Thứ Tư, 25 Tháng Năm 2022
Cảm tác Lành thay con gái Đức Phật!

Lành thay con gái Đức Phật!

 Thật là phước duyên lớn cho tôi khi có dịp tháp tùng cùng chư Tôn đức Ni Việt Nam tham dự Hội nghị Sakyadhita lần thứ 15 tại xứ sở Hong Kong vốn hiện đại, giàu có bậc nhất châu Á, thiên nhiên đẹp như một bức tranh thủy mặc còn lưu giữ nguyên vẹn. Hội nghị đã qui tụ đại diện những người con gái Đức Phật trên toàn thế giới với nhiều truyền thống Phật giáo. Điều này đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ cho tôi và nhiều đại biểu tham dự. Một lần nữa tính trí tuệ, sự dấn thân không mệt mỏi hòa lẫn nét phạm hạnh, hương giải thoát của những người con gái Đức Phật khắp nơi trên thế giới lại được cộng trụ, tỏa sáng, nhất là được tôn vinh tại Trường Đại học Hong Kong danh tiếng. Cá nhân tôi nhớ nhất là câu nói đầy minh triết và tràn đầy ý thức về vai trò người phụ nữ trong xã hội ngay tại phiên bế mạc hội nghị của Ni sư Karma Lekshe Tsomo – người sáng lập tổ chức này: Không có điều gì mà người phụ nữ không thể thực hiện được. Tôi mạn phép xin được nói thêm, trên con đường chứng đắc và giải thoát của đạo Phật lại càng không có phân biệt giữa nam và nữ. Với quả vị Phật, tất cả chúng sinh đều bình đẳng vì ai cũng có tự tánh giác ngộ nơi tâm mình. Không chỉ tôi mà còn tất cả những người tham gia Hội nghị đều kính phục và tự hào về lời phát biểu này của Ni sư Karma Lekshe Tsomo – người đã dành bao tâm huyết và sức lực để dang tay nối kết, hỗ trợ những người con gái Đức Phật trên thế giới gần 30 năm qua.

Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn tại Hội nghị Sakyadhita 2017

Tại Hội nghị này, ấn tượng trong tôi nhiều nhất và chắc chắn không thể nào quên đó là hình ảnh uy nghi nhưng cũng thật từ bi, hết sức gần gũi của quí Ni trưởng trong đoàn Việt Nam. Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện quí kính, năm nay tuổi đã gần chín mươi, nhưng còn khỏe và minh mẫn để dẫn đầu đoàn đến Hong Kong tham dự Hội nghị. Cội tùng của Ni giới nước nhà vẫn thong dong tỏa bóng mát và che chở, trở thành niềm tự hào lớn cho chư Ni mỗi khi vân du phương ngoại. Ngay bữa trưa ngày đầu Hội nghị, vì còn nhiều bỡ ngỡ nên tất cả đoàn Việt Nam chưa thông thuộc việc tổ chức ăn uống của ban tổ chức. Mặc dù bụng đã đói và mệt, nhưng Sư bà Phước Viên điềm nhiên tĩnh tọa dưới đất nơi hành lang trong trường đại học. Tôi thấy vậy liền đến cúng dường Sư bà mấy cái bánh gạo lứt muối mè mang từ quê nhà. Sư bà vừa ăn vừa khen ngon, miệng nở nụ cười hiền, trông thật từ bi! Mặt khác, ngay từ hôm đầu cho đến lúc bế mạc Hội nghị, nhị vị Ni trưởng ở chùa Pháp Hoa (Di Linh, Lâm Đồng) đều đặn đến hội trường tham dự, chú ý lắng nghe và ghi nhận tất cả các báo cáo trình bày. Hai vị chọn hàng ghế gần phía cuối để ngồi và đặc biệt tôi chưa bao giờ nghe quí Sư bà than thở mệt nhọc về điều gì. Còn vẻ mặt các Ngài lúc nào cũng thể hiện sự an vui, tự tại và tràn đầy hỉ lạc, khiến ai nhìn cũng phải hoan hỷ theo. Được biết, hai Sư bà khả kính năm nay đã gần tám mươi tuổi nhưng vẫn hăng hái đăng kí tham dự Hội nghị. Không thể không nhắc đến Sư bà Thích Nữ Như Minh, vị tôn đức Ni cố đô Huế, để lại trong tôi nhiều kỷ niệm sâu lắng bằng những vần thơ thật hay, tràn đầy xúc động, nhưng không kém phần dí dỏm do chính Sư bà sáng tác và đọc cho tôi nghe mỗi khi gặp gỡ trong suốt những ngày ở xứ người. Chẳng biết do phước báu gì mà trong suốt hành trình tôi hay được quí Sư bà gửi tặng mấy gói rong biển hoặc vài viên kẹo, chút bánh mứt! Nhiều lần, các Ngài còn gửi thêm một ít muối sả, muối ớt, yến mạch chiên giòn,… vào khẩu phần ăn trưa của tôi vì biết khẩu vị của món ăn Hong Kong hơi nhạt, không hợp lắm với người Việt Nam. Tôi xin thành kính tri ân, trân trọng và khắc ghi mãi trong lòng những khoảnh khắc đẹp đã hiển lộ tấm lòng nhân hậu cùng sự tinh tấn, tự tại và thật đức độ của quí Ni trưởng. Phải chăng đó là đặc điểm vốn có của những người con gái Đức Phật đã hòa quyện cùng vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam bao đời nay? Các vị như những bài pháp thật vi diệu mà tôi thật hạnh phúc được chứng kiến, cảm nhận trong suốt mười hai ngày trên đất Hong Kong.

