Lễ khai mạc hội nghị tôn giáo thế giới tại Toronto, Canada

701

 HĐ  Vào lúc 6 giờ chiều ngày 01/11/2018, Lễ Khai mạc Hội nghị Tôn giáo Thế giới (Parliament of World Religions) với chủ đề “The Promise of Inclusion, The Power of Love: Pursuing Global Understanding, Reconciliation and Change” (Lời hứa của sự Bao trùm, Sức mạnh của sự Yêu thương: Theo đuổi sự Hiểu biết, Hòa giải và Thay đổi Toàn cầu) đã long trọng diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Metro, Toronto, Canada.

Hội nghị Tôn giáo Thế giới lần thứ 7 tại Toronto (01-07/11/2018) thu hút hơn 10.000 người tham dự từ khoảng 80 quốc gia và hơn 200 truyền thống tâm linh khác nhau. Những người tham dự là những cá nhân do nghề nghiệp và mối quan tâm riêng thúc đẩy họ đến với Hội nghị và những đại biểu đến từ các cơ quan của Chính phủ, trường Đại học hay các tổ chức tôn giáo. Lễ Khai mạc Hội nghị Tôn giáo Thế giới có sự tham dự của những vị khách quý và lãnh đạo tinh thần đại diện cho nước chủ nhà, chào đón và khích lệ những đại biểu đến dự Hội nghị: Ngài Ava Hill, Đại diện lãnh đạo của Ontario trong Ủy ban Nội các của Chính quyền tỉnh Ontario về Giảm nghèo và Bao trùm Xã hội; Ngài Stacy LaForme, Người đứng đầu (Elected Chief) của Mississaugas, New Credit First Nation (MNCFN); Đại úy Thống đốc (Lieutenant Governor) Dowdeswell, Ontario, đại diện Phó vương của Hoàng hậu ở Ontario; Ngài Ahmed Hussen, Bộ trưởng Bộ Di cư, Tị nạn và Công dân (Minister of Immigration, Refugees and Citizenship), Ngài Gobinder Singh Randhawa, Chủ tịch Hội đồng Đạo Sikh & Gurdwara Ontario (OSGC) và những người lớn tuổi trong cộng đồng đạo Sikh Toronto; Swami Chidanand Saraswati, Chủ tịch Parmarth Niketan, một trong những tổ chức tâm linh lớn nhất của Ấn Độ; Ngài Karen Hamilton, Tổng Thư ký Hội đồng Nhà thời Canada (The Canadian Council of Churches)…

Mọi người từ khắp nơi trên thế giới được chào đón nồng nhiệt tại Hội nghị. Khẩu hiệu của thành phố Toronto không phải là sự khoan dung mà là “Sự đa dạng là sức mạnh”. Suy ngẫm về điều này có thể thấy, sự đa dạng không phải là thứ để khoan dung, mà sự đa dạng là một giá trị cần được trân trọng và nuôi dưỡng, và tất cả chúng ta đều trở nên giàu có hơn trong hành trình trải nghiệm này.

Tại phiên toàn thể diễn ra ngay sau Lễ Khai mạc, các diễn giả đã có những bài phát biểu truyền cảm hứng. Các bài phát biểu tán dương tinh thần hòa hợp tôn giáo, nỗ lực vì một thế giới hòa bình, yêu thương và hữu nghị, kêu gọi mọi người tạo nên hy vọng từ nỗi đau, tạo nên tình yêu từ thù hận, tạo nên sự sống từ cái chết, kêu gọi mọi người mở rộng trái tim và khối óc để đón nhận những giá trị tinh túy của tất cả các tôn giáo. Cho dù chúng ta là tín đồ của tôn giáo nào, chỉ cần chúng ta luôn ý thức tu tập trong suy nghĩ, lời nói và hành vi là chúng ta đã thực hành tâm linh cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Ngài Gobinder Singh, một tín đồ của Đạo Sikh đã nói: “Chúng ta đều được sinh ra bởi cùng một Thượng Đế, cho dù chúng ta gọi Người bằng những cái tên khác nhau. Điều này có nghĩa là, tất cả chúng ta có liên quan đến nhau. Những tôn giáo khác nhau giống như những con đường lớn (highway) để đi đến cùng một đích cuối cùng. Không có con đường lớn nào là sai trái, miễn là chúng ta ở trên đường lớn và không lạc vào những con đường nhỏ (side street). Đề cập đến bạo lực xảy ra đối với cộng đồng Đạo Sikh thời gian gần đây tại Ấn Độ, ông nhấn mạnh: “Sự công bằng/công lý rất quan trọng cho hòa bình.” Ông đã trích dẫn lời Martin Luther: “Hòa bình thực sự không có nghĩa là sự vắng bóng của căng thẳng, đó là sự hiện diện của pháp lý/công bằng. Không có hòa bình nếu như không có pháp lý/công bằng và cũng không có pháp lý/công bằng nếu không có hòa bình.”

