Lễ dâng y tại chùa Địa Tạng Phi Lai

856

Hàng ngàn Phật tử đã vân tập về dự lễ Vu lan và Khánh đản Đức Địa Tạng Vương Bồ-tát, cắt băng khánh thành Tổ đường tại chùa Địa Tạng Phi Lai (Ninh Trung, Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam) vào ngày 9-9 (30-7-Mậu Tuất).

Nghi thức cắt băng khánh thành ngôi Tổ đường

Chứng minh, tham dự buổi lễ có TT.Thích Minh Quang, UV HĐTS cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện ở Hà Nam, Ninh Bình, Hà Nội TP.Hồ Chí Minh…; lãnh đạo các ban ngành đoàn thể xã Liêm Sơn và huyện Thanh Liêm.

Tại buổi lễ, nói về ý nghĩa của Vu lan và nghi thức cài hoa hồng, TT.Thích Minh Quang chia sẻ: “Trong cuộc sống hiện tại, khi khoa học kỹ thuật, công nghệ càng phát triển thì tình cảm giữa con cái với cha mẹ cũng có phần nhạt bớt đi. Nên Vu lan là dịp để mỗi người tĩnh tâm nhìn lại, nghĩ về cha mẹ của mình”. Thượng tọa gợi nhắc: Ngày cuối tuần chúng ta dành thời gian đi chơi chỗ này chỗ kia, đi picnic, có mấy ai chọn về thăm bố mẹ?

Noi gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên, Phật tử phát tâm dâng y ca-sa. Đặc biệt, nghi thức cắt băng khánh thành Tổ đường chùa Địa Tạng Phi Lai – thả bóng bay diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh.

Được biết, chùa Địa Tạng Phi Lai có tên cũ là chùa Đùng – ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 với 120 gian, 42 đời sư đã từng trụ trì, và nhiều đời vua chúa đã từng về ở lại. Tuy nhiên, theo thời gian, kiến trúc cảnh quan bị bào mòn, không được tu tạo, cây cối mọc hoang vây kín nên chùa Đùng dường như bị bỏ quên, xuống cấp nghiêm trọng.

TT.Thích Minh Quang tặng hoa chúc mừng ĐĐ.Thích Minh Quang – trụ trì chùa

Tháng 12-2015, ĐĐ.Thích Minh Quang về tiếp nhận, tu tạo, xây dựng và đổi tên chùa thành Địa Tạng Phi Lai.

Đến nay vẫn còn tìm thấy những cổ vật, linh vật từ thời Tiền Lê và triều đại Lý – Trần như: ngói mũi hài dài 50 cm, gạch in hình hoa sen, các viên gạch hình rồng, hình thần chim Garuda, bia đá viền khắc hình công phượng và người Việt xưa, cùng nhiều đồ gốm sứ khác.

Đình Khoa – Vũ Thái
theo Giác Ngộ Online