Sư cô Liễu Pháp nhiều lần nói với tôi rằng Hội nghị Sakyadhita là một Hội nghị thật sự chất lượng vì tính khoa học rất cao, đồng thời mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho cộng đồng Nữ giới Phật giáo trên toàn thế giới hiện tại. Trong phát biểu của mình, Ni sư Karma Lekshe Tsomo cho biết ban tổ chức đã chọn 50 bài trong tổng số 150 bài từ các học giả khắp nơi trên thế giới gửi đến. Điều này cho thấy sự cẩn trọng lẫn giá trị học thuật cao của Hội nghị, làm sao sáng tỏ chủ đề Nữ giới Phật giáo đương đại: Quán chiếu, giao lưu văn hóa và hoạt động xã hội đã được đề ra lúc đầu. Các bài nghiên cứu đều hay và cho thấy nhiều mô hình hiệu quả trong hoạt động tu tập lẫn sinh hoạt văn hóa-xã hội nổi bật của chư Ni ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, làm lay động tâm tư các đại biểu chính là những trình bày về những khó khăn, vất vả của chư Ni ở các nước theo truyền thống Phật giáo Nam truyền trong lĩnh vực thọ giới lẫn sự ủng hộ của giới Tăng già và Phật tử. Nhiều người xót xa khi biết hoàn cảnh chư Ni một số nước phải tìm kiếm công việc bởi họ không được đàn na cúng dường tịnh tài, tịnh vật để yên tâm tu học. Chính điều này trở thành một động lực mạnh mẽ để những người con gái Đức Phật trên hành tinh này cùng siết chặt tay nhau, dám đương đầu trước những trở ngại, cùng phát đại nguyện thành tựu quả vị Bồ đề Chánh Đẳng Chánh Giác để cứu giúp chúng sinh, hộ trì Tam Bảo và mãi thắp sáng ngọn đèn chánh pháp của Đức Phật trên thế gian đầy rẫy phiền não, ô trược này.

Việt Nam là đoàn có đông thành viên nhất tham gia Hội nghị lần này. Điều này cho thấy sự nhiệt tâm, niềm mong mỏi lẫn khát vọng vươn ra biển lớn của chư Ni nước nhà. Đó là điều tất nhiên trong xu thế toàn cầu hóa trên thế giới hiện nay. Có dịp đi ra bên ngoài giao lưu, học hỏi chính là cơ hội lớn để Ni giới Việt Nam hiểu rõ về mình. Nhiều chư Tôn đức Ni nói rằng thật may mắn cho Ni giới Việt Nam vì tại quê nhà Ni giới được sự ủng hộ của chư Tăng và nhất là được Phật tử tín tâm cúng dường nên không ngừng phát triển mạnh mẽ, vững vàng, đồng thời trở thành một trong những Ni đoàn lớn trên thế giới hiện nay. Cho nên, đây là một phước báu lớn cho chư Ni Việt Nam, là sự kết tinh của truyền thống Nữ giới Phật giáo Việt Nam qua hai ngàn năm lịch sử. Ni giới Việt Nam không thể không tự hào về điều này! Hình ảnh chư Ni Việt Nam trang nghiêm trì tụng bài Bát Nhã Tâm Kinh bổng trầm, vi diệu trong hội trường đã góp phần tạo nên một âm vang lớn cho Hội nghị, nhất là sự ngưỡng mộ của Ni giới các nước.

Tôi thầm cảm ơn Ni sư Như Nguyệt (Chùa Huê Lâm), người đã dành bao sức lực trong nửa năm trời để đưa hơn 160 vị Ni, Phật tử đến mảnh đất Hong Kong rực rỡ, tráng lệ. Có lúc, tôi thấy Ni sư mệt mỏi, thậm chí kiệt sức vì thủ tục đăng ký tham gia Hội nghị hoặc qui trình xin hộ chiếu vào xứ này không hề dễ dàng chút nào. Nhưng nỗ lực của Ni sư đã thành tựu viên mãn, ước nguyện đưa Ni giới Việt Nam đến những chân trời mới ấp ủ bấy lâu trong lòng đã thành hiện thực. Chuyến đi lần này thành công và để lại ở mỗi thành viên nhiều kỷ niệm đẹp, những cảm xúc thật khó phôi phai qua thời gian. Dẫu đôi khi có những buồn vui, sự không hiểu nhau trong hành trình nhưng mọi thứ chỉ đều thoáng chốc, giống như một trận mưa rào qua nhanh để mọi người tiếp tục đón bầu trời hửng nắng. Kết thúc chuyến đi thật có hậu trong sự cảm thông lẫn chia sẻ bằng tình yêu thương và trí tuệ vốn có của những người con gái Đức Phật trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam thân yêu!

Tất cả xin hẹn nhau ở Hội nghị Sakyadhita lần thứ 16 để một lần nữa những người con gái Đức Phật tiếp tục hội ngộ, đoàn viên trong tình pháp lữ đời đời bất diệt!

Tôi xin mượn mấy vần thơ của Ni trưởng Thích Nữ Như Minh đọc cho tôi nghe trong một buổi sáng đẹp ở trường Đại học Hong Kong để kết thúc bài viết này:

“Con gái Đức Phật từ Á sang Âu
Về dự Hội nghị cùng nhau một lòng
Suối nguồn đã được khai thông
Nữ giới Phật giáo nối vòng đệ huynh.

Xin hồi hướng công đức này
Cầu chúc tất cả đêm ngày bình an”.

Lành thay những người con gái của Đức Phật!

Dương Hoàng Lộc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!