Tất cả các diễn giả tại phiên toàn thể của Hội nghị đã chia sẻ mong muốn tạo nên một thế giới tốt đẹp và hòa bình hơn cho các thế hệ con em tương lai. Hội nghị tại Toronto đã khơi dậy ý thức về một cộng đồng toàn cầu, thúc đẩy đạo đức toàn cầu.

Chủ đề của Hội nghị Tôn giáo Thế giới năm 2018 bắt nguồn từ những phong trào thiện chí và sự tôn trọng đa văn hóa được biểu hiện trong tinh thần của phong trào liên tôn giáo: “Lời hứa của sự Bao trùm, Sức mạnh của sự Yêu thương: Theo đuổi sự Hiểu biết, Hòa giải và Thay đổi Toàn cầu.” Hội nghị Tôn giáo Thế giới lần thứ 7 ở Toronto bao gồm hơn 500 chương trình và sự kiện tập trung vào 6 nội dung chính:

1. Nữ giới: Nhân phẩm của Nữ giới xuyên qua các truyền thống trí tuệ của thế giới.
2. Chống chiến tranh, thù hận và bạo lực: Hòa bình và yêu thương.
3. Hành động về khí hậu: Quan tâm, chăm sóc Trái Đất của chúng ta, trách nhiệm đối với tương lai của chúng ta.
4. Dân tộc bản địa: Sự tiến hóa tinh thần của nhân loại và hàn gắn Mẹ Trái Đất của chúng ta.
5. Những thế hệ tương lai: Liên tôn giáo không có tuổi tác, tiếng nói thanh niên vì sự thay đổi.
6. Công bằng: Thúc đẩy sự thay đổi cụ thể hướng đến một thế giới công bằng, hòa bình và bền vững.

Hội nghị bao gồm nhiều chương có thể phù hợp cho tất cả mọi người, từ các học giả và các nhà hoạt động cho đến các gia đình và trẻ em – những bài giảng về trải nghiệm tương tác văn hóa. Nhiều chương trình nghệ thuật, âm nhạc và hoạt động tâm linh diễn ra trong suốt một tuần của Hội nghị. Những diễn giả tại Hội nghị bao gồm sinh viên, mục sư, lãnh đạo, học giả, người đạt giải Nobel, Thị trưởng thành phố, những tác giả nổi tiếng, nghệ sĩ…

Năm 1893, Hội nghị Tôn giáo Thế giới lần đầu tiên đã diễn ra tại Chicago, Hoa Kỳ. Hội nghị được hình thành nhằm thúc đẩy sự hòa hợp giữa các cộng đồng tôn giáo và tâm linh trên thế giới, nuôi dưỡng sự gắn kết của các tôn giáo với thế giới, vì một thế giới công bằng, hòa bình và bền vững. Như vậy, Hội nghị Tôn giáo Thế giới có tầm nhìn hướng đến một thế giới công bằng, hòa bình và bền vững. Trong đó, các cộng đồng tôn giáo sống trong sự hài hòa và đóng góp cho một thế giới tốt đẹp hơn từ tài sản trí tuệ và lòng từ bi bác ái của mình; những nỗi sợ hãi và thù hận về văn hóa và tôn giáo được thay thế bằng sự hiểu biết và tôn trọng; mọi người khắp mọi nơi biết và quan tâm tới người láng giềng của mình; sự phong phú và đa dạng tôn giáo và con người được đan dệt vào cấu trúc của đời sống cộng đồng, xã hội và toàn cầu; những tổ chức mạnh nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới vượt lên trên lợi ích cá nhân hẹp hòi để đạt tới lợi ích chung cho mọi người; Trái Đất và tất cả sự sống được nâng niu, bảo vệ, hàn gắn và phục hồi; tất cả mọi người cam kết sống với giá trị và khát vọng cao nhất.

Hội nghị Tôn giáo Thế giới tìm cách thúc đẩy sự hòa hợp giữa các tôn giáo, không phải là sự thống nhất tôn giáo. Sự thống nhất giữa các tôn giáo có thể dẫn đến nguy cơ mất đi tính độc đáo đáng quý của mỗi truyền thống tôn giáo và tâm linh riêng biệt; sự hiểu biết này là chìa khóa cho khuôn khổ của Hội nghị. Sự hòa hợp giữa các tôn giáo, mặt khác, là một mục tiêu cao quý và có thể đạt được. Một cách tiếp cận như thế tôn trọng và được làm giàu thêm bởi những đặc thù của mỗi truyền thống. Hơn nữa, trong mỗi truyền thống còn những nguồn lực (về triết học, thần học và những giáo huấn tâm linh) giúp cho mỗi người bước vào các mối quan hệ tôn trọng và hợp tác với những người và cộng đồng của truyền thống, tôn giáo khác.

Như Nguyệt