Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Sự kiện Lễ tốt nghiệp cữ nhân , thạc sĩ Phật học tổng...

Lễ tốt nghiệp cữ nhân , thạc sĩ Phật học tổng khai giảng năm học 2017

Ngày 17/9/2017, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cơ sở 2 (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) đã trang trọng tổ chức lễ phát bằng tốt nghiệp Cử nhân chính quy khóa X, Đào tạo từ xa khóa III, Thạc sĩ khóa I và Tổng khai giảng lớp Thạc sĩ chính quy khóa II, Thạc sĩ đào tạo từ xa khóa I, Cử nhân Phật học khóa XI, XII.

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM; HT. Thích Viên Giác, UVTT HĐCM; HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT. Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Tịnh độ tông Nhật Bản; HT. Thích Thiện Tánh, HT. Thích Giác Toàn, HT. Thích Thiện Tâm, TT. Thích Thanh Quyết – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT. Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS cùng chư Tôn đức Thường trực HĐCM, HĐTS, BTS Phật giáo các tỉnh thành; Hội đồng Điều hành các Học viện Phật giáo, Ban Giảng huấn và chư Tôn đức Bổn sư, Y chỉ sư của Tăng Ni sinh.

Về phía chính quyền có ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy; ông Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo Thành phố; ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy H. Bình Chánh; đại diện Ban bảo trợ,…

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Giác Toàn, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện, Trưởng ban Tổ chức đã nêu bật vị trí, vai trò của Học viện, nơi đào tạo chuyên ngành Phật học cho nhiều thế hệ Tăng Ni trên toàn quốc. Sau ba thập niên vừa qua, trong số hàng ngàn Tăng Ni sinh ra trường, hiện nay rất nhiều vị đang đảm trách các vai trò trọng yếu trong HĐTS, các Ban, Viện T.Ư, BTS Phật giáo, trường Phật học trên toàn quốc với tinh thần phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Bên cạnh đó, từ niên học 2005 – 2006 qua việc chuyển đổi sang hệ thống tín chỉ, Học viện đã phát triển mạnh mẽ với nhiều khoa như: Pali, Sanskrit, Triết học Phật giáo, Phật giáo Việt Nam, Lịch sử Phật giáo, Hoằng Pháp, Công tác Xã hội, Giáo dục Mầm non, Anh văn Phật pháp, Trung văn, và hệ đào tạo từ xa. Nhìn lại, ở khóa đầu tiên năm 1984, Học viện (lúc bấy giờ là trường Cao cấp Phật học Việt Nam cơ sở 2 – GN) chỉ đào tạo hơn 50 sinh viên, đến năm 2005, số lượng sinh viên tăng từ 500 đến 700 vị. Điều này cho thấy các thế hệ Tăng Ni trẻ đã nâng cao ý thức về việc phát triển trí tuệ nhiều về Phật pháp. Ngoài ra, năm 2012, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Học viện đã đào tạo thí điểm Thạc sĩ Phật học cho 150 học viên. Dấu mốc chuyển mình này sẽ mở ra cơ hội để Chính phủ Việt Nam tiếp tục cho phép Học viện đào tạo chương trình Tiến sĩ Phật học trong niên học 2017 – 2018. Năm nay, tốt nghiệp Cử nhân Phật học khóa X là 405 Tăng, Ni sinh hệ chính quy và Đào tạo từ xa là 156. Hiện nay toàn trường có 1.131 Tăng, Ni đang theo học Cử nhân chính quy khóa XI và XII, 680 Cử nhân đào tạo từ xa; 22 học viên tốt nghiệp Thạc sĩ, 7 học viên đang chỉnh sửa luận văn, 21 học viên đã có quyết định và chuẩn bị bảo vệ luận văn theo quy định. Tỷ lệ Tăng, Ni sinh được trao bằng Cử nhân có 1,28% đạt xuất sắc (90 – 100 điểm), 37,43% giỏi (80 – 89 điểm), 53,1% tiên tiến (70 – 79 điểm) và 8,2% khá (60 – 69 điểm). Về tu học nội trú tại cơ sở 2, năm 2016 có 375 Tăng, Ni sinh, đến tháng 9/2017, có gần 900 Tăng, Ni sinh. Hòa thượng cũng đã gửi đến Tăng, Ni sinh những lời sách tấn với sự mong muốn các học viên nỗ lực trong học tập và tiếp tục học thêm ở các cấp bậc cao hơn để vững vàng trên đường hành đạo, đem lại an lạc cho tự thân và chúng sinh.

Tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Nhơn thay mặt Ban Thường trực HĐTS ghi nhận những đóng góp của HVPGVN tại TP.HCM trong việc đào tạo nhân sự cho Giáo hội. Đồng thời, Hòa thượng cũng tin tưởng với những kiến thức đã được học, các Tăng, Ni sinh sẽ tiếp tục nâng cao trình độ, kiến thức nhiều hơn góp phần phụng sự tích cực cho Giáo hội.
Ban Huấn từ, HT. Thích Trí Quảng xúc động nhắc lại công đức của cố Hòa thượng Thích Minh Châu đã dày công sáng lập, xây dựng Học viện. Từ nền tảng đó với sự nỗ lực của các thế hệ Hội đồng Điều hành, Học viện đã có những bước phát triển như hôm nay. Hòa thượng cũng nhắn nhủ với các tân Thạc sĩ, Cử nhân Phật học theo nhân duyên mà hành đạo và hãy luôn nâng cao trình độ của mình, qua đó đảm nhiệm Phật sự do Giáo hội giao phó. Dù ở cương vị nào, vẫn thể hiện tốt tư chất của người học Phật, hết lòng đem lại an lạc cho mọi người, cho xã hội. Đồng thời, Hòa thượng cũng sách tấn Tăng, Ni sinh khóa XI, XII nỗ lực tu và học hầu xứng đáng với sự kỳ vọng của Giáo hội, sự tin tưởng của chư Tôn túc, sự ngoại hộ của chư Tăng Ni, Phật tử, noi gương tinh thần cầu tiến và thực hiện tốt tâm nguyện của các bậc tiền nhân.

Tiếp đó, ông Trần Tấn Hùng, thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận những đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng xã hội, đặc biệt công tác giáo dục – đào tạo đã đem đến nhiều thế hệ Tăng, Ni có đủ tài đức để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Ông cũng thông tin rằng Ban Tôn giáo Chính phủ đã trình đề án đào tạo cấp học Tiến sĩ Phật học đối với các Học viện và hy vọng sẽ được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận giúp công tác tuyển sinh sẽ diễn ra vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018.

Nhân dịp này có 1 tập thể và 9 cá nhân trong Hội đồng Điều hành Học viện được nhận bằng Tuyên dương Công đức của HĐTS GHPGVN.

Hoa Đàm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!