Thứ Năm, 27 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Lễ rót đồng đúc chuông chùa Phổ Hóa tại Khánh Hòa

Lễ rót đồng đúc chuông chùa Phổ Hóa tại Khánh Hòa

Ngày 31-3 (26-2-Kỷ Hợi), tại chùa Phổ Hóa (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra lễ rót đồng đúc Đại hồng chung.

Chứng minh và chú nguyện cho lễ rót đồng có chư tôn đức HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Trừng Giác, Chứng minh BTS PG thị xã Ninh Hòa; HT.Thích Như Minh, (TP Nha Trang); HT.Thích Thiện Hạnh, trú trì chùa Phổ Hóa; Chư  tôn đức tăng ni trú trì các tự viện, Phật tử và nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Hạnh đã khái quát lịch sử chùa Phổ Hóa được xây dựng vào thời Cảnh Hưng (1740-1786). Tổ khai sơn là ngài Tế Dưỡng, hiệu Châu Cấp, dòng Thiền Lâm Tế Liễu Quán, đời thứ 36.

Phổ Hóa là một trong những ngôi chùa cổ tại Ninh Hòa được kiến tạo trong thời kỳ sơ khai di dân khẩn đất, lập làng. Chùa được trùng tu xây dựng trang nghiêm xứng tầm với ngôi chùa cổ khoảng trên 300 năm tuổi. Chùa là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con phật tử thôn Bình Thành, xã Ninh Bình. Nhận thấy chùa còn thiếu tiếng chuông đại hồng, Hòa thượng trú trì và tăng chúng bổn tự đã phát tâm kêu gọi phật tử xa gần hỷ cúng.

Nguyện vọng của Phật tử, nhân dân, mong muốn ngôi chùa đúc được một “Đại Hồng chung” để khi hồi chuông gióng lên, sẽ mang lại sự an lành, may mắn, cho tâm thức của con người bao não phiền đều rơi rụng, tìm lại sự an nhiên thanh thản. Tiếng chuông chùa trở thành nét đẹp của văn hóa tâm linh, chứa niềm vui, hỷ lạc, mang lại hạnh phúc, an vui đến với mọi người.

Tại buổi lễ, HT.Thích Ngộ Tánh đã nêu ý nghĩa của chuông U minh, chuông thường được đánh vào những lúc lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người: “Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai”.

Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau tu tập, đoạn trừ phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham sân si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc con người trong vòng sinh tử luân hồi.

Đại hồng chung được chùa Phổ Hóa đặt đúc có trọng lượng 1 tấn do các nghệ nhân cơ sở đúc đồng Bàn Tay Vàng – Nguyễn Văn Thuận, Phường Đúc, TP.Huế phụ trách. Được biết, tổng tịnh tài đúc chuông 400 triệu do chư tôn đức tăng, ni và quý Phật tử gần xa hỷ cúng.

Sau khi gia trì cầu nguyện đúc chuông, chùa Phổ Hóa sẽ tổ chức lễ chẩn tế cô hồn, cầu nguyện quốc thái dân an.

Quảng Ấn
theo phatgiao.org.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!