dù chỉ giao tiếp gián tiếp qua đường truyền internet, nhưng những khách mời tham dự cũng được phiêu diêu trong không gian đạo pháp với những video tụng kinh của Ni sư Sing Kan và Thầy Maha Panna, hay các video biểu diễn âm nhạc du dương, lắng đọng. Cảm tưởng, những cách trở về địa lý, điều kiện giao tiếp cũng không thể làm mờ nhòa không gian văn hóa Phật giáo linh thiêng, huyền nhiệm.


Buổi lễ đã vinh danh các nhân vật được nhận giải thưởng năm 2021 gồm TS. Longyun (người Mỹ gốc Hoa) và Ni sư Rinpoche Zhuxi Zhuoma – người phụ nữ thứ 286 nhận giải thưởng kể từ khi thành lập đến nay.

Hoa Đàm