Thứ Bảy, 20 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Sự kiện Lần đầu tiên Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức Lễ...

Lần đầu tiên Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức Lễ Trao giải thưởng Nữ giới Phật giáo Xuất chúng

Ảnh do Tổ chức Tzu Chi cung cấp;ngày:03/08/2016; địa điểm: Hội trường:JingSi,Hualien, Đài Loan

  Lần đầu tiên Đài Loan đăng cai tổ chức buổi lễ tôn vinh những nữ giới xuất chúng trong Phật giáo, với những giải thưởng được trao cho 14 nữ tu sĩ và cư sĩ xuất chúng. Sự kiện được tổ chức vào chiều ngày mùng 8 tháng 3 tại Hội trường Jing Si của Tổ chức Tzu Chi (Tzu Chi Foundation) ở Hualien, Đài Loan. Hội trường có sự hiện diện của đông đảo nữ tu sĩ cũng như các tín đồ Phật giáo đến từ Thái Lan, Malaysia và Đài Loan, trong một không khí hoan hỉ và an lạc.

“Lễ Trao giải thưởng Nữ giới Phật giáo Xuất chúng lần thứ 15” được phối hợp tổ chức bởi Giải thưởng Nữ giới Phật giáo Xuất chúng và Hội Thanh niên Phật giáo Trung Hoa, với sự trợ giúp của Tổ chức Tzu Chi. Trong số 14 người nhận giải thưởng có 6 người đến từ Đài Loan – Tỳ kheo Ni Pu Hui, Tỳ kheo Ni Wu Yin, Tỳ kheo Ni Huang An và Tỳ kheo Ni Ti Zheng. Ngoài ra, Bà Liu Ban Mei-Jung và Bà Liu Chin-Tsai cũng được nhận giải thưởng đặc biệt.

Một trong những người trao giải là Bà Huang Li-Hsin, Tổng Thư ký (Chief Secretary) của Bộ Nội vụ Đài Loan. Trong bài phát biểu của mình, bà nói:  “Theo thông kê của Bộ, có hơn 20.000 tu sĩ Phật giáo ở Đài Loan, trong số đó nữ giới chiếm 80% – khoảng 15.000 người. Là một phụ nữ Đài Loan, tôi cảm thấy rất tự hào.”

Lễ Trao giải Nữ giới Phật giáo Xuất chúng lần thứ 15 được phối Giải thưởng được hình thành do hai nữ tu sĩ, Tỳ kheo Ni Rattanavali của Thái Lan

Hợp tổ chức bởi Giải thưởng Nữ giới Phật giáo Xuất chúng và Hội Thanh niên Phật giáo Trung Hoa, với sự trợ giúp của Tổ chức Tzu Chi (TzuChiFoundation.)

và Tỳ kheo Ni TS. Lee của Hoa Kỳ. Ý niệm giải thưởng xuất phát từ một giải thưởng dành cho nữ giới xuất chúng ở Thái Lan. Vào Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2001, Tỳ kheo Ni TS. Lee đã có bài phát biểu về chủ đề này tại Liên Hiệp Quốc. Mục đích của giải thưởng là nhằm công nhận sự đóng góp vượt trội của nữ giới Phật giáo trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Trong bài phát biểu của mình, Tỳ kheo Ni Ming Yu, Chủ tịch của Ủy ban Giải thưởng và đại diện của Hội Thanh niên Phật giáo Trung Hoa, nói rằng: “Hôm nay, lễ trao giải được tổ chức vào Ngày Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những phụ nữ được nhận giải thưởng. Thông qua những hoạt động trao giải này, vai trò và những ảnh hưởng tích cực của nữ giới trong xã hội được thể hiện. Điều này sẽ thu hút những người nữ giới xuất chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và thúc đẩy sự trao đổi quốc tế trong văn hóa Phật giáo, bình đẳng giới và lợi ích của nữ giới.”

Tỳ kheo Ni Ming Yu tiếp tục nói: “Kể từ khi giải thưởng được thiết lập vào năm 2002, 208 nữ giới xuất chúng đến từ 24 quốc gia đã nhận được giải thưởng. Hàng năm, lễ trao giải được tổ chức tại Thái Lan. Năm 2016, lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Hội trường Tzu Chi Jing Si ở Đài Loan. Điều này thể hiện sự tôn trọng và khẳng định của quốc tế đối với nữ tu sĩ và nữ giới Phật giáo về những đóng góp của họ cho xã hội.”

Ban tổ chức nói rằng, năm 2016, 14 người đã nhận được giải thưởng. “Mỗi người ở đất nước của mình đã khai thác và sử dụng tiềm năng của mình để phục vụ những người khác. Họ đã làm việc chăm chỉ và bền bỉ trong khó khăn. Họ đã ảnh hưởng tích cực đến người khác để giúp họ phát huy trí tuệ và lòng tốt của mình và là những tấm gương tốt cho xã hội và cho nữ giới.”

Những người nhận giải thưởng bao gồm:

 1. Tỳ kheo Ni Pu Hui, Đài Loan
 2. Tỳ kheo Ni Huang An, Đài Loan
 3. Tỳ kheo Ni Ji Zun, Malaysia
 4. Tỳ kheo NiTi Zheng, Đài Loan
 5. Tỳ kheo Ni Wu Yin, Đài Loan
 6. Tỳ kheo Ni Uppala Vanna Magga Panna, Thái Lan
 7. TS. Hea Ai Sim, Malaysia
 8. Maechee Boonlome Phuakthet, Thái Lan
 9. Maechee Opasini Sorntiraj, Thái Lan
 10. Maechee Sukantam Kamyong, Thái Lan
 11. 1 Sutham Vironhaman, Thái Lan
 12. Yaowapha Patarateeranon, Thái Lan
 13. Chin-Tsai Liu, Đài Loan
 14. Mei-Jung Liu Pan, Đài Loan

PV – Nhật Thu

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!