Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện PGVN tại Huế

768

 Sáng qua, 27-12, tại cơ sở mới của Học viện (tổ 10, KV5, P.An Tây, TP.Huế) đã chính thức diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Học viện PGVN tại Huế (1997-2017)

Đông đảo Tăng Ni, Giáo thọ và sinh viên tham dự

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Quyết, HT.Thích Khế Chơn – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; chư tôn đức Thường trực HĐTS và  BTS Phật giáo tỉnh TT-Huế; Hội đồng Chỉ đạo, Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại Huế cùng Tăng Ni sinh các khóa I đến khóa IX tham dự.

Ông Nguyễn Công Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế và các cơ quan ban ngành trong tỉnh cùng tham dự.

Sau lễ chào quốc kỳ, đạo kỳ và phút tưởng niệm, HT.Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế phát biểu khai mạc.

Với lòng tri ân vô hạn, Hòa thượng kính cẩn niệm ân công đức chư tôn đức lãnh đạo tiền bối của Học viện: HT.Thích Thiện Siêu, HT.Thích Thiện Châu, HT.Thích Chơn Thiện cùng chư vị tiền bối đã khai sinh và dày công tạo dựng để hôm nay, hàng hậu tiếp nối những giá trị minh triết, hạnh nguyện cao cả của quý ngài.

Học viện PGVN tại Huế ra đời là kết quả nỗ lực của Trung ương Giáo hội, là mong ước của cố Đệ nhất Pháp chủ với mong muốn ba miền có ba trường Đại học Phật giáo để đào tạo Tăng Ni sinh.

Sau bao nỗ lực, 16 năm sau ngày Đại hội thống nhất Phật giáo Việt Nam (1981), Học viện PGVN tại Huế ra đời vào năm 1997, di nguyện của ngài Đệ nhất Pháp chủ đã được hoàn thành.

Nhìn lại 20 năm hình thành và phát triển, Hòa thượng Viện trưởng khẳng định: “Học viện PGVN tại Huế luôn ý thức rõ sứ mệnh thiêng liêng của mình mà Trung ương Giáo hội giao phó, đó là đào tạo các thế hệ Tăng Ni sinh có đầy đủ phạm hạnh, có kiến thức Phật học vững vàng, có tri thức thế học cần thiết, trở thành những pháp khí hội tụ cả tâm lực và trí lực để thừa đương sứ mệnh hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc quần sanh… theo phương châm giáo dục của Học viện là  “Văn – Tư – Tu” do chư tôn đức lãnh đạo tiền bối đã xác định – hướng đến hai điểm căn bản là Học phong và Đạo phong”.

Hòa thượng Viện trưởng tin tưởng Học viện PGVN tại Huế sẽ kế tục xứng đáng tôn chỉ và tâm nguyện của nhị vị cố Hòa thượng Viện trưởng tiền bối trong sứ mệnh “tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức”.

Theo đó, Học viện ra đời vào tháng 7-1997 với cơ sở tạm thời tại Phật học đường Báo Quốc Huế và chuyển về chùa Hồng Đức năm 1998. Với nhu cầu đào tạo ngày càng cấp thiết, được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh TT-Huế, vào năm 2015 Học viện chính thức đặt đá khởi công xây dựng cơ sở mới tại phường An Tây với diện tích 25,6 hecta do Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Học viện đã đào tạo được 9 khóa với hơn 1.000 Tăng Ni sinh tốt nghiệp đã và đang đảm nhận các công tác Phật sự trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Chủ tịch trao bằng Tuyên dương công đức đến chư tôn đức lãnh đạo Học viện và quý cư sĩ Phật tử đã góp công vào công cuộc đào tạo.

Dịp này, Ban Bảo trợ và Hội Cựu sinh viên đã ra mắt để cùng trợ duyên Học viện trong công tác giáo dục.

Đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhắc lại quá trình hình thành và phát triển Học viện qua các thời kỳ cùng công hạnh của nhị vị cố Hòa thượng Viện trưởng đã dày công sáng lập – xây dựng, để Học viện có được bộ mặt quang rạng như ngày hôm nay.

Đồng thời, Hòa thượng Chủ tịch tán dương Hội Đồng điều hành Học viện đang tiếp tục công tác giáo dục Phật giáo. Hòa thượng mong rằng lãnh đạo hiện tại sẽ tiếp nối và phát triển hơn nữa để Học viện PGVN tại Huế xứng đáng là một trung tâm giáo dục xứng tầm trong dòng chảy của giáo dục Phật giáo Việt Nam, để không phụ công sức xây dựng mà các bậc tiền nhân đã tạo nên.

Dịp này, Học viện đã đón nhận những lẵng hoa chúc mừng và trao học bổng đến các Tăng Ni sinh ưu tú hiện đang theo học.

Trước đó, nhiều hoạt động chào mừng cột mốc 20 năm hình thành và phát triển của Học viện PGVN tại Huế đã được diễn ra trang trọng, sôi nổi tại cơ sở mới.

Quảng Điền
theo Giác Ngộ